Bài 2: Quy luật tất yếu của sự phát triển

(Baonghean) - Để Nghệ An trở thành Trung tâm y tế kỹ thuật cao của khu vực Bắc Trung bộ, UBND tỉnh đã có Quyết định về việc phê duyệt Quy hoạch mạng lưới khám chữa bệnh (KCB) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011-2020, theo đó, bên cạnh việc tổ chức mạng lưới KCB ở tuyến xã, huyện thì ở tuyến tỉnh tiếp tục củng cố và phát triển các bệnh viện hiện có, đồng thời thành lập mới các bệnh viện và trung tâm có giường bệnh.
 
Đến năm 2015, theo quy hoạch, tỉnh ta sẽ có khoảng 50 bệnh viện, trung tâm y tế, trung tâm chuyên khoa có giường bệnh với tổng số giường bệnh là 7.620 giường bệnh, đạt tỷ lệ tối thiểu 25 giường bệnh/vạn dân. Đến năm 2020, có 54 bệnh viện, trung tâm y tế và trung tâm chuyên khoa có giường bệnh với tổng số 9.930 giường bệnh (hiện tại là 5.104 giường bệnh), đạt tỷ lệ 30 giường bệnh/vạn dân.

 Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh sử dụng công nghệ cao

điều trị bệnh mạch vành.

Theo đó, ở tuyến tỉnh, một mặt sẽ củng cố và phát triển các bệnh viện hiện có, đồng thời sẽ thành lập các bệnh viện và trung tâm y tế có giường bệnh. Cụ thể, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa với 700 giường bệnh sẽ hoàn thành đầu tư xây dựng tại xã Nghi Phú- Thành phố Vinh, đến năm 2015 phát triển đầy đủ các khoa, phòng và thực hiện đầy đủ chức năng của bệnh viện hạng 1. Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Lao và bệnh phổi đến hết năm 2012 sẽ hoàn tất việc nâng cấp và sửa chữa, thực hiện chăm sóc, điều trị bệnh nhân với các kỹ thuật mang tính chuyên khoa sâu, hình thành phòng chỉ đạo tuyến gắn với hoạt động của bệnh viện. Bệnh viện Nội tiết đến năm 2015 hoàn thành bệnh viện 150 giường tại địa điểm số 11, đường Mai Hắc Đế- T.P Vinh, phát triển đầy đủ chuyên môn của bệnh viện hạng 2 chuyên khoa. Bệnh viện Y học cổ truyền tiếp tục đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, cải tạo cơ sở hiện có, phát triển chuyên môn, kỹ thuật đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng 1, hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới, đồng thời là cơ sở thực hành về y học cổ truyền cho các cơ sở đào tạo trong tỉnh; đến năm 2015, hoàn thành đề án xây dựng Bệnh viện Đông y hoàn chỉnh với đầy đủ chức năng khám, chữa bệnh và nghỉ dưỡng tại địa điểm mới. Bệnh viện Điều dưỡng, phục hồi chức năng Cửa Lò, từng bước lựa chọn ưu tiên phát triển kỹ thuật điều trị phục hồi chức năng, các phương pháp trị liệu không cần thuốc. Các trung tâm chuyên khoa có giường bệnh là Trung tâm CSSKSS, Mắt, Trung tâm Phòng chống sốt rét- Ký sinh trùng và côn trùng tiếp tục củng cố, phát triển theo hướng sáp nhập hình thành các bệnh viện chuyên khoa.
 
Các bệnh viện và trung tâm y tế có giường bệnh đang và sẽ được thành lập gồm có: Bệnh viện Sản- Nhi dựa trên cơ sở sáp nhập Bệnh viện Nhi, Khoa Sản Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa, Trung tâm CSSKSS tỉnh, đến hết năm 2012 sẽ tiếp quản cơ sở vật chất của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh hiện nay, phát triển đạt tiêu chuẩn kỹ thuật bệnh viện hạng 1 với quy mô 600 giường bệnh. Bệnh viện Đa khoa Trường Đại học Y khoa Vinh, trên cơ sở nâng cấp, mở rộng phòng khám đa khoa hiện tại của Trường sẽ thành bệnh viện thực hành quy mô 100 giường bệnh vào năm 2015 và 200 giường bệnh vào năm 2020. Bệnh viện Ung bướu có quy mô 500 giường sẽ được xây dựng trên địa điểm xã Nghi Đức - TP. Vinh, giai đoạn 2010-2015 triển khai các hoạt động trong khuôn viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh với quy mô 50 giường bệnh, hết năm 2015 sẽ tiếp quản cơ sở mới. Bệnh viện Mắt quy mô 100 giường bệnh tại địa điểm mới xã Nghi Phú trên cơ sở nâng cấp, mở rộng Trung tâm Mắt và sáp nhập khoa Mắt Hữu nghị Đa khoa tỉnh. Trung tâm Huyết học- Truyền máu 50 giường bệnh đầu tư phát triển chuyên sâu gắn với Hữu nghị Đa khoa tỉnh làm nhiệm vụ hỗ trợ lĩnh vực huyết học và truyền máu cho các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh. Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình 200 giường và Trung tâm vận chuyển cấp cứu bệnh nhân sẽ tiếp quản cơ sở của Bệnh viện Nhi hiện nay trên cơ sở nâng cấp, mở rộng Khoa Chấn thương - Hữu nghị Đa khoatỉnh. thành lập Trung tâm Tim mạch 100 giường gắn với Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh trên cơ sở nâng cấp, mở rộng khoa Tim mạch của bệnh viện này...
 
Bên cạnh đó, trên địa bàn thành phố, tỉnh và ngành Y tế cũng sẽ ưu tiên đầu tư và khuyến khích việc thành lập các bệnh viện chuyên khoa ngoài công lập: Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Vinh (hiện đang xây dựng), Bệnh viện Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Đông y, Bệnh viện Tai Mũi Họng, Bệnh viện Da liễu...
 
Như vậy, Quyết định số 97/2010/QĐ-UBND của UBND tỉnh đã tính trên quan điểm quy hoạch mạng lưới khám chữa bệnh phát triển cân đối, hợp lý, hài hoà bệnh viện đa khoa và chuyên khoa, y tế phổ cập với y tế chuyên sâu, y học hiện đại với y học cổ truyền nhằm bảo đảm thuận lợi cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ khám chữa bệnh. Từ đây, ưu tiên đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế, đổi mới cơ chế và phương thức quản lý bệnh viện nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, sử dụng có hiệu quả cơ sở hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị y tế hiện có trên cơ sở thực hiện các phương án tiếp nhận, bàn giao các cơ sở KCB. Việc chia tách, sáp nhập và hình thành các bệnh viện chuyên sâu cũng được xem là quy luật tất yếu của sự phát triển, phù hợp với xu thế thời đại, với mục tiêu cao nhất là đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

(còn nữa)

Thùy Vinh

tin mới

Bác sĩ quân y Thiếu tá Nguyễn Duy Hoàng đến tận nhà khám, chữa bệnh cho người dân. Ảnh: Hải Thượng

Người thầy thuốc quân hàm xanh gieo hạt tin yêu

(Baonghean.vn) - Khu vực biên giới tỉnh Nghệ An có địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Với tâm niệm “dân khỏe, biên giới vững”, những thầy thuốc quân hàm xanh đã xây dựng và duy trì các trạm xá quân - dân y, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Trẻ bị ngộ độc chì nặng do sử dụng thuốc "Đẹn" đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Ảnh: Hoàng Yến

Chữa bệnh bằng thuốc 'đẹn', nhiều trẻ nhập viện vì ngộ độc chì nặng

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận nhiều trẻ từ hơn 1 tháng đến 6 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặng; có trẻ tiên lượng nặng nề, đe dọa đến chức năng sống… Nguyên nhân bắt nguồn từ việc các gia đình dùng thuốc “đẹn” để trẻ bớt quấy khóc, tăng cân, mau lớn.

Những cống hiến lặng thầm mang màu áo blouse trắng

Những cống hiến lặng thầm mang màu áo blouse trắng

(Baonghean.vn) - Ở Nghệ An, có rất nhiều cán bộ y tế là tấm gương sáng về đạo đức nghề nghiệp. Họ lặng thầm cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Tấm áo blouse trắng họ khoác lên đã là hiện thân của tri thức, của danh dự, của nhân cách người thầy thuốc thanh cao.

Trực tiếp: Chương trình '20h Bác sĩ đây rồi'

Trực tiếp: Chương trình '20h Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Chương trình "20h Bác sĩ đây rồi" do Báo Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh thực hiện. Khán giả có thể gọi điện hoặc tương tác trực tiếp với bác sĩ trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. 

Dân số

Những gam màu 'sáng' của dân số Nghệ An trong năm 2023

(Baonghean.vn) -Bức tranh dân số Nghệ An trong năm 2023 có nhiều chuyển biến tích cực ở các chỉ số về giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. Đây cũng là năm với nhiều hoạt động nổi bật để ngày càng có nhiều đối tượng được thụ hưởng các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu “không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An nỗ lực, chủ động triển khai mô hình “5S” và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; trở thành điểm sáng của ngành Y tế Nghệ An.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm hỏi, trò chuyện với người dân đến khám tại Trung tâm Y tế xã Nam Thái, huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Ngành Y tế Nghệ An: Những sự kiện, thành tựu nổi bật

(Baonghean.vn) - Trong năm 2023, với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, sự nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh nhà, của đội ngũ lãnh đạo và thầy thuốc, ngành Y tế Nghệ An đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Những món ăn giúp bổ huyết

Những món ăn giúp bổ huyết

Những người có hội chứng huyết hư gây hoa mắt chóng mặt, trí nhớ giảm, thần sắc kém,… có thể dùng một số món ăn bài thuốc bổ huyết để cải thiện tình trạng bệnh.