Bài 2: Thành phố Vinh không chấp thuận nội dung văn bản phản hồi của Công ty

Văn bn phúc đáp s 80/2011/CTCP ngày 16/5/2011 Công ty CP Bao bì Sabeco Sông Lam không nht trí đền bù cho người dân xã Hưng Đông thuc Khu CN Bc Vinh đã khiến dư lun nhân dân bt bình và không được U ban nhân dân Thành ph Vinh chp thun...


Trong Công văn s 1676/UBND - TNMT ngày 27/5/2011 gi UBND tnh xin ý kiến ch đạo gii quyết ô nhim môi trường ca Công ty CP Bao bì Sabeco Sông Lam, UBND Thành ph Vinh khng định: Vic gây ô nhim môi trường, nh hưởng đến din tích đất sn xut ca nhân dân xã Hưng Đông ca công ty đã rõ ràng và được các đoàn kim tra kết lun.

Ti thi đim thanh tra B Tài nguyên môi trường kim tra, ly mu nước thi (25/5/2010), nước thi ca công ty vượt tiêu chun nhiu ln và có cha cht nguy hi (lúc này h thng x lý nước thi ca công ty đang thc hin vic ci to do x lý không đáp ng yêu cu).

Chính vì vy, kh năng gây ô nhim môi trường t khi công ty đưa dây chuyn sn xut thùng cácton (đầu năm 2009) và lon nhôm hai mnh (cui năm 2009) đi vào hot động nh hưởng đến sn xut ca nhân dân là có cơ s.


Trước đó, sau khi xy ra v vic, người dân xã Hưng Đông đắp chn mương thoát nước không cho công ty x nước thi ra Bàu Đông, ngày 09/5/2011, UBND Thành ph Vinh đã ra Thông báo s 158/TB-UBND, nêu rõ: Công ty CP Bao bì Sabeco Sông Lam chưa thc hin đúng các ni dung qui định theo cam kết bo v môi trường s 38/GXN- UBND và giy phép x thi s 56/GP- STNMT ngày 12/10/2010 như: chưa có đồng h đo lưu lượng x thi, chưa có s nht ký vn hành h thng x lý nước thi, chưa t chc quan trc giám sát môi trường và báo cáo định k v S Tài nguyên và Môi trường theo qui định, còn để xy ra s c tràn nước thi chưa qua x lý ra môi trường.

Vì vy "vic Công ty CP Bao bì Sabeco Sông Lam không nht trí bi thường cho nhân dân cho thy công ty đã làm trái vi ý kiến ch đạo ca UBND tnh, không hp tác vi chính quyn địa phương, gây khó khăn cho UBND thành ph trong quá trình gii quyết và ph nhn hoàn toàn kết lun ca các cơ quan chc năng".


Ông Lê Minh Tun - Chuyên viên phòng TNMT Thành ph Vinh cho biết: Ngày 7/6 thc hin ý kiến ch đạo theo Công văn s 2733/UBND. ĐC ngày 24/5/2011 ca UBND tnh, đoàn kim tra gm đại din S Tài nguyên & Môi trường, Chi cc Bo v môi trường, UBND Thành ph Vinh, UBND xã Hưng Đông đã tiến hành làm vic vi Công ty CP Bao bì Sabeco v vic chp hành pháp lut bo v môi trường đối vi công ty.

Ti thi đim kim tra, công ty đã thc hin mt s yêu cu ca các cơ quan chc năng như lp đồng h đo nước, quan trc môi trường. Tuy nhiên, công ty chưa thc hin kê khai cht thi nguy hi, cũng như kê khai và np phí nước thi công nghip, chưa có văn bn gi cơ quan qun lý nhà nước có thm quyn v tình hình phát sinh và qun lý cht thi nguy hi theo đúng qui định, chưa báo cáo cht lượng quan trc nước thi v S Tài nguyên và Môi trường.

Cht lượng nước thi ra môi trường sau khi x lý vn còn 02/10 ch tiêu chưa đạt qui chun. Ti bui làm vic này, UBND xã Hưng Đông cũng yêu cu Công ty CP Bao bì Sabeco Sông Lam sm hp tác, gii quyết trit để vn đề đền bù giai đon trước khi h thng x lý nước thi đi vào hot động.


Lãnh đạo công ty bì cho rng, đến thi đim hin nay h thng x lý nước thi ca công ty đã đi vào hot động n định và công ty cũng đã được cp giy phép x thi.

GH- HH

tin mới

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.