Bài ca XaMaKhi


(Nhiều tác giả, NXB Nghệ An - 2012)

(Baonghean) - Cùng uống chung dòng nước sông Mê Kông – Cửu Long, cùng chung đường biên giới hơn 2000 km, tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, Việt Nam và Lào là hai đất nước anh em. Lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm và xây dựng đất nước đã đưa Việt Nam và Lào sát cánh bên nhau, chung lưng đấu cật, giúp đỡ lẫn nhau trên tình đồng chí, anh em và tinh thần quốc tế vô tư, trong sáng.

Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 35 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào, 45 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt – Lào tỉnh Nghệ An (1967 – 2012). Nhà xuất bản Nghệ An phối hợp cùng Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Nghệ An mà cho ra mắt bạn đọc cuốn sách Bài ca Xamakhi.

Bài ca XaMaKhi ảnh 1

Bìa cuốn sách

Cuốn sách được trình bày trang trọng, với độ dày lên tới 355 trang, với 10 trang ảnh tư liệu đánh dấu những mốc lịch sử quan trọng trong mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào, Nghệ An – Xiêng Khoảng… Nội dung sách chia làm bốn phần. Phần thứ nhất, bao gồm 11 bài viết, trong đó có bài của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt – Lào như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng; Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào là Chumali Xaynhaxỏn… Bạn đọc sẽ được đến với những kiến thức tổng hợp về lịch sử mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt – Lào thông qua biên niên sự kiện, qua các bài phát biểu, diễn văn và những bài viết thấm đẫm ân tình.

Phần thứ hai, có tựa đề “Giúp bạn là tự giúp mình” là những bài viết về những cuộc hành trình, những chuyến vận chuyển vũ khí giúp bạn, tấn công giải phóng Phu Bia; đặc biệt hơn là những câu chuyện cảm động về Bác Hồ đối với hai em bé Lào, tình cha con Lào – Việt, những kỷ niệm thể hiện sự kề vai sát cánh, cùng chung chiến hào, cùng chống kẻ thù chung.

Phần thứ ba, gồm 8 bài viết có tựa đề  “Đón các liệt sỹ về đất mẹ”, người đọc sẽ bị cuốn hút những công việc thấm đẫm ý nghĩa tâm linh và nhân văn sâu sắc khi dõi theo những bước chân thầm lặng của những người lính Việt Nam hôm nay đang lăn lộn, len lỏi trong các mảnh rừng, ngọn núi của nước bạn Lào cùng với những khó khăn vất vả, kể cả hy sinh để tìm kiếm hài cốt của những đồng đội, những anh hùng liệt sỹ đã anh dũng ngã xuống trên đất bạn vì mục tiêu độc lập, hòa bình.

Phần thứ tư, tập hợp 13 bài viết của một số tác giả trong tỉnh đã từng sống và gắn bó với mảnh đất và người dân Lào như Đinh Thanh Quang, Thạch Quỳ, Quán Vi Miên, Hà Văn Tải, Lang Quốc Khánh… bộc lộ tình cảm mến yêu và tình đoàn kết gắn bó giữa những người con, người bạn của nhân dân hai nước, thông qua những cuộc gặp gỡ, giao lưu, những ấn tượng khó phai mờ trong ký ức. Tất cả vì một ngày mai tươi sáng, nhân dân Việt – Lào đang nỗ lực phấn đấu để vun đắp, phát triển mối tình hữu nghị và quan hệ hợp tác toàn diện Việt – Lào.

Hơn 50 bài viết của 40 tác giả sẻ chia về những năm tháng sống, chiến đấu, xây dựng của nhân dân hai nước Việt – Lào, đặc biệt là nhân dân hai tỉnh Nghệ An – Xiêng Khoảng. Cuốn sách tuy đã khép lại, nhưng Bài ca Xamakhi còn ngân mãi trong mỗi trang văn, ngân mãi trong lòng người đọc bởi tình cảm thủy chung, gắn bó hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt – Lào anh em!

Nguyễn Ngọc

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.