Bài 1: Chuyến tàu nặng nghĩa, nặng tình

14/01/2013 15:53

(Baonghean) Chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ, Trường Sa bây giờ cũng đã bắt đầu vào xuân. Từ đất liền đến trái tim lớn Trường Sa lúc này lại ngược xuôi các chuyến tàu chuyển tải, nối dài những ngày vui của núi rừng, phố thị đến với các chiến sỹ đang ngày đêm canh giữ biển trời tổ quốc. Những chuyến tàu mang thông điệp tin yêu, để Trường Sa không còn xa…Lễ chào mừng và tiễn chân Đoàn tàu đưa quà Tết ra Trường Sa.Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tặng quà 3 trưởng tàu HQ 996, HQ 561, HQ 571.Đại tá Nguyễn Đức Vượng – Phó Chính ủy Bộ tư lệnh Hải quân Vùng 4 cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đối với bộ đội và nhân dân huyện đảo Trường Sa.

Chiều của ngày đầu năm mới 2/1, cầu Cảng Cam Ranh ( Khánh Hòa) như đông vui náo nức hơn bởi những nụ cười của lính trẻ chuẩn bị thay quân, tiếng huyên náo reo hò vận chuyển hàng hóa lên boong tàu, tiếng loa phát lệnh, điểm danh. Nắng hồng hòa trong dạt dào gió biển lồng lộng, không gian lúc như vỡ òa ồn ã, lúc như lắng lại ở phía cầu tàu nơi có đứa trẻ bi bô chào tạm biệt cha, người mẹ, người vợ lau vội dòng nước mắt động viên con, chồng lên đường làm tốt nhiệm vụ… Không biết Cam Ranh đã có bao nhiêu buổi chiều như thế? Không rõ trên đất nước Việt Nam thân yêu có bao nhiêu bến sông, hải cảng giống Cam Ranh? Ra tận cầu cảng tiễn đoàn chiều nay, có lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 4, lãnh đạo, đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Khánh Hòa và hàng trăm đồng bào địa phương cùng thân nhân các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ ở Trường Sa.Nhà sư đến chúc mừng và cầu phúc cho chuyến đi.

16 giờ, tàu rúc lên những hồi còi dài gửi lời chào tạm biệt đất liền để đến với biển đảo - một phần không thể chia lìa của quê hương ruột thịt… 3 con tàu HQ 996, HQ 561, HQ 571 đưa quà Tết cho cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên và nhân dân huyện đảo Trường Sa lần này xuất phát theo 3 hải trình khác nhau – Cánh Bắc, Cánh Nam và Cánh Giữa. Tàu HQ 996 sẽ đến các đảo phía Bắc: Song Tử Tây, Đá Nam, Đá Thị, Sơn Ca, Nam Yết, Đá Lớn và một số đảo khác. Tàu HQ 561 sẽ đến các đảo Sinh Tồn, Cô Lin, Len Đao, Sinh Tồn E, Tiên Nữ, Núi Le, Tóc Tan, Phan Vinh… Tàu HQ 571 sẽ đến các đảo: Đá Lát, Trường Sa lớn, Đá Tây, Trường Sa E, Đá Đông, Thuyền Chài, An Bang… Mỗi tàu trọng tải trên 2.000 tấn đã đầy ắp hàng được chuẩn bị từ nhiều ngày trước đó. Hơi ấm đất liền đang truyền ra đảo xa đến với những người con đất Việt kiên trung nơi đầu sóng ngọn gió.

Tại lễ tiễn trước giờ ra khơi, Đại tá Nguyễn Đức Vượng, Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 4 khẳng định: "Những chuyến tàu Tết như thế này không đơn thuần là mang quà, hàng hóa mà dồn nén, chất chứa những yêu thương. Quà Tết cho Trường Sa đợt này khá đầy đủ và phong phú, gồm bánh, kẹo, trà, thuốc, nguyên liệu gói bánh chưng như gạo nếp, lợn thịt, đậu xanh, hạt tiêu, lá dong, gia vị… và có cả cà phê tan, hạt dưa đỏ, miến dong, măng khô, rau củ, thịt hộp, bia lon. Trong số đó, không thể thiếu hàng trăm con lợn, gà và hàng nghìn thùng quà do các cơ quan Trung ương và địa phương gửi tặng (quà của tỉnh Khánh Hòa 80 triệu đồng, UBMTTQ và Hội LHPN tỉnh Bình Thuận 100 triệu đồng, Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh 100 triệu đồng, Tổng Công ty Thương Mại Sài Sòn 150 triệu đồng). Đặc biệt quà Tết còn có bộ cờ tướng, cờ vua, đĩa nhạc, đèn nháy, câu đối, tranh Tết. Cảm động hơn cả là 500 chiếc khăn gió do các mẹ người Chăm tự tay đan cho các chiến sỹ… Tất cả số quà Tết đều được Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 4 phân phối về từng đơn vị, từng chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên 33 điểm của 21 đảo thuộc Huyện đảo Trường Sa".Những bàn tay chào tạm biệt, lưu luyến mãi...

Tuy đây là đợt đưa quà đầu tiên dịp Tết Quý Tỵ, nhưng số quà cũng khá đầy đủ cho bộ đội và nhân dân trên quần đảo miền cực Đông của Tổ quốc đón Tết, vui Xuân đầm ấm, vui tươi và đầy hứng khởi. Không chỉ đưa hàng hóa Tết, những chuyến tàu còn mang theo niềm hạnh phúc, niềm vui được gửi gắm trong hàng trăm lá thư của những người thân đến các cán bộ, chiến sỹ Trường Sa. Hình ảnh gia đình, lời động viên, dòng tâm sự chan chứa trong mỗi lá thư là những sợi nhớ, sợi thương dệt nên niềm tin để người lính đảo Trường Sa vượt lên những khó khăn nơi đầu sóng ngọn gió, vững tâm bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Tàu cưỡi lên muôn vàn sóng hành tiến về Đông, Vịnh Cam Ranh và đất liền chỉ còn một dải đen thẫm sau lưng rồi dần dần biến mất khỏi tầm nhìn. Những con tàu đến Trường Sa, đã thấy ngời lên sức trẻ của dân tộc, ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ bảo vệ Tổ quốc. Biển trời này là của đất nước ta, đến với Trường Sa mới thấm thía “một tấc bản đồ vạn dặm quê hương”… Trên tàu HQ 996, đã gặp rất nhiều lính trẻ lần đầu tiên đến với Trường Sa. Kiêu hãnh, vươn ngực trần trước nắng và gió trùng dương, tất cả họ đều ánh ngời lên niềm tự hào khi được góp một phần sức trẻ của mình cho quê hương, đất nước với lời hứa quyết tâm: Đất liền hãy tin tưởng ở chúng tôi. Tân binh Nguyễn Thế Cường, quê Thanh Tường - Thanh Chương - Nghệ An, khẳng định: “Đây là lần đầu tiên em ra Trường Sa để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Cho dù gian lao, dù bao khó khăn thách thức, những người lính Trường Sa chúng em sẽ mãi lạc quan, yêu đời, vững vàng tay súng”.

Cùng đi ra Trường Sa đợt này có 71 phóng viên, biên tập viên, đạo diễn, quay phim của các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình, phát thanh Trung ương và địa phương trên cả nước, như báo Nhân Dân, QĐND, Phòng không không quân, Hải quân Việt Nam, TTXVN, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo điện tử VNExpress, Văn hóa, Lao động, Thanh Niên, Phụ nữ, Nông thôn ngày nay, Báo Nghệ An… Hân hoan, ngây ngất cùng sóng gió Biển Đông, Xuân mới đang đến, các phóng viên, nhà báo, cán bộ, chiến sỹ lại chuyền tay nhau đọc những tờ báo in Luật Biển Việt Nam (chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2013). Vượt muôn trùng sóng gió ra với Trường Sa hôm nay, ai cũng như ai, cũng sắt son lời thề bảo vệ vững chắc biển đảo quê hương.


Bài: Thành Chung; Ảnh: Minh Thông

Bài 1: Chuyến tàu nặng nghĩa, nặng tình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO