Bài toán khó !

(Baonghean) Thi gian qua, ti mt s xã ven bin huyn Qunh Lưu xy ra hin tượng giếng nước sinh hot ca nhiu h dân b nhim mn không s dng được nên người dân nơi đây đang thiếu nước sinh hot và phi mua nước sch vi giá cao.


ua tìm hiu được biết, ngun nước phc v cho sinh hot ca các xã ven bin Qunh Lưu là An Hòa, Qunh Long, Qunh Thun, Sơn Hi, Qunh Minh, Tiến Thy, Qunh Nghĩa và mt s xã thuc vùng bãi ngang phn ln đều ph thuc vào nước mưa. Khó khăn đó cng vi ngun nước mt, nước ngm đã b cn kit, li b ô nhim nng nên người dân nơi đây luôn phi đối mt vi tình trng thiếu nước sch.


Nhiu vùng ven bin như Qunh Nghĩa, người dân phi mua đến 15.000 đồng/m3 nước ngt (nước giếng) để dùng, nhưng cũng không phi d mua.


 Bài toán khó ! ảnh 1

Vùng bin Qunh Lưu b ô nhim ngun nước do ý thc bo v môi trường ca mt s người dân chưa cao

Để
tng bước khc phc khó khăn do thiếu nước sch, thi gian qua, các cp, ngành chc năng đã đầu tư ngun vn xây dng các công trình cp nước sch cho người dân Qunh Lưu, như : M tuyến cp nước t Nhà máy nước Cu Giát - Lch Quèn để cp nước cho Cng cá Lch Quèn và nhân dân các xã dc tuyến. C th, đã đấu ni cp nước cho các xã: Qunh Long, Qunh Thun, Sơn Hi.

Tuy nhiên, các công trình đấu ni này hot động không hiu qu nên người dân vn chưa được hưởng li. Nguyên nhân dn đến tình trng này là do công sut Nhà máy nước Cu Giát mi ch đạt 2.000m3 ngày nên không đủ nước sch cung cp nhu cu dùngca người dân (mi tun ch cp khong 10-12 gi cho 1 xã). Huyn Qunh Lưu đang có kế hoch nâng công sut Nhà máy nước Cu Giát lên 6.000 m3 ngày để ci thin vic cung cp nước cho các xã vùng bin, bãi ngang. Tuy nhiên, trong quá trình vn hành h thng đấu ni cp nước vn còn nhiu bt cp do thiếu mô hình qun lý. Nhà máy nước bán nước qua đồng h tng, còn vic qun lý sau đồng h do xã đảm nhim, nhưng li túng lúng trong vic qun lý, điu hành vì không có t chuyên nghip qun lý, vn hành công trình, không có người chu trách nhim chính điu hành b phn qun lý công trình...


Thi gian qua, các cp, ngành cũng đã h tr cho các gia đinh chính sách xã Qunh Lương, Qunh Bng, An Hòa xây dng các công trình cp nước nh l, là giếng đào, giếng khoan, b cha nước mưa... Tuy nhiên, do ngun kinh phí hn hp nên các công trình được xây dng rt ít. Vic gii quyết tình trng thiếu nước sch các xã ven bin và bãi ngang ca huyn Qunh Lưu là rt khó khăn, cn có ngun vn đầu tư ln. Vn đề cn quan tâm hin nay là sm nâng cp Nhà máy nước Cu Giát, nâng cp và m rng Nhà máy nước Qunh Thanh, Nhà máy nước Qunh Yên. Nhng xã quá khó v ngun nước thì h tr người dân xây dng b, lu cha nước mưa. Huyn cn có chính sách khuyến khích mi thành phn tham gia đầu tư xây dng, qun lý các công trình cp nước.

Vĩnh Hoàng

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.