Bài 3: "Paris có gì lạ...?"

(Baonghean) Xin được ly mt phn trong tên bài thơ "Paris có gì l không em" ca nhà thơ Nguyên Sa để đặt cho tiêu đề bài viết ca mình. Ln đầu tiên đến và cũng ch có hơn mt ngày Paris nhưng nhng gì được thy đã để li trong tôi nhng cm xúc khó phai m v mt trong nhng thành ph tráng l bc nht châu Âu này...

 

-->> xem Bài 2: CAVN - Cầu nối của tình hữu nghị

Thú v Metro


Sau hơn 4 gi đồng h di chuyn bng ô tô t Thành ph Dinan (tnh Cotes d Armor), qua hơn 400 km, chúng tôi đã đến Paris. Trong lúc đang say sưa ngm nhìn xung quanh thì my chiếc xe đưa chúng tôi đi tham quan bng chy xung tng hm ca mt bãi đỗ xe. Chưa kp thc mc thì anh Jean Verteman - thành viên ca Hi Hu ngh Cotes d'Amor Vit Nam, mt trong nhng người lái xe đưa chúng tôi đinói: "Chúng ta để xe đây để đi ti khách sn, cách đây hơn 10 km". Tôi ngc nhiên, hi: "Đi b ư?". Anh Jean cười: "Không, bng tàu đin ngm (Metro)" và gii thích thêm: "Đường ph Paris rt đông đúc và d kt xe, nên tàu đin ngm đây là mt phương tin di chuyn tin li nht".


T bãi đỗ xe, đi b vài trăm mét, chúng tôi xung mt trm tàu đin ngm (Metropolitain). Nhìn vào bn đồ h thng Metro cũng như bn đồ Paris, tôi thy "hoa c mt" bi mt h thng các đường, tuyến chng cht. Theo mt s ghi chú trên bn đồ, h thng Metro Paris có tt c 14 đường, sp xếp theo th t 1-14 vi tng chiu dài 211 km đường ray. Vi mng lưới các tuyến thì dày đặc nên chúng tôi phi mt hơn 10 phút mi tìm được tuyến thích hp để đến ch khách sn đã đặt trước. Sau khi mua vé và qua trm soát vé (t động), tôi như bước vào mt thế gii khác dưới lòng đất.

T lúc đặt chân đến nước Pháp, tôi không thy đâuđông người vi rt nhiu chng tc, thành phn như đây. T nhng người châu Âu da trng, nhng người Trung Đông theo đạo Hi vi áo choàng và khăn trùm đầu đến nhng người châu Phi da đen; t nhng người có dáng v công chc vi nhng b vét bnh bao, nhng b váy sang trng, tay mang cp hoc túi xách Louis Vuitton, nhng hc sinh, sinh viên đến nhng người ăn xin; t nhng cp v chng già đến nhng em bé còn nm nôi... các bến đợi và trên nhng toa tàu, thnh thong tôi li nghe thy vài câu Tiếng Vit đủ mi âm sc. Sau này mi biết, mi ngày có gn 5 triu lượt người s dng Metro, chiếm hơn 18% trong tng s 25 triu lượt người tham gia lưu thông ca Thành ph Paris. Để hiu hơn tàu đin ngm có vai trò quan trng thế nào đối vi người Paris, xin trích mt câu thơ ca nhà thơ Pháp Pierre Béam mà rt nhiu người Pháp biết: "Metro, Boulot, Dodo" (dch nghĩa là: Tàu đin ngm, công vic, gic ng).


Mt đặc đim ni bt ca Metro Paris là s trang trí độc đáo. các bến tàu đin ngm có mt cánh cng vi nhiu đường cong mm mi như hình dáng ca mt dây leo mà sau này mi biết là theo phong cách Art Nouveau (tm dch là "ngh thut mi") ni tiếng cui thế k 19, đầu thế k 20. Phía dưới các đường hm là nhng mái vòm cũng un cong mm mi, được lát bng nhng viên gch sành hình vuông hoc ch nht nh màu trng (để tăng hiu qu cho vic chiếu sáng). Đi dc các hành lang, tôi có cm giác như đang ln ngp gia vô s nhng áp-phích, pa-nô qung cáo đủ màu sc, phong cách. Và đặc bit, người ta d dàng bt gp các ban nhc do vi rt nhiu loi nhc c như guitar, saxophone, violon, accordeon... Đây được coi là nét độc đáo nht ca Metro Paris.


Bo tàng Louvre và Nhà th Đức Bà


Trước khi đến Paris, dù chưa biết kế hoch ca nhng người bn Pháp như thế nào nhưng tôi đã t v cho mình mt chương trình tham quan đầy lý thú, thơ mng: Nào là tham quan hết bo tàng Louvre, Khi Hoàn Môn (Champ Elysee) hay lên đỉnh tháp Effel để ngm toàn b Paris t trên cao, nào là đi thuyn dc sông Sein, hay th b trên đồi Mont Mart và thuê ha s phác ha chân dung ca mình... Nhưng ri, do thi gian ca chuyến tham quan quá ngn ngi (chưa đầy 2 ngày), li thêm lý do... kinh phí nên chương trình trong mơ ca tôi đã không thành hin thc. Tôi ch được ngm và chp nh Tháp Effel, Khi Hoàn Môn và Qung trường Concorde, do bước qua mt s con ph, ngm nhìn sông Sein êm đềm, chiêm ngưỡng nhng công trình kiến trúc k vĩ và nhng ca hàng thi trang ni tiếng... Đặc bit là tham quan Bo tàng Louvre và Nhà th Đức Bà.

                                    Tháp Effel


Bả
o tàng Louvre nm qun 1 - qun trung tâm ca Paris, ngay bên b sông Sein, là mt trong nhng vin bo tàng ni tiếng nht thế gii. Trong mt t rơi du lch được phát min phí cho du khách, có dòng gii thiu cơ bn nht v bo tàng, tm dch: "Bo tàng Louvre có din tích 210 ngàn mét vuông, trưng bày hơn 35.000 trên tng s 380.000 hin vt, trong đó có nhng tác phm ni tiếng bc nht ca lch s ngh thut". Phía trước dãy cung đin đồ s xếp hình ch U ca bo tàng là Qung trường Napoleon, ni bt gia là tòa kim t tháp pha lê ni tiếng, do kiến trúc sư người M gc Hoa Leoh Ming Pei thiết kế và dng ngày 30/3/1989.


Sau khi mua vé hết 10 Euro, chúng tôi được đắm mình vào thế gii ca nhng tác phm ngh thut c đại và trung đại. Dường như tt c nhng gì tinh hoa nht v kiến trúc, điêu khc, hi ha... ca nhân loi đều quy t đây. Mt người bn Pháp cho biết, để tham quan hết tt c nhng hin vt ca bo tàng phi mt gn mt tun. Vì vy, trong mt bui chiu, chúng tôi ch có th tham quan nhng nơi ni tiếng nht trong bo tàng như Grand Galery - nơi có nguyên bn bc tranh La Joconde (Mona Lisa) ni tiếng ca ha s Ý Leonard de Vinci hay khu Denon - nơi có bc tượng Venus de Milo (V n thành Milo). Đó cũng là hai tác phm người ta cho rng, nếu chưa được chiêm ngưỡng khi đến Bo tàng Louvre thì coi như chưa đến!

                                           Nhà thờ Đức Bà

Ri bo tàng Louvre vào cui bui chiu, gia ánh nng rc r, chúng tôi băng qua vài dãy ph, đi trên mt cây cu bc qua sông Sein để

đến Nhà th

Đức Bà (Notre Dame). Không phi là mt người theo đạo Thiên Chúa, đối vi tôi, có l Nhà th này không có gì đặc bit nếu tôi chưa đọc các tác phm Thng gù, Nhà th

Đức Bà ca Đại văn hào Pháp Victor Hugo.

Nhng ám nh v mt tình yêu mãnh lit và đau đớn ca anh gù Quasimodo đối vi nàng vũ n Bohemien xinh đẹp Esmeralda khiến tôi miên man ngm nhìn ngôi nhà th k vĩ gia tri chiu Paris xanh thm, để như nghe thy tiếng chuông nguyn hn cho hai nhân vt chính đang ngân nga. Phía ngoài, nhng du khách sau khi vào tham quan, ngi bên vườn hoa để sưởi nng, ngm nhng đường nét đin hình kiến trúc Gothic ca Nhà th hay chơi đùa vi nhng chú chim b câu. Không

đâu tôi thy có nhiu chim b câu và chúng li gn gũi vi người như

khu vc này, hình nh đó to thêm mt nét v sinh động trong bc tranh Paris ca tôi.


Và nhng góc khut...


Ch mt vài dòng như trên, không th nào din t hết nhng v đẹp ca Paris. Nhưng gn 2 ngày Paris, tôi thy bc tranh rc r ca th đô hoa l bc nht châu Âu này không phi là không có nhng mng ti.


Khi đoàn xe đến qun Sein Saint Denis ca ngõ Paris, đón tiếp chúng tôi là nhng con đường có khá nhiu rác! Không nhiu như nhng đường ph Vit Nam, nhưng sau gn mt tun đã quen vi s sch s ca nhng đường ph Cotes d'Armor, điu này làm tôi cm thy bt ng. Càng vào sâu trong thành ph, đường ph tr nên sch s hơn, nhưng mt s con ph cũng có tình trng các quán cà phê hay quán ăn ln chiếm va hè, dù không nhiu. Bên cnh đó là hình nh mt s người vô gia cư nm ng ngay trên va hè, k c nhng đim du lch, khiến n tượng v Paris nhếch nhác đi ít nhiu.


Trước khi đến Paris, qua báo chí và nhng người đã và đang hc tp, sinh sng thành ph này, tôi được biết, trên các tàu đin ngm và các đim du lch có rt nhiu k móc túi và cướp git. Trong sut chuyến hành trình t Cotes d'Armor đến Paris, nhng người bn Pháp đã khng định điu này khi vài ln nhc nh tôi nên ct ví tin hay đin thoi cn thn để tránh b mt cp. Còn trên tàu đin ngm, thnh thong loa phát thanh li phát đi nhng li nhc nh: "Hành khách chú ý bo qun tài sn khi móc túi và trm cp". các đim du lch ni tiếng, thnh thong tôi li bt gp tm bin có dòng ch bng 2 th tiếng Anh và Pháp: "Cn thn vi nhng k móc túi". Thế mi thy, nn trm cp Paris có v như là mt "vn nn".


Ngoài vic phi cnh giác vi nhng k móc túi, chúng tôi còn b làm phin bi nhng người da đen bán đồ lưu nim nhng đim du lch. Xem ra, so vi nhng người bán hàng rong các đim du lch ca Vit Nam thì nhng người này cũng chng thua kém v s chèo kéo và nhng hành động bt lch s. Lúc tham quan Tháp Effel, tôi b mt anh da đen quát tháo vì "dám" mc c khi mua mt chùm móc chìa khóa. Thêm vào đó, dù được nghe nói là người Paris rt tinh tế, duyên dáng nhưng cũng như người Hà Ni bây gi, nhưng vi nhng người Paris tôi đã được tiếp xúc, có l cái cht tinh tế, duyên dáng đó đã b nht đi rt nhiu? khách sn nơi chúng tôi , nhng người ch t ra rt thiếu nim n và thm chí có lúc còn cáu gt khi chúng tôi yêu cu cái gì đó - điu tôi không thy tnh Cotes d Armor. Thế nên, tôi không ngc nhiên khi biết được rng, Paris là mt trong nhng thành ph đẹp nht, năng động nht thế gii, nhưng li đứng th... 52 v cht lượng đón tiếp du khách !?

 

Theo T đin Bách khoa m Wikipedia, "Ni tiếng vi tên gi Kinh đô ánh sáng, Paris là mt trung tâm văn hóa ln ca thế gii và cũng là mt trong nhng thành ph du lch thu hút nht". Còn nhà văn M ni tiếng Hemmingway viết: "Nếu bn may mn được sng Paris trong tui thanh xuân, thì cho dù có đi đâu trong sut đường đời còn li, Paris vn trong bn"(Hi hè miên man). Ch nhng dòng vy thôi đã làm tôi háo hc khám phá th đô ni tiếng này!                                  

Minh Quân

tin mới

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).