Bài 1: Doanh nghiệp chưa mặn mà

(Baonghean) Với việc xây dựng cơ chế, chính sách xã hội hóa thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 2010 – 2015) nên thời gian qua, có nhiều doanh nghiệp đăng ký đầu tư. Tuy nhiên đến nay, trên địa bàn tỉnh  mới có 3 dự án nhà ở xã hội hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng vốn đầu tư 191,13 tỷ đồng.

Để thực hiện tốt việc đầu tư, phát triển nhà ở xã hội tại Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò và các khu công nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh đã xây dựng đề án phát triển nhà ở xã hội và mục tiêu là thông qua đề án thí điểm để xây dựng cơ chế, chính sách xã hội hóa nhằm thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Dự án xây dựng nhà ở xã hội tại phường Lê Lợi do Công ty CP Đầu tư Xây dựng ứng dụng công nghệ mới TECCO đầu tư.

Do đặc thù của việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội nên cùng với chính sách ưu đãi đầu tư của Trung ương, UBND tỉnh đã ban hành thêm một số chính sách, nhằm thu hút các thành phần kinh tế tham gia vào lĩnh vực này, như được hỗ trợ 100% kinh phí khảo sát địa hình, địa chất và lập quy hoạch chi tiết xây dựng của dự án theo dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Hỗ trợ 100% kinh phí bồi thường về đất và tài sản trên đất theo đơn giá bồi thường của Nhà nước sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Hỗ trợ 100% khối lượng san nền trên cơ sở thiết kế, dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt;  Được phép sử dụng tối đa 20% quỹ đất ở của dự án để làm nhà ở thương mại, phần diện tích đất này không được hưởng các cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với nhà ở thu nhập thấp và nhà ở công nhân khu công nghiệp. Bên cạnh đó, trong đề án phát triển nhà ở xã hội tại Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò và các khu công nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh, còn có chính sách ưu đãi về đất đai (Nhà nước miễn tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất), bồi thường GPMB (Nhà nước hỗ trợ đền bù, GPMB và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật). Đặc biệt, được hỗ trợ 20 tỷ đồng từ ngân sách để thực hiện các dự án đầu tư trong đề án thí điểm phát triển nhà ở xã hội tại Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò và các khu công nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh.

Với cơ chế, chính sách rất ưu đãi và thông thoáng trong việc thu hút đầu tư phát triển nhà ở xã hội của tỉnh, đã có 12 doanh nghiệp đăng ký đầu tư xây dựng 12 dự án có nhà ở xã hội tại địa bàn TP Vinh và đã được UBND tỉnh chấp thuận. Đó là Dự án Khu nhà ở dịch vụ tổng hợp và nhà ở xã hội tại phường Lê Lợi, Thành phố Vinh do Công ty CP Đầu tư XD và ứng dụng công nghệ mới TECCO (Chi nhánh Nghệ An) làm chủ đầu tư; Dự án Khu nhà ở xã hội và dịch vụ tổng hợp tại xã Hưng Lộc, Thành phố Vinh do Công ty CP TECCO Miền Trung làm chủ đầu tư; Dự án Nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khối 7, phường Trung Đô, Thành phố Vinh do Công ty CP Trung Đô làm chủ đầu tư; Dự án Nhà ở xã hội (nằm trong khu quy hoạch dự án khu nhà ở cao tầng, liền kề, biệt thự Nam đường Nguyễn Viết Xuân) do Công ty CP Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội số 30 làm chủ đầu tư...

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 3 dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 4 nhà ở xã hội (gồm 3 khối nhà cao 5 tầng, 1 khối nhà cao 7 tầng, tổng diện tích sàn 13.017m2 với 202 căn hộ). Đi đầu trong việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội tại Nghệ An là Công ty CP đầu tư xây dựng và ứng dụng công nghệ mới TECCO. Chỉ trong thời gian ngắn (năm 2010 – 2011), chủ đầu tư đã tập trung nguồn vốn, nhân lực, các trang thiết bị máy móc hiện đại hoàn thành dự án khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở xã hội tại phường Lê Lợi, gồm 2 nhà ở xã hội cao 5 tầng với 106 căn hộ, tổng diện tích sàn 7.048m2 (tổng mức đầu tư 87,2 tỷ đồng).

Chủ đầu tư đã phối hợp với các cấp, ngành chức năng xét chọn các gia đình chính sách được mua nhà ở xã hội đúng quy trình, tiêu chuẩn nên được người dân đồng tình, ủng hộ rất cao. Cũng tại dự án nhà ở xã hội và dịch vụ tổng hợp Hưng Lộc, do Công ty CP TECCO Miền Trung làm chủ đầu tư (năm 2010  - 2012), hiện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 1 nhà 5 tầng với 41 căn hộ. Hay tại dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khối 7, phường Trung Đô (Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Trung Đô) cũng chỉ trong thời gian ngắn (năm 2011 – 2012) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng tòa nhà 7 tầng, gồm 50 căn hộ (mỗi căn hộ có diện tích 56m2) với tổng diện tích sàn 3.873m2.

Ông Hồ Văn Quỳnh – Phó phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản – Sở Xây dựng cho hay: Thông qua việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực phát triển nhà ở xã hội, trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh ta đã thu hút được tổng nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực này là 191,13 tỷ đồng và đã hoàn thành 202 căn hộ với tổng diện tích sàn 13.017m2.

Tuy vậy, có thể thấy, trong quá trình thực hiện việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh, doanh nghiệp chưa mặn mà, sự đầu tư chủ yếu tập trung tại Thành phố Vinh, còn lại tại địa bàn thị xã Cửa Lò và khu công nghiệp vẫn chưa có doanh nghiệp đăng ký đầu tư. Vì vậy, tỉnh đã có chủ trương cho phép xây dựng thí điểm 1- 2 nhà ở xã hội bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh và giao BQL Khu kinh tế Đông Nam làm chủ đầu tư xây dựng 1 nhà ở cho công nhân khu công nghiệp thuê, tổng mức đầu tư khoảng 23 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách. Đây là việc làm phù hợp và kịp thời của tỉnh để tạo “lực hút” các doanh nghiệp đăng ký đầu tư vào địa bàn khu công nghiệp và Thị xã Cửa Lò.

Xã hội hóa việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội ở tỉnh ta đã thu hút được nhiều thành phần kinh tế tham gia và qua đó, giúp nhiều gia đình chính sách giải quyết được vấn đề cấp bách về nhà ở, góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an sinh xã hội.

Hoàng Vĩnh

tin mới

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

(Baonghean.vn) - Nữ nghệ sĩ ấy đã bước tới trên chặng đường trải hoa hồng với cả dư vị hương sắc lẫn đau đớn của những chiếc gai. Thế nhưng, khi hồi tưởng về hành trình đã qua, niềm vui và tự hào vẫn lấp lánh trên khóe mắt, nụ cười của chị.

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

(Baonghean.vn) -Học sinh, sinh viên là chủ nhân tương lai của đất nước, chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số nước ta. Việc thực hiện bao phủ 100% học sinh sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế là một nhiệm vụ quan trọng, tạo nền tảng vững chắc hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân.