Bài học về công tác xây dựng Đảng ở Quế Sơn

(Baonghean) - Nhờ làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, cộng với việc đề ra những chủ trương, nghị quyết sát với thực tiễn nên sức mạnh của Đảng bộ xã Quế Sơn (Quế Phong) được phát huy một cách mạnh mẽ, tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội của xã nhà. Trong 5 năm qua, Đảng bộ xã luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh.

Xã Quế Sơn được tách ra từ xã Mường Nọc (Quế Phong) từ tháng 6/2005. Với “tuổi đời” còn rất trẻ, Quế Sơn đang trên con đường phát triển với nhiều khó khăn, thách thức do diện tích đất canh tác ít, năng suất lúa thấp dẫn đến đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn... Nhận thức được điều đó, trong những năm qua, Đảng bộ xã luôn đề ra những chủ trương, nghị quyết phù hợp với tình hình phát triển chung của xã hội, phù hợp với chủ trương, đường lối cấp trên đề ra.

Để nâng cao năng lực công tác của từng cán bộ, đảng viên, Đảng bộ xã đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị số 03- CT/TƯ của Bộ Chính trị. Trên cơ sở đó, chấn chỉnh tác phong, lối sống, nâng cao đạo đức, trách nhiệm, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng và các tệ nạn xã hội. Đến nay, toàn xã có 18 chi bộ và 166 đảng viên. Trong nhiều năm qua, hàng chục thanh niên ưu tú đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đồng thời, việc nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân được tăng cường, góp phần tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành phụ trách vùng, phụ trách thôn đã bám sát cơ sở để tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế - xã hội.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Quang Nổi, Bí thư chi bộ xóm 2 chia sẻ, nhờ sự lãnh đạo của Đảng bộ xã với những chủ trương, nghị quyết đúng đắn nên đời sống của người dân trong xóm ngày càng khởi sắc và đoàn kết hơn. Với sự đồng thuận của toàn dân, phong trào thi đua sản xuất phát triển kinh tế của xã có nhiều chuyển biến, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, bà con tham gia rất nhiệt tình, làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt của xóm. Toàn xóm đã hiến được 6.600 m2, phá dỡ 140m tường rào. Ngoài ra, xóm còn đóng góp được gần 90 triệu đồng để xây dựng đường GTNT và gần 60 triệu đồng để mua đất xây dựng nhà văn hóa.

Có thể nói, nhờ chú trọng công tác xây dựng Đảng mà Đảng bộ xã Quế Sơn đã nâng cao được năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng cũng như phát huy vai trò tiên phong của cán bộ, đảng viên, tạo động lực cho kinh tế, xã hội của địa phương phát triển. Nhiều nghị quyết của Đảng bộ được nhân dân đồng thuận cao, tiêu biểu như chỉ đạo trồng mía, rau màu, chăn nuôi, làm đường giao thông nông thôn. Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng mía xanh mướt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Nguyễn Tiến Dũng hồ hởi cho biết: “Quế Sơn được như hôm nay, phần lớn là nhờ cây mía. Từ diện tích trồng thử nghiệm 30 ha tại bản Phong Quang thì đến nay, toàn xã đã nhân rộng được 220 ha. Trung bình, mỗi hộ trồng mía thu nhập khoảng 70 triệu đồng/ năm. Vì thế mà tỷ lệ hộ nghèo hiện nay của xã đã giảm xuống dưới 35%”.

Không chỉ ban hành nghị quyết về cây mía, Đảng bộ xã Quế Sơn còn ban hành nhiều nghị quyết chuyên đề chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, du nhập các loại cây trồng, vật nuôi có năng suất cao, chú trọng kinh tế vườn và VAC. Hiện nay, xã đã quy hoạch được những vùng chuyên canh tạo ra giá trị hàng hóa lớn như tại cụm Nam Sơn gồm 4 bản khó khăn là Ná Công, Ná Ca, Ná Tọc, Piếng Mòn, người dân tập trung chuyển đổi từ chăn nuôi gia súc thả rông sang nuôi nhốt. Còn tại cụm Hồng Sơn, do có địa hình tương đối bằng phẳng, thuận tiện việc tưới tiêu nên xã đã vận động người dân xây dựng vùng trồng rau tập trung với diện tích 4 ha… Hiện xã đã thành lập được 2 HTX sanản xuất rau an toàn và giống cây, giống con.

Chú trọng công tác xây dựng Đảng gắn với phát triển kinh tế, đến nay, diện mạo Quế Sơn đã khởi sắc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 16,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt 9,1 triệu đồng/năm (2012), tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 100%. Từ năm 2009 đến nay, Đảng bộ xã Quế Sơn luôn đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Phạm Bằng

Tin mới

Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.