Bài cuối: Thời cơ, lợi thế và trách nhiệm...

Đã là đô th loi I, khng định v thế trung tâm chính tr - kinh tế - văn hóa - xã hi ca tnh Ngh An giàu tài nguyên và tim năng phát trin; được phê duyt đề án tr thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bc Trung b - Thành ph Vinh đang đứng trước nhng cơ hi và li thế phát trin mi đòi hi n lc "t thân"...


Xem Bài 2 -> Môi trường - những gam màu tối

Để
Vinh tr thành "cc hot động", "cc tăng trưởng" mi ca đất nước cũng như Trung tâm kinh tế văn hóa Bc Trung b có chc năng đầu tàu tăng trưởng ca tnh và vùng Bc Trung b, thi gian qua, t Trung ương đến tnh đã dành s ưu tiên nhiu mt to điu kin thun li cho Thành ph Vinh phát trin. Và Vinh cũng đã bước đầu thc hin có hiu qu Chương trình hành động phát trin Thành ph Vinh tr thành Trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bc Trung b (Ngh quyết 07- NQ/TU khóa XVI ca Tnh y Ngh An). Thành ph tng bước được kiến thiết, chnh trang, m rng xây dng: Tc độ đô th hóa din ra nhanh chóng, địa gii hành chính m mang, t 13 phường nay tăng lên đến 16 phường, 5 xã tăng lên thành 9 xã; din tích t nhiên toàn thành ph t 67,53 km2 tăng lên 104,98 km2, đáp ng đủ không gian sng cho 450 nghìn dân hin ti và nhiu hơn trong tương lai. Vic m rng vi đường biên phía Đông giáp bin to cho Vinh mt din mo mi, mt thành ph hin đại có sông - núi - bin, đồng thi phát huy thế mnh kinh tế vùng bin và ven bin.

Bài cuối: Thời cơ, lợi thế và trách nhiệm... ảnh 1

   Trung tâm thương mi Vicentra - mt d án đầu tư ln Thành ph Vinh


Trên tiến trình phát trin xng tm và hướng tr thành Trung tâm vùng Bc Trung b, nhng kết qu t n lc ca Thành ph Vinh vn còn nhiu hn chế cn khc phc như tăng trưởng kinh tế chưa có bước đột phá và còn thiếu tính bn vng; công tác quy hoch, qun lý và thc hin qui hoch còn nhiu bt cp; xây dng nếp sng văn minh đô th chưa tt; t nn xã hi còn tim n nhiu yếu t phc tp... Để sm đạt các mc tiêu phát trin, thì thành ph còn cn mt quá trình đầu tư xây dng dài hơi và liên tc,kèm theo đó là có hn mt chiến lược và t chc thc hin tt đáp ng yêu cu v nhân tài, vt lc mt cách kp thi.


Để
có ngun kinh phí xây dng kiến thiết, Đề án phát trin Thành ph Vinh tr thành Trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bc Trung b đã nêu rõ: "Phát trin thành ph trên quan đim khai thác ni lc vi vic tp trung đầu tư ca tnh, Trung ương để xây dng các công trình quy mô vùng và thu hút đầu tư t các tnh, thành ph ln và nước ngoài". Phương hướng, mc tiêu này xác định: Đồng thi vi vic Thành ph Vinh không ngng được kiến thiết, chnh trang, m rng xây dng, thì cp bách vànht thiết phi to được mt môi trường đầu tư hp dn để thu hút các ngun lc t bên ngoài vào, khơi thông các dòng vn trong nhân dân to ra động lc bt phá.

Tuy nhiên, 5 năm qua Thành ph Vinh mi ch cp giy chng nhn đầu tưtrên 100 d án vi tng s vn đạt gn 20 nghìn t đồng (1/2 trong s này là đạt được năm 2010 vi 37 d án được cp giy phép đầu tư, vi tng s vn đăng ký là 9.753 t đồng). Nếu so sánh vi các thành phđiu kin tương t như Thanh Hóa (40 nghìn t) thì thu hút đầu tư ca Vinh vn chưa bng. Thành ph vn chưa có gii pháp tht tt để thu hút đầu tư, nht là các cm công nghip. Hot động xúc tiến đầu tư ca Vinh rm r nhưng còn chung chung, thiếu chiu sâu, chưa có mt các tên tui ln như Sony, Samsung, Toyota, Toshiba... Làm sao để biến Vinh tr thành "đất lành" cho nhà đầu tư tìm đếnlà bài toán không d gii.


Trong mt hi ngh "hiến kế" cho tnh Ngh An gn đây, PGS, TS Trn Đình Thiên, Vin trưởng Vin Kinh tếcho rng "ta độ trng đim ca Ngh An hin nay nm Thành ph Vinh và vùng ph cn. Tp trung đầu tư đây, đồng thi xây dng h tng kết ni vi các vùng khác thì kinh tế Ngh An s khi sc"... Thành ph Vinh chính là b mt ca tnh, đóng vai trò đầu tàu, đòn by cho c tnh trong vic phát trin kinh tế, thu hút đầu tư. Thành ph cn phi xây dng được mt hình nh đẹp, ci to môi trường kinh doanh để nhà đầu tư tìm đến Vinh. Xây dng hình nh đẹp đó như thế nào?Vinh có xut phát đim thp, hai ln b san phng trong chiến tranh, mi ch được tái thiết trong gn 4 thp k tr li đây, nhưng đây cũng chính là điu kin thun li để quy hoch tr thành mt đô th hin đại đẹp, tránh nhng bài hc đắt giá ca các đô th cũ khi m mang phát trin h tng.

Thí d như: Vinh là đô th loi 1 nhưng hin nay thành ph không h có mt nhà v sinh công cng nào, vic quy hoch nhà v sinh công cng đang b b quên sut mt thi gian dài. Điu này là khó chp nhn. Xây dng hình nh Vinh còn vic ci to môi trường sng, Thành ph Vinh cũng phi tính đến hiu qu lâu dài, s được và mt khu công nghip Bc Vinh, các khu công nghip nh Nghi Phú, Đông Vĩnh để có phương án gii quyết, nht là t vn đề quy hoch...


Để
Vinh ngày càng phát trin trên cơ s ngày càng có nhiu nhà đầu tư đến chung tay xây dng, Bà Phm Th Hng Thái - Ch tch Hi Doanh nghip nh và va Ngh An, nêu quan đim: không ai qung bá hình nh cho địa phương bng chính các doanh nghip đã đầu tư. S hanh thông ca doanh nghip trong quá trình thc thi d án và thành công ca các d án đầu tư s có sc thu hút các doanh nghip khác hơn mi c gng qung bá khác. Rào cn ln nht để doanh nghip đến vi Thành ph Vinh là ci cách th tc hành chính. Mc dù lãnh đạo thành ph luôn có ch trương thông sut, to điu kin ti đa cho doanh nghip nhưng vướng mc li nm chính cp phòng và chuyên viên.

Nguyên nhân là trình độ chuyên môn kém, gii quyết chm các tình hung, s v, s vic, cũng như tr giúp doanh nghip kp thi, chưa k mt vài nguyên nhân khác. Tương t, các s, ban ngành cp tnh cũng phi có bước ci cách th tc hành chính mnh m, thc cht hơn na. Vì đim đặc bit cn lưu ý làcác s, ban, ngành cp tnh đều tp trung trên địa bàn thành ph; thì vn đề thu hút đầu tư hiu qu thông qua ci ci hành chính cn phi tăng trách nhim; vì khi gii quyết nhng th tc đầu tư, nhà đầu tư đến vi tnh cũng chính là mang n tượng đến vi Thành ph Vinh dn nén, cu th phát trin xng tmđô th loi 1...


Trong cuc hp tng kết Ngh quyết 07 din ra trong tháng 6 va ri, Ban Thường v Tnh y Ngh An đã ch rõ nhng nhim v mà Thành ph Vinh cn phi tiếp tc tp trung vào công tác qui hoch như h thng đường giao thông, mương thoát nước, công viên, cây xanh, vườn hoa, bãi đỗ xe, trung tâm thương mi, nơi vui chơi gii trí, các khu đô th mi...; công nghip thành ph phi hướng ti công nghip sch, giá tr cao; nông nghip phi hướng ti công ngh cao, sch, gn vi xây dng nông thôn mi; tp trung phát trin dch v; phát trin văn hóa đô th; tp trung vào các gii pháp đó là huy động mi ngun lc đầu tư; phân công, phân cp, phi hp và nâng trách nhim ca các ngành cũng như thành ph... Trong quá kh, Vinh như cánh chim Phượng bay lên t bình minh đỏ, hôm nay Vinh còn rt nhiu vic phi làm để xng danh "Thành ph Bình Minh". Trách nhim, tâm huyết đang đòi hi Đảng b và nhân dân thành ph n lc xây dng Vinh tr thành nơi muôn phương mun đến, mong v.

Tin mới

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Liệu có nguy cơ thiếu điện và phương án giải quyết ra sao?

Tình trạng thiếu điện dự báo sẽ kéo dài, Điện lực Nghệ An kêu gọi sự chia sẻ của người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang bước vào những ngày nắng cao điểm, lượng điện tiêu thụ tăng cao, tình trạng mất điện đã diễn ra tại nhiều địa phương. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Nga - Phó GĐ Công ty Điện lực Nghệ An để rõ hơn về vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.
Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, gần đây, cùng với việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” những địa phương có dư địa phát triển lớn. Đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét khi gia tăng về lượng giao dịch thành công.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành bám sát kịch bản tăng trưởng của năm 2023 để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.