Bãi kè khát điện

(Baonghean) - Cách trung tâm xã chỉ độ 5km nhưng xóm Bãi Kè, xã Đồng Hợp (Quỳ Hợp), với 85 hộ dân hàng chục năm nay vẫn phải sống trong cảnh không điện.

Từ trung tâm xã Đồng Hợp, chúng tôi vượt gần 5 km đường đồi núi đất đá lởm chởm mới đến được xóm Bãi Kè. Đợi chúng tôi ngay đầu xóm, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Chi bộ xóm, cho hay: “Mấy hôm nay trời nắng, đường khô nên dễ đi hơn nhiều, chứ gặp phải những hôm trời mưa, đường lầy sục không biết mô mà tránh…”. Vừa đi, ông Hùng cho biết: Năm 1963, những người dân miền biển Diễn Vạn (Diễn Châu) vì thiếu đất sản xuất mà phải lên Bãi Kè để khai hoang xây dựng vùng kinh tế mới.

Trẻ em xóm bãi Kè tranh thủ học bài trước khi trời tối.
Trẻ em xóm bãi Kè tranh thủ học bài trước khi trời tối.

Tiếp đó, năm 1992, một số người dân xã Nghi Yên (Nghi Lộc) cũng di dân lên. Đến nay, xóm Bãi Kè đã có tới 85 hộ với 324 nhân khẩu. Bà con chủ yếu làm nông nghiệp nên cuộc sống còn nhiều khó khăn, toàn xóm có đến 38 gia đình thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Đáng nói, hiện nay xóm vẫn chưa có điện. 

Để hiểu nỗi vất vả của bà con khi không có điện, ông Hùng dẫn chúng tôi đến gia đình chị Cao Thị Hà. Nhìn quanh trong ngôi nhà nhỏ không có vật dụng nào trị giá ngoài một chiếc tivi bám đầy bụi dùng làm chỗ để sách vở cho con. Lý giải cho điều này, chị Hà cười buồn, hai vợ chồng ky cóp mua được chiếc ti vi cũ mang về, hy vọng khi nào có điện thì mở cho các cháu xem, nhưng ti vi mua về 3- 4 năm nay rồi, không có điện, ti vi cũng chẳng có giá trị gì. Chị Hà tâm sự: Nhà có 4 người, bố mẹ không có điện thì không sao, chỉ thương các con, chưa ngày nào được ngồi học dưới ánh điện. 

Gia đình anh Hồ Vinh Trung cũng là một trong những hộ đầu tiên về đây định cư. Cuộc sống chủ yếu dựa vào trồng trọt và  đi làm thuê. Nhờ chịu khó tích cóp, gia đình đã xây được nhà mái bằng nhưng nhìn trong nhà không có vật dụng đồ điện nào. Anh Trung chia sẻ: Nhờ chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của xã, mấy năm nay, thu nhập của gia đình cũng đã cải thiện hơn trước đây. Kinh tế không phải quá khó khăn nhưng cuộc sống không có ánh điện thì cũng mất phần ý nghĩa. Để có điện thắp sáng, gia đình tôi đã mua một bình ắc quy loại nhỏ, tuy nhiên cứ 3 ngày lại phải mang bình ra tận trung tâm xã để nạp, mỗi lần nạp mất 1 ngày và hết 10 nghìn đồng. 

Thực tế cho thấy, ở xóm Bãi Kè, người dân chủ yếu thắp sáng bằng đèn dầu, bởi không phải hộ nào cũng mua được bình ắc quy, vì giá bình cao, loại lớn lên đến vài triệu đồng, mỗi lần xạc còn phải mất 10 đến 20 nghìn đồng. Chưa nói, mỗi khi xạc bà con lại phải chở ra vùng trung tâm xã cách 5 km, trong khi đường sá đi lại vất vả…

Mong sao, giấc mơ có điện sẽ sớm thành hiện thực với bà con Bãi Kè. 

Quảng An

Tin mới

Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.