Bài 3: Vòng luẩn quẩn "dẹp bỏ - tái lấn"

(Baonghean) - Trước thực trạng bất cập về hạ tầng đô thị và nạn chiếm dụng vỉa hè tràn lan gây ra nhiều hệ luỵ, thời gian qua TP Vinh đã triển khai nhiều chiến dịch giải tỏa. Song, do không có giải pháp đồng bộ nên cứ sau mỗi đợt ra quân, bộ mặt thành phố lại trở về như cũ...

 

-->Xem Bài 2: Hệ lụy từ những vi phạm

Có thể nói, trong những năm qua, không phải lãnh đạo TP Vinh không bức xúc trước những bất cập về trật tự hạ tầng đô thị của một đô thị loại I. Song, có cảm giác TP Vinh đang bất lực trước thực trạng này. Chỉ tính trong năm 2011, ngoài những đợt tuần tra, kiểm soát định kỳ hàng tuần, hàng tháng, các lực lượng CSGT, Thanh tra đô thị, Thanh tra giao thông... đã tổ chức nhiều đợt ra quân rầm rộ hưởng ứng Tháng ATGT quốc gia từ ngày 31/8 - ngày 30/9/2011, rồi dịp trước trong và sau Tết Nhâm Thìn là đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT từ ngày 1/12/2011 đến 28/2/2012.

Bài 3: Vòng luẩn quẩn "dẹp bỏ - tái lấn" ảnh 1

          Các hộ kinh doanh ký cam kết không vi phạm hành lang ATGT.

Riêng lực lượng Thanh tra đô thị thành phố, từ ngày 6/1 - 14/1/2012 đã thành lập 8 tổ công tác phối hợp với Đội cảnh sát trật tự Công an TP Vinh và 25 đội quy tắc các phường, xã ra quân giải toả hành lang ATGT, tháo dỡ 24 ốt kinh doanh, thu giữ gần 1.000 bộ bàn ghế nhựa, xe đẩy, biển quảng cáo, lều bạt... Các khu vực chợ: Bến Thuỷ, Quán Lau, Hưng Bình, chợ Thực phẩm (đường Nguyễn Sỹ Sách)... các tuyến phố Trần Phú, Minh Khai, Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập, Lê Hồng Phong, Trường Thi... được trả lại sự thông thoáng trong sự vui mừng của người tham gia giao thông. Thế nhưng, niềm vui "ngắn chẳng tày gang", bởi ngay sau khi lực lượng chức năng rút đi, những đợt ra quân kết thúc, tình hình vi phạm trật tự ATGT lại trở về như cũ! Nguyên nhân là sau những đợt ra quân rầm rộ, các lực lượng để mặc địa bàn cho các địa phương quản lý, thiếu sự kiểm tra kiểm soát tình hình ở các khu vực được xem là "điểm nóng" mới giải toả xong. Bên cạnh đó, một số phường, xã lại thiếu trách nhiệm và ngầm "tạo điều kiện" cho các hộ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh! Do đó, cái vòng luẩn quẩn dẹp bỏ - tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường cứ lặp đi lặp lại...

Bên cạnh đó, ý thức chấp hành Luật Giao thông của một số người dân ở TP Vinh vẫn còn rất kém, nhà nào có vỉa hè là tận dụng làm điểm kinh doanh, tham gia giao thông thì mạnh ai nấy đi, nhiều người uống rượu bia say vẫn điều khiển phương tiện, các bậc cha mẹ còn buông lỏng việc quản lý các phương tiện giao thông đối với con cái... nhiều người là cán bộ, đảng viên vẫn vi phạm Luật Giao thông, dẫn đến tình hình vi phạm ATGT ngày càng phức tạp và xảy ra nhiều tai nạn giao thông đáng tiếc!".


Mặt khác, mặc dù đã có nhiều cố gắng, song do TP. Vinh chưa có một giải pháp đồng bộ nên đành bất lực trước các hành vi tái vi phạm diễn ra. Công tác quy hoạch lại các bến xe chính của thành phố triển khai chậm, tình trạng bến xe vừa quá tải lại nằm trong nội thành nên ảnh hưởng đến trật tự ATGT; việc sắp xếp và quy hoạch các điểm đỗ xe taxi, xe buýt, phân luồng giao thông cho các tuyến xe buýt cũng không được quan tâm, dẫn đến tình trạng "bến xe cóc" mọc lên tràn lan. Công tác giải phóng mặt bằng chậm, nên việc thi công nhiều tuyến đường đành phải bỏ dở dang, tạo ra nhiều điểm đen tai nạn giao thông....


Để lập lại trật tự đô thị trên địa bàn TP Vinh là một điều không hề dễ dàng, song không phải là không làm được. Trước tiên, lãnh đạo TP Vinh phải có một quyết tâm, xây dựng chiến lược rõ ràng với nhiều giải pháp đồng bộ, từ tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân đến tập trung xây dựng hạ tầng, giải tỏa những điểm đen lấn chiếm và quy hoạch các điểm kinh doanh các hộ dân, các bến bãi đỗ xe... Và đặc biệt quan trọng là ý thức tự giác của người dân, cũng như sự vào cuộc thật sự có trách nhiệm của cơ quan chức năng.

Tin mới

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.