Bài 1: Chọn do hiệu ứng đám đông

Việc các trường mầm non trên địa bàn thành phố Vinh (Nghệ An) quá tải thì đã rõ. Nhưng với cấp tiểu học sĩ số trên 45 học sinh/lớp không phải là hiếm ở những trường trung tâm thành phố như Hà Huy Tập 2, Lê Lợi, Lê Mao...

Theo thống kê của phòng Giáo dục Thành phố Vinh, cho đến nay ở cấp tiểu học vẫn luôn đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh theo học. Lý do của những lớp học quá tải là do tình trạng phụ huynh chọn trường cho con học. Bên cạnh những lý do khách quan như do "gần nhà, xa ngõ", hay gần ông bà, cơ quan bố mẹ để thuận tiện đưa đón, nhiều phụ huynh còn có định kiến rằng trường trên địa bàn mình thuộc khu vực "dân trí thấp", gần chợ búa, gần nhà nghỉ,... nên xin học trái tuyến; hay vì nghe thấy trường này hay, trường kia có "danh tiếng", trường "trọng điểm" như Tiểu học Hà Huy Tập 2, Lê Mao, Lê Lợi... với mong muốn con học giỏi và ngầm khẳng định cả vị thế của mình.


Bài 1: Chọn do hiệu ứng đám đông ảnh 1
        Tiết học của cô trò trường mầm non SOS.  Ảnh: Thanh Phúc

Ông Trần Thế Sơn, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết: "Giáo dục tiểu học không chủ trương xây dựng trường chất lượng cao. Ở Vinh, vẫn có một số trường tiểu học đang xây dựng "thương hiệu" trường chất lượng cao, và nhiều trường tự cho mình là có chất lượng cao. Vừa rồi, Giao lưu toán tuổi thơ toàn quốc, Vinh có 06 giải cao thì Tiểu học Cửa Nam 1 chiếm 02; Tiểu học Cửa Nam 2: 01; Tiểu học Lê Lợi: 02; Tiểu học Lê Mao: 01; Giao lưu tiếng Anh toàn quốc, Vinh có 03 giải cao thì rơi vào 03 trường tiểu học: Hưng Dũng 1; Trung Đô và Hermane Gmeiner Vinh (SOS) - Những trường không được coi là "trường điểm".

 

Để khắc phục tình trạng trường thừa, trường thiếu học sinh, từ năm 2011 thành phố ra công văn gửi các trường tiểu học nhằm hạn chế tình trạng học sinh học trái tuyến. Theo đó những trường hợp trái tuyến nhưng có lý do chính đáng và được sự đồng ý của phòng GD trường mới được tiếp nhận.

 

Cùng với việc làm đó thành phố cũng như các phường và các trường học đã quan tâm đầu tư mua sắm trang thiết bị, xây dựng, nâng cấp công trình nước sạch, nhà vệ sinh nhằm nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, phục vụ tốt việc dạy và học. Trường Tiểu học Hưng Lộc, lãnh đạo, nhân dân xã Hưng Lộc thỏa thuận địa phương lo kinh phí, cơ sở vật chất, nhà trường chăm lo chất lượng giáo dục. Trong hai năm qua, xã đầu tư cho nhà trường trên 3 tỷ đồng tu bổ vườn trường, mương thoát nước, xây dựng nhà 2 tầng với 10 phòng học để thay thế dãy nhà Unicef từ thập kỷ 70. Hay Trường Tiểu học Đông Vĩnh, giáo viên được tiếng tận tâm với trò. Trường còn có lợi thế đóng chân trên không gian rộng, thoáng và yên tĩnh. Hai năm gần đây nhà trường như thay áo mới: được phường đầu tư về cơ sở vật chất, xây dựng khuôn viên xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt năm nay phường bỏ ra hàng trăm triệu đồng để đầu tư mua sắm bàn ghế, phòng máy vi tính, đèn chiếu, hệ thống nhà ăn,..

 

Ông Thái Khắc Tân - Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Vinh cho biết: "Phòng Giáo dục và Đào tạo không ngừng đầu tư cho đội ngũ giáo viên để họ nâng cao trình độ,từ đó nâng cao chất lượng giáo dục, giảm sự chênh lệch về chất lượng đội ngũ giữa các trường. Ngoài ra, ngành cũng có một số biện pháp quan trọng khác như luân chuyển cán bộ quản lý, mạnh dạn đề bạt và điều động các giáo viên trẻ có năng lực, có phẩm chất về c΄ng tác tại các trường vùng ven thành phố để xây dựng phong trào, nâng cao chất lượng ở các địa bàn này... Đẩy mạnh chủ trương xã hội hóa, đảm bảo hài hòa chất lượng giữa các trường".

Những giải pháp như trên đã rút ngắn khoảng cách chất lượng giữa các trường, học sinh sẽ được hưởng thụ điều kiện giáo dục công bằng như nhau. Thiết nghĩ chính bản thân phụ huynh học sinh, những người trong cuộc cần có sự đánh giá đúng và nhìn nhận khách quan, chính xác về việc cho con em mình học ở trường nào. Rõ ràng là không phải cứ vào được trường, lớp vừa ý là mọi học sinh đều học giỏi mà điều căn bản là khả năng, ý thức của học sinh và sự quan tâm của giáo viên, của phụ huynh với việc rèn luyện các cháu. Đừng vì hiệu ứng về "trường điểm", "lớp chọn" mà phải mất thời gian tiền bạc đặc biệt làm khổ giáo viên và học sinh.

                                                                          (Còn nữa)

Thảo Nhi

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).