Bài 2: Bao giờ các sai phạm được giải quyết dứt điểm?

(Baonghean.vn) Những lùng nhùng xung quanh việc xác định 42 lô đất giao cho dân là đất ở hay đất công ở xóm 4 tưởng đã là chuyện "động trời" ở Thanh Hương, song đó chỉ là một trong những "tảng băng nổi". Từ năm 2002 đến nay, qua tố cáo của công dân, hàng loạt vi phạm của ban lãnh đạo xã Thanh Hương đã bị phát hiện...

 

 Bài 2: Bao giờ các sai phạm được giải quyết dứt điểm? ảnh 1

 Ông Lưu Văn Hợp bên những giấy khen, bằng khen trong nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Công Tấn xóm trưởng xóm 6 là một trong những người đã đeo đuổi công lý nhiều năm nay ở xã Thanh Hương. Mỗi một lần gửi đơn đi, tâm trạng của ông mỗi lần một khác nhau, nhưng điều khiến ông đau đáu nhất đó là kết quả xử lý của các cuộc thanh tra, bởi theo ông: "Sai phạm nhiều, kết luận đã rõ, nhưng người đứng đầu, người làm nên sai phạm chẳng hiểu vì sao không thấy xử lý kỷ luật mà còn tiếp tục được cử giữ chức vụ nhiều nhiệm kỳ liền".


Để minh chứng điều này, ông Tấn cho chúng tôi xem bộ hồ sơ chất đầy một bao tải mà ông và một số công dân trong xóm đã cất công lưu giữ nhiều năm qua. Trong đó, có đầy đủ những bằng chứng về các sai phạm của lãnh đạo xã Thanh Hương. Cùng với đó là kết luận của các đoàn thanh tra từ năm 2006 đến nay. Cụ thể, năm 2006, trong thông báo của Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương về kết quả giải quyết đơn thư của một số công dân xã đã nêu ra nhiều yếu kém của xã trong quản lý tài chính, dẫn đến số tiền nợ hơn 500 triệu đồng từ năm 1994 trong quá trình triển khai xây dựng đường dây 0,4KV, 10 KV và trạm biến áp 250KVA.


Ngoài ra, ông Nguyễn Bá Lý khi còn là Chủ tịch UBND xã Thanh Hương đã để những sai sót trong việc sử dụng sai mục đích xi măng làm giao thông, có trách nhiệm trong việc để HĐND xã ra nghị quyết trái pháp luật... Trong Thông báo số 1365/TB - UBND huyện Thanh Chương ngày 28/9/2007 về "Kết quả xác minh, kết luận các nội dung tố cáo của một số công dân tại xã Thanh Hương" tiếp tục đưa ra những con số đáng lo lắng về "công nợ" của xã Thanh Hương, trong đó "việc UBND xã trong một thời gian dài không tìm ra giải pháp trả nợ bàn giao của HTX nông nghiệp xây dựng đến khi HTX giải thể, mà chỉ dùng biện pháp vay để trả nợ, làm cho tình hình ngân sách xã mất cân đối ngày càng lớn. Trách nhiệm này thuộc về Đảng ủy, HĐND, UBND mà người đứng đầu là ông Nguyễn Văn Tư, nguyên Bí thư Đảng ủy, ông Nguyễn Bá Lý, nguyên Chủ tịch UBND xã và cán bộ chuyên môn trực tiếp là ông Hoàng Văn Tuấn, kế toán UBND xã".


Ngoài ra, xã còn có trách nhiệm trong việc không phát huy hiệu quả của đập Hóc Lầy sau khi đưa vào xây dựng, sai với Quyết định 84 của UBND tỉnh khi duy trì Ban Quản lý điện. Năm 2008, mặc dù đây là năm thứ 3 kể từ kết luận thanh tra trước nhưng các kết luận trong Thông báo số 2515/TB - UBND ngày 11/12/2008 vẫn cho thấy: Mấy năm liên tục, chính quyền xã Thanh Hương vẫn để xảy ra tồn đọng nợ kéo dài. Không những thế, còn không công khai việc xây dựng các công trình do dân đóng góp. Một số nội dung khác, huyện đã chỉ ra sai trước kia nhưng xã vẫn cố tình để nguyên, đi ngược lại với kết luận của thanh tra. Ngoài ra, ở bản thông báo này cũng kết luận sự việc 42 lô đất ở xóm 4 cũng như việc xã sử dụng sai nguồn vốn OXPAM Mỹ để chi trả nợ đường điện xây dựng.


Đó là chưa kể những lùm xùm trong công tác nhân sự dẫn đến sau bầu cử HĐND xã đến nay Thanh Hương vẫn chưa có Phó Chủ tịch UBND xã. (Để xảy ra vấn đề này, ông Nguyễn Bá Lý- Bí thư Đảng ủy xã hiện nay đã bị Huyện ủy Thanh Chương ra Quyết định số 07 QĐ/HU ngày 10/8/2011 thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, một cán bộ khác là cháu ruột ông Lý bị kỷ luật khiển trách). Điều đáng nói là mặc dù chưa có quyết định của Thường trực Huyện ủy, nhưng UBND xã Thanh Hương lại ra Văn bản số 26/CV.UBND ngày 30/8/2011 chỉ đạo ông Lưu Văn Hợp, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã làm đơn xin chuyển công tác từ cán bộ chuyên trách sang công chức xã.


Theo ông Lê Đình Lý - Phó Giám đốc Sở Nội Vụ, thì ngay cả Phòng Nội vụ huyện cũng không có quyền can thiệp vào việc này, chứ chưa nói đến thẩm quyền của UBND xã. Bởi khi chưa có quyết định chính thức của Thường trực Huyện ủy Thanh Chương, ông Lưu Văn Hợp vẫn là cán bộ chuyên trách do Huyện ủy quản lý. Về việc ông không trúng cử vào chức danh Phó Chủ tịch UBND xã, Thường trực Huyện ủy phải xem xét cụ thể là do nguyên nhân từ đâu? Từ nội bộ hay do bản thân ông Hợp không đủ năng lực, uy tín nên không được tín nhiệm rồi mới ra quyết định.


Mặt khác, nếu ông Hợp có năng lực, trình độ yếu, không hoàn thành nhiệm vụ thì cũng không thể chuyển sang làm công chức xã được... Tuy nhiên, cả ông Nguyễn Bá Lý - Bí thư Đảng ủy và ông Nguyễn Văn Tư, Chủ tịch UBND xã đều cho rằng: "Trước đó, ông Hợp đã có ý kiến xin rút khỏi chức danh Phó Chủ tịch UBND xã và xin chuyển sang công chức xã vì trình độ và năng lực hạn chế". Thế nhưng, tiếp xúc với chúng tôi, ông Lưu Văn Hợp lại khẳng định hoàn toàn ngược lại và cho rằng nội dung trên không đúng sự thật: "Thực tế, khi làm nhân sự, họ có yêu cầu tôi rút nhưng tôi từ chối vì thấy mình đủ năng lực đảm nhiệm và thực tế tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong bao nhiêu năm qua...".


Qua tìm hiểu được biết, trước đó ông cũng đã trúng cử vào Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã và HĐND xã với số phiếu tín nhiệm cao (86%). Thực tế trong quá trình công tác của mình, năm nào ông cũng nhận được giấy khen trong công tác chuyên môn, đảng, đoàn thể... Bức xúc với việc làm của lãnh đạo xã, nhiều người dân đã làm đơn phản ánh thay ông. Mặc dù vậy cho đến nay, chức danh Phó Chủ tịch UBND của xã Thanh Hương vẫn khuyết và ông Hợp vẫn phải chờ vì không biết cấp trên sẽ quyết định như thế nào để ông bàn giao công việc.


Người dân Thanh Hương thắc mắc: "Tại sao lãnh đạo xã Thanh Hương từ đợt thanh tra này sang thanh tra khác đều "an toàn" dù sai phạm đã rõ "mười mươi". Không chấp nhận với kết quả trên từ năm 2008 đến nay, người dân Thanh Hương tiếp tục gửi đơn lên các cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết dứt điểm các vấn đề sai phạm ở Thanh Hương. Từ năm 2009 đến nay, UBND tỉnh, Thanh tra Bộ Nội vụ cũng đã có nhiều công văn chuyển về huyện Thanh Chương yêu cầu "thực hiện khẩn trương, nghiêm túc một số nội dung đã được Chủ tịch UBND huyện ban hành quyết định xử lý đơn tố cáo, nhưng UBND xã Thanh Hương chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa triệt để".


Mới đây, ngày 17/3/2011, Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng chống tham nhũng đã có văn bản chỉ đạo trực tiếp huyện Thanh Chương xử lý dứt điểm vụ việc tại xã Thanh Hương theo quy định của pháp luật. Văn bản gửi đi, gửi đến nhiều lần nhưng sự việc ở xã Thanh Hương đến nay vẫn tiếp tục im lặng. Trong quá trình tìm hiểu về vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với Chánh Văn phòng, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương hẹn làm việc nhưng người thì từ chối với lý do bận... Dư luận người dân đang bức xúc, không biết đến bao giờ sự việc sai phạm ở xã Thanh Hương, huyện Thanh Chương mới được xử lý dứt điểm.

Song Hoàng - Gia Huy

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.