Bài cuối: Cần những giải pháp quyết liệt

(Baonghean) - Khi nền chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún được coi là một nguyên nhân “gốc rễ” trong việc để dịch cúm gia cầm tồn tại dai dẳng qua nhiều năm, thì chúng ta cần tiến hành những biện pháp cần thiết, đặt công tác phòng bệnh lên hàng đầu.

>>Bài 2: Kiểm soát chặt chẽ khâu vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm

Theo ông Trần Minh Hạnh (Phó Chi cục Thú y tỉnh), trước hết, cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân chuyển từ chăn nuôi nhỏ sang nuôi nhốt để có thể quản lý, mua con giống rõ nguồn gốc, có báo với chính quyền địa phương và cán bộ thú y để tiến hành quản lý tiêm phòng và dịch bệnh. Chuồng trại phải thường xuyên được khử trùng tiêu độc để hạn chế, tiêu diệt mầm bệnh.

Thực tế hiện nay, đặc điểm rất rõ của Nghệ An là chăn nuôi gối đàn, không cùng xuất cùng nhập, không có thời gian trống chuồng để vệ sinh môi trường. Theo nguyên lý, khi mầm bệnh không có vật lưu trữ sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt. Bởi vậy, bên cạnh thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng, chúng ta cần áp dụng biện pháp nuôi nhốt “cùng vào cùng ra”, đặc biệt là “cùng ra” và không chăn nuôi nhiều loại gia súc, gia cầm chung một nơi để hạn chế sự biến đổi nguy hiểm, có thể tạo mầm bệnh và loại chủng khác nguy hiểm hơn, thậm chí có thể lây từ người sang người. Chính quyền các địa phương cần tăng cường công tác quản lý các trang trại, gia trại trên địa bàn, từ nguồn gốc đến xuất bán, đồng thời xã hội hóa công tác tiêm phòng, tạo miễn dịch phòng, chống dịch bệnh cho đàn gà, vịt. Nếu không tiêm, khi xuất bán phải lấy mẫu kiểm tra, xét nghiệm hàm lượng kháng thể, nếu đạt tỷ lệ bảo hộ mới cho xuất bán.

Một giải pháp được coi là quan trọng bậc nhất trong phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm hiện nay là tiêm phòng dịch. Đối với những loại bệnh do vi rút gây ra hiện chưa có thuốc đặc trị mà lại có tốc độ lây lan rất nhanh chóng, dễ tạo thành dịch ở quy mô, cấp độ lớn, trong đó có cúm gia cầm.

Tỷ lệ tiêm phòng càng cao thì tỷ lệ bảo hộ đối với đàn gia cầm càng lớn, vì theo nguyên lý, nó sẽ tạo kháng thể chống lại khi có virut xâm nhập. Thực tế đã chứng minh hiệu quả của công tác tiêm phòng. Những năm gần đây, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng chủ yếu chỉ ở quy mô hộ gia đình chứ ít lan rộng trên quy mô cả xã, cả huyện như trước đây, và theo ghi nhận của ngành Thú y, chưa có trường hợp nào xảy ra dịch trên con gia cầm đã được tiêm phòng. Bởi vậy, bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong phòng chống dịch bệnh, chúng ta cũng cần có những giải pháp phù hợp để nâng cao tỷ lệ đàn gà, vịt được tiêm phòng.

Tăng cường vai trò của chính quyền cấp cơ sở trong phối hợp với ngành chức năng quản lý, giám sát dịch bệnh, kiểm soát việc nhập con giống cũng như xuất bán sản phẩm của các gia trại, trang trại trên địa bàn. Đặc biệt, để chủ động trong phòng, chống dịch, ngoài nguồn hỗ trợ của Trung ương khi có dịch xảy ra, tỉnh ta cần có một nguồn vacxin dự phòng. Như đợt dịch xảy ra ở Quỳnh Giang (Quỳnh Lưu) năm 2012 vừa qua, do vacxin chưa về kịp, nên trong điều kiện chăn nuôi liền kề, dịch bệnh đã lây lan nhanh chóng ra những hộ xung quanh.

Theo quy định, nếu muốn xin nguồn vacxin hỗ trợ chống dịch từ Trung ương, phải có quyết định công bố dịch, báo cáo tình hình dịch và tờ trình của UBND tỉnh, trong báo cáo tình hình phải nêu rõ các thông tin về vùng dịch, xã có dịch, xã bị dịch uy hiếp, tổng đàn trong diện cần phải tiêm. Để hoàn thành tất cả các quy định bắt buộc đó, nhanh nhất cũng phải 2-3 ngày mới có nguồn vacxin để tiêm chống dịch, nguy cơ dịch lây lan rộng ra là rất lớn. Trong khi đó, nếu tỉnh có nguồn vacxin dự phòng, chúng ta có thể tác động vào ngay ổ dịch và những vùng xung quanh để hạn chế nguy cơ dịch bùng phát trên diện rộng.

Đối với người chăn nuôi, cần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mình trong phòng, chống dịch bệnh. Chỉ nên mua gia cầm giống từ các cơ sở kinh doanh giống có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển. Người tiêu dùng cũng cần có ý thức trong tự bảo vệ mình và cộng đồng, không mua gia cầm, sản phẩm gia cầm không có nguồn gốc và chưa được kiểm dịch, không tiếp tay dung túng cho các hành vi buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Các địa phương cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên đài phát thanh, truyền hình, hệ thống loa phóng thanh của xã, phường, thị trấn về nguy cơ lây nhiễm chủng vi rút cúm mới H7N9 cho người, gây tử vong và làm lây lan dịch bệnh cho đàn gia cầm. Phải thực sự tăng cường quản lý, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không đảm bảo an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường. Đặc biệt, các huyện biên giới như Kỳ Sơn, Quế Phong, Thanh Chương... cần tập trung tuyên truyền để người dân hiểu được tính chất nguy hiểm của dịch cúm gia cầm chủng H7N9.

Đồng thời tổ chức để bà con ký cam kết không tham gia vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới, nhất là vận chuyển qua các con đường tiểu ngạch. Các ngành liên quan như Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Công an, QLTT, Thú y cần tăng cường tuần tra, kiểm soát ngăn chặn nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua cửa khẩu, đường mòn, lối mở, nơi tập kết gia cầm, sản phẩm gia cầm. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm, triệt để tất cả các trường hợp tham gia hoặc tiếp tay cho các hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép qua biên giới.

Theo khuyến cáo, việc tiêm phòng phải được thực hiện  trên 80% tổng đàn gia cầm, 100% trong diện phải tiêm thì mới đảm bảo khả năng miễn dịch cũng như hạn chế được nguy cơ dịch cúm gia cầm lây lan trên diện rộng.

Phú Hương

Tin mới

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…