Bài 2: Quy luật tất yếu của sự phát triển

(Baonghean) - Để Nghệ An trở thành Trung tâm y tế kỹ thuật cao của khu vực Bắc Trung bộ, UBND tỉnh đã có Quyết định về việc phê duyệt Quy hoạch mạng lưới khám chữa bệnh (KCB) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011-2020, theo đó, bên cạnh việc tổ chức mạng lưới KCB ở tuyến xã, huyện thì ở tuyến tỉnh tiếp tục củng cố và phát triển các bệnh viện hiện có, đồng thời thành lập mới các bệnh viện và trung tâm có giường bệnh.
 
Đến năm 2015, theo quy hoạch, tỉnh ta sẽ có khoảng 50 bệnh viện, trung tâm y tế, trung tâm chuyên khoa có giường bệnh với tổng số giường bệnh là 7.620 giường bệnh, đạt tỷ lệ tối thiểu 25 giường bệnh/vạn dân. Đến năm 2020, có 54 bệnh viện, trung tâm y tế và trung tâm chuyên khoa có giường bệnh với tổng số 9.930 giường bệnh (hiện tại là 5.104 giường bệnh), đạt tỷ lệ 30 giường bệnh/vạn dân.

Bài 2: Quy luật tất yếu của sự phát triển ảnh 1

 Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh sử dụng công nghệ cao

điều trị bệnh mạch vành.

Theo đó, ở tuyến tỉnh, một mặt sẽ củng cố và phát triển các bệnh viện hiện có, đồng thời sẽ thành lập các bệnh viện và trung tâm y tế có giường bệnh. Cụ thể, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa với 700 giường bệnh sẽ hoàn thành đầu tư xây dựng tại xã Nghi Phú- Thành phố Vinh, đến năm 2015 phát triển đầy đủ các khoa, phòng và thực hiện đầy đủ chức năng của bệnh viện hạng 1. Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Lao và bệnh phổi đến hết năm 2012 sẽ hoàn tất việc nâng cấp và sửa chữa, thực hiện chăm sóc, điều trị bệnh nhân với các kỹ thuật mang tính chuyên khoa sâu, hình thành phòng chỉ đạo tuyến gắn với hoạt động của bệnh viện. Bệnh viện Nội tiết đến năm 2015 hoàn thành bệnh viện 150 giường tại địa điểm số 11, đường Mai Hắc Đế- T.P Vinh, phát triển đầy đủ chuyên môn của bệnh viện hạng 2 chuyên khoa. Bệnh viện Y học cổ truyền tiếp tục đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, cải tạo cơ sở hiện có, phát triển chuyên môn, kỹ thuật đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng 1, hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới, đồng thời là cơ sở thực hành về y học cổ truyền cho các cơ sở đào tạo trong tỉnh; đến năm 2015, hoàn thành đề án xây dựng Bệnh viện Đông y hoàn chỉnh với đầy đủ chức năng khám, chữa bệnh và nghỉ dưỡng tại địa điểm mới. Bệnh viện Điều dưỡng, phục hồi chức năng Cửa Lò, từng bước lựa chọn ưu tiên phát triển kỹ thuật điều trị phục hồi chức năng, các phương pháp trị liệu không cần thuốc. Các trung tâm chuyên khoa có giường bệnh là Trung tâm CSSKSS, Mắt, Trung tâm Phòng chống sốt rét- Ký sinh trùng và côn trùng tiếp tục củng cố, phát triển theo hướng sáp nhập hình thành các bệnh viện chuyên khoa.
 
Các bệnh viện và trung tâm y tế có giường bệnh đang và sẽ được thành lập gồm có: Bệnh viện Sản- Nhi dựa trên cơ sở sáp nhập Bệnh viện Nhi, Khoa Sản Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa, Trung tâm CSSKSS tỉnh, đến hết năm 2012 sẽ tiếp quản cơ sở vật chất của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh hiện nay, phát triển đạt tiêu chuẩn kỹ thuật bệnh viện hạng 1 với quy mô 600 giường bệnh. Bệnh viện Đa khoa Trường Đại học Y khoa Vinh, trên cơ sở nâng cấp, mở rộng phòng khám đa khoa hiện tại của Trường sẽ thành bệnh viện thực hành quy mô 100 giường bệnh vào năm 2015 và 200 giường bệnh vào năm 2020. Bệnh viện Ung bướu có quy mô 500 giường sẽ được xây dựng trên địa điểm xã Nghi Đức - TP. Vinh, giai đoạn 2010-2015 triển khai các hoạt động trong khuôn viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh với quy mô 50 giường bệnh, hết năm 2015 sẽ tiếp quản cơ sở mới. Bệnh viện Mắt quy mô 100 giường bệnh tại địa điểm mới xã Nghi Phú trên cơ sở nâng cấp, mở rộng Trung tâm Mắt và sáp nhập khoa Mắt Hữu nghị Đa khoa tỉnh. Trung tâm Huyết học- Truyền máu 50 giường bệnh đầu tư phát triển chuyên sâu gắn với Hữu nghị Đa khoa tỉnh làm nhiệm vụ hỗ trợ lĩnh vực huyết học và truyền máu cho các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh. Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình 200 giường và Trung tâm vận chuyển cấp cứu bệnh nhân sẽ tiếp quản cơ sở của Bệnh viện Nhi hiện nay trên cơ sở nâng cấp, mở rộng Khoa Chấn thương - Hữu nghị Đa khoatỉnh. thành lập Trung tâm Tim mạch 100 giường gắn với Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh trên cơ sở nâng cấp, mở rộng khoa Tim mạch của bệnh viện này...
 
Bên cạnh đó, trên địa bàn thành phố, tỉnh và ngành Y tế cũng sẽ ưu tiên đầu tư và khuyến khích việc thành lập các bệnh viện chuyên khoa ngoài công lập: Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Vinh (hiện đang xây dựng), Bệnh viện Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Đông y, Bệnh viện Tai Mũi Họng, Bệnh viện Da liễu...
 
Như vậy, Quyết định số 97/2010/QĐ-UBND của UBND tỉnh đã tính trên quan điểm quy hoạch mạng lưới khám chữa bệnh phát triển cân đối, hợp lý, hài hoà bệnh viện đa khoa và chuyên khoa, y tế phổ cập với y tế chuyên sâu, y học hiện đại với y học cổ truyền nhằm bảo đảm thuận lợi cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ khám chữa bệnh. Từ đây, ưu tiên đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế, đổi mới cơ chế và phương thức quản lý bệnh viện nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, sử dụng có hiệu quả cơ sở hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị y tế hiện có trên cơ sở thực hiện các phương án tiếp nhận, bàn giao các cơ sở KCB. Việc chia tách, sáp nhập và hình thành các bệnh viện chuyên sâu cũng được xem là quy luật tất yếu của sự phát triển, phù hợp với xu thế thời đại, với mục tiêu cao nhất là đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

(còn nữa)

Thùy Vinh

Tin mới

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.