Bài 1: "Dòng sông bùn"

(Baonghean)- Người dân các xã Thanh Đồng, Thanh Mai, Thanh Ngọc... huyện Thanh Chương đang rơi vào tình cảnh khốn đốn chưa từng có vì những tuyến đường thi công dang dở. Nhà thầu "lặn" chẳng sủi tăm, huyện chỉ đạo chiếu lệ, đường lầy vẫn hoàn lầy, người dân phải hằng ngày đi trên những con đường "đau khổ" mà chẳng biết kêu ai.


Tuyến đường "đau khổ" nhất là tuyến 533 nối các xã Thanh Giang, Thanh Mai với đường Hồ Chí Minh. Tuyến này khởi công từ năm 2006 đến nay nhưng vẫn thi công chưa xong. Cả tuyến đường dài 6 km trông như một "dòng sông bùn". Ông Lê Xuân An - Trưởng xóm Nam Sơn bức xúc: Đường bùn lầy, nên học sinh phải ngồi xe bò lốp để đi học. Xóm có trên 100 ha keo lai đã đến tuổi thu hoạch cũng chẳng bán được cho ai. Chưa kể là cuộc sống của người dân nơi đây phụ thuộc vào cây chè nhưng đường giao thông khó đi lại nên liên tục bị ép giá, thậm chí không bán được.

Ông Bùi Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Thanh Mai nói thêm: "Tuyến đường này là trục chính của xã, bị cô lập từ tháng 7/2011 đến nay. Cán bộ xóm Trung Sơn muốn lên trung tâm xã phải cuốc bộ mất 2 tiếng đồng hồ. Chúng tôi lên huyện đi họp cũng phải cuốc bộ ra tận xã Thanh Giang mới đi được xe máy. Trong năm 2011, xã không thể triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng như xây dựng công trình trường tiểu học, các công trình 135 và nhiều nhà dân sinh vì xe không thể vận chuyển được nguyên, vật liệu. Tuyến đường này thi công đã khá lâu, chúng tôi cũng không hiểu sao lại bị bỏ dở. Mong các cấp, ngành cần có giải pháp mau chóng thi công tuyến đường này, ổn định cuộc sống của người dân".

Bài 1: "Dòng sông bùn" ảnh 1

Tuyến đường lầy lội ở xã Thanh Ngọc (Thanh Chương).


Chúng tôi tiếp tục tìm về tuyến đường xã Thanh Ngọc, vốn ban đầu là đường đất sỏi, lâu nay dân đi lại bình thường. Năm 2011, UBND huyện Thanh Chương cho thi công thành đường vào bãi rác thải nhưng đơn vị thi công là Công ty Xây dựng Minh Quyền chỉ đào đắp một số đoạn nền đường rồi đổ đất lên, trời mưa đất nhão thành bùn.

Mặc dù trời đã hửng nắng được 3 hôm, khi chúng tôi tìm đến nhưng cả tuyến đường vẫn lầy sục bùn. Các em học sinh cấp 1, cấp 2 đều phải đi bộ đẩy xe đạp, hoặc nhờ người lớn vác qua những đoạn lầy thụt, nhiều em áo quần lấm lem bùn đất. Chị Trần Thị Hà ở xóm 5 than thở: "Trời nắng được mấy ngày còn đỡ, chứ mưa phùn thì khốn khổ hết chỗ nói, phải xắn quần mà cõng con đi học, có bữa trơn trượt ngã cả mẹ lẫn con, có nhiều trường hợp ngã sái chân, bong gân. Bức xúc trước tình trạng trên, các hộ dân của những xóm trên đã đóng góp tiền mua sỏi đổ tạm trên mặt đường để đi lại. Thi công kiểu này thì thà để đường cũ còn hơn...". Cháu Nguyễn Văn Tiến, học sinh lớp 2 Trường tiểu học Thanh Ngọc nói: "Cháu đã bị ngã xe đạp 2 lần khi đi trên con đường này rồi, giờ sợ lắm...". Ông Võ Văn Đình - Chủ tịch UBND xã Thanh Ngọc cho hay: "Nhà thầu cần phải san gạt đường cho bà con đi lại để ổn định cuộc sống...".


Tuyến QL 46 nối các xã Thanh Đồng, Thanh Phong đi Tràng Sơn, Minh Sơn (Đô Lương) dài 6 km trị giá trên 40 tỷ đồng (đường cấp 4), do Công ty Vi Len (Hà Nội) thi công. Hơn 2 năm qua cũng là quãng thời gian khốn khổ của hàng ngàn hộ dân các xã Thanh Đồng, Thanh Phong, khi luôn phải sống chung với bùn lầy. Chúng tôi đi dọc tuyến đường, chiều nắng gắt, nhiều đoạn bùn vẫn lầy thụt, đoạn khô thì xe cộ chạy qua tung lên những đám bụi mịt mù. Ông Nguyễn Doãn Thao - Chủ tịch UBND xã Thanh Đồng khi trao đổi với PV lắc đầu ngán ngẩm: "Dịp Tết Nguyên đán mưa nhiều, anh coi con đường bùn đặc quánh, ngoằn ngoèo những con chạch trơn trượt, xe đi qua bùn bám chặt bánh. Có thời điểm tuyến đường bị cô lập, người dân phải cuốc bộ vòng vèo sang xóm 5, xã Thanh Đồng để ra QL 46. Hiện nay 2 đầu mố cầu ở xã Thanh Phong vẫn chưa làm xong, bùn ngập ngụa rất dễ gây tai nạn cho người đi đường".


Khi được hỏi về giải pháp chỉ đạo đảm bảo lưu thông trên các tuyến đường thi công dang dở, ông Nguyễn Hữu Vinh - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương nóng nảy đáp: "Các anh sang mà hỏi anh Hà (Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương - PV)" (ghi theo lời ghi âm).

Cuối cùng chúng tôi cũng làm việc được với ông Nguyễn Viết Thiện - Trưởng phòng Công thương huyện Thanh Chương, được biết: Tuyến Thanh Giang - Thanh Mai - đường Hồ Chí Minh dài 8 km trị giá trên 40 tỷ đồng do Công ty Thuỷ lợi I xây dựng, hiện đơn vị thi công đã ứng được hơn 50% số tiền và thi công cũng đạt gần 50% khối lượng. Dịp Tết, công ty đã rải trên 260m3 đá dăm đoạn trọng yếu, còn thời gian khi nào thi công xong chúng tôi vẫn chưa biết vì đang có sự điều chỉnh vốn. Nói chung, đặc biệt khó khăn nhất hiện nay vẫn là nguồn vốn, như tuyến Thanh Thịnh đi Ngọc Lâm dài 9 km trị giá trên 30 tỷ đồng, khởi công năm 2011 nhưng đơn vị thi công mới ứng được 2 tỷ đồng. Với các tuyến Thanh Đồng - Thanh Phong, tuyến bãi rác - Thanh Ngọc... trời nắng ráo huyện sẽ chỉ đạo nhà thầu triển khai thi công.


Dẫu biết rằng, trong giai đoạn khó khăn về nguồn vốn nhưng UBND huyện Thanh Chương cần rà soát các công trình giao thông, nếu đã được ứng nguồn vốn thì cần đẩy nhanh tiến độ thi công, khó khăn về nguồn vốn thì phải có biện pháp phối hợp với các ngành chức năng và nhà thầu dùng các phương tiện máy móc, san gạt đường, đảm bảo cho người dân đi lại thuận tiện.


(Còn nữa)

Văn Trường

Tin mới

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…