Bài cuối: “Lời giải” tiến độ thuộc về chủ đầu tư, nhà thầu và trách nhiệm địa phương

(Baonghean) Sự phối hợp chưa nhịp nhàng trong việc quản lý đầu tư Dự án tái định cư Thủy điện Hủa Na và khó khăn về nguồn vốn… là những nguyên nhân chính làm cho công tác giải ngân chậm, và điều này đã gây nên tình trạng nhà thầu thi công chậm tiến độ, thợ đình công, các khu tái định cư chưa hoàn thành hạ tầng kỹ thuật…

-->> Bài 1: Còn nhiều việc phải làm

Trong quá trình thực hiện việc quản lý đầu tư Dự án tái định cư Thủy điện Hủa Na, thì chủ đầu tư (Công ty CP Thủy điện Hủa Na) và Ban quản lý dự án của huyện cũng đều “được quyền” lựa chọn nhà thầu(?). Giải thích vấn đề này, lãnh đạo huyện Quế Phong cho biết, huyện làm như vậy là để có điều kiện kiểm tra, giám sát các nhà thầu, tiến độ xây dựng tại công trình, nhưng việc giải ngân là do chủ đầu tư thực hiện. Về phía Công ty CP Thủy điện Hủa Na cũng lý do đó, nên cũng vào cuộc để lựa chọn nhà thầu, nhưng “quyền” hơn vì “nắm” tiền. Chính vì vậy, khi đề cập đến vấn đề giải ngân thì lãnh đạo huyện không nắm được cụ thể và cho biết có việc giải ngân chậm.

Về vấn đề giải ngân nguồn vốn tái định cư, ông Vũ Đình Tuấn - Trưởng Phòng Bồi thường giải phóng mặt bằng, Ban Quản lý Dự án Thủy điện Hủa Na cho biết: “Đến nay đã có 1.401/1406 hộ di dời đã nhận tiền đền bù, với số tiền trên 800/860 tỷ đồng, gồm các khoản bồi thường và hỗ trợ tái định cư… 5 hộ dân còn lại chưa được nhận tiền đền bù là do tách hộ sau khi có chỉ thị của UBND huyện về việc cấm người dân không được tách hộ trong thời gian thực hiện bồi thường hỗ trợ tái định cư. Trong số 1.401 hộ đến nay vẫn còn một số hộ chưa nhận hết tiền hỗ trợ đền bù, vì có những phần tài sản chưa xác định rõ nguồn gốc”. Qua tìm hiểu được biết, Dự án Thủy điện Hủa Na tổng mức đầu tư gần 6.000 tỷ đồng, thông qua nguồn vốn điều lệ và vay ngân hàng, thì đến ngày 20/7/2012 đã giải ngân được 4.074 tỷ đồng. Tuy nhiên, do trong quá trình thực hiện dự án tái định cư, nguồn vốn cấp chậm vì chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc huy động vốn nên ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các khu tái định cư.

 Công trình nước sinh hoạt tự chảy tại khu TĐC Piêng Cu mất tác dụng từ 1 năm nay.

Theo quy định, các nhà thầu khi tiến hành xây dựng công trình đều được ứng trước vốn và tùy thuộc vào công trình cụ thể để được ứng trước tỷ lệ vốn đầu tư. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho các nhà thầu có tiềm lực mạnh để đầu tư, hoàn thành dự án đúng tiến độ. Qua tìm hiểu được biết, tại khu dự án tái định cư Thủy điện Hủa Na có nhiều doanh nghiệp thực hiện khá tốt vấn đề đầu tư hoàn thành dự án theo đúng tiến độ. Ông Bùi Huy Hùng - Giám đốc Công ty CP Hải Âu (TP. Vinh) cho biết: “Công ty nhận gói thầu xây dựng trạm điện hạ áp tại khu vực tái định cư: Huôi Lướm, Huôi Đừa (xã Thông Thụ) và Huôi Chà Lá (xã Đồng Văn), mặc dù chỉ được giải ngân 50% nguồn vốn, nhưng từ tháng 6/2012, đơn vị đã hoàn thành phần xây dựng trạm biến áp và đường điện hạ áp vào khu dân cư.

Tuy nhiên, một số hộ dân chưa có điện để dùng, bởi chưa ký kết hợp đồng sử dụng điện với với Chi nhánh Điện lực Quế Phong, nên chưa được kéo đường dây điện từ đồng hồ vào nhà dân”. Còn theo ông Hồ Văn Chiến - Giám đốc Công ty CP Hoàng Long (TP. Vinh), thì doanh nghiệp này nhận 1 gói thầu làm nhà tái định cư tại Nậm Niên, xã Đồng Văn, có tổng giá trị 3 tỷ đồng. Nhưng thời gian vừa qua, do thời tiết diễn biến phức tạp và giao thông đi lại khó khăn nên ảnh hưởng đến tiến độ.

Về vấn đề có không ít nhà thầu năng lực yếu kém, không “kham” nổi tiến độ và yêu cầu của dự án vẫn được lựa chọn? Câu trả lời thuộc về chủ đầu tư và Ban quản lý dự án huyện. Sau khi tìm hiểu thực tế tại một số khu tái định cư Thủy điện Hủa Na, chúng tôi đã trực tiếp liên lạc với các nhà thầu để tìm hiểu vấn đề giải ngân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thi công chậm tiến độ, nợ tiền công thợ… nhưng hầu như các nhà thầu “đang có vấn đề” đều từ chối cung cấp thông tin. Vậy có hay không việc tiến độ thi công chậm trễ tại một số công trình của dự án tái định cư Thủy điện Hủa Na, không loại trừ hiện tượng một số nhà thầu được ứng trước tiền, chiếm dụng vốn? Hoặc một số nhà thầu năng lực yếu, sau khi đầu tư xây dựng hết vốn ứng, không tiếp tục đầu tư tiếp? Nhưng rõ ràng, với việc giải ngân theo tiến độ đã “làm khó” cho những nhà thầu nhỏ, thiếu tiềm lực.

Và như đã nêu ở phần trước, thực tế tại Khu tái định cư Piêng Cu là một minh chứng cụ thể đối với việc để “lọt” nhà thầu không đủ năng lực đảm nhận thi công dự án tái định cư và gánh chịu hậu quả là những người lao động lấy công làm lãi như trường hợp của anh Tôn Thế Lừng và cả tổ thợ xây dựng bị Công ty TNHH Anh Đức (Hưng Nguyên) nợ lương nhiều tháng liền. Hơn thế là một số hộ dân tái định cư Piêng Cu không được nhận nhà ở, thiếu các công trình phục vụ sinh hoạt và đặc biệt là ảnh hưởng đến chủ trương, chính sách của Nhà nước.

Sự thiếu kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các cấp, ngành chức năng trong việc đầu tư xây dựng các khu tái định cư đã làm cho công tác này gặp nhiều khó khăn, trở ngại và nhất là làm cho người dân được hưởng lợi chưa thực sự an tâm, định canh định cư. Vì vậy, thời gian tới, chủ đầu tư và các cấp, ngành liên quan và nhà thầu cần có sự phối hợp chặt chẽ để tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm thực hiện tốt công tác tái định cư.

X.Hoàng - H.Vĩnh

tin mới

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.