“Bài toán” khó!

(Baonghean) - Hiện nay, tại bến sông Cửa Tiền có hàng chục hộ dân đang sống trôi nổi, lúc bờ sông bên này mai bờ sông bên kia. Cuộc sống của họ đang gặp rất nhiều khó khăn, không có hộ khẩu, không nhà cửa, không điện nước và không tấc đất cắm dùi.

Sông Cửa Tiền chỉ cách chợ Vinh hơn 100m theo đường bộ, đoạn chảy qua các phường Cửa Nam, Hồng Sơn và phường Vinh Tân thuộc địa bàn Thành phố Vinh, hiện đang gồng gánh, chở che biết bao mảnh đời phiêu bạt. Họ là những cư dân được coi là ngụ cư bất hợp pháp ở nhiều miền quê khác nhau, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình trôi dạt về bến sông Cửa Tiền để mưu sinh.

Trên chiếc thuyền đáy bằng bê tông đã cũ kỹ, chỉ khoảng 3m2, bà Ngô Thị Hồng (64 tuổi), quê ở Quảng Bình, tâm sự: "Cả đại gia đình nhà tôi đã 3 thế hệ có 7 người (2 ông bà, 2 vợ chồng cậu con trai và 3 đứa cháu - PV) chỉ sống trên chiếc thuyền bé con này thôi. Điện nước thì không có, khổ nhất là vào những ngày mưa lụt, cả gia đình tròng trành trên chiếc thuyền cũ nát này...". Khi được hỏi về sổ hộ khẩu và giấy tờ tùy thân thì bà Hồng cho biết: “Không phải riêng gì gia đình tôi mà cả hàng chục hộ dân nơi đây không ai có hộ khẩu, chứ chưa nói gì đến có đất đai...".

“Bài toán” khó! ảnh 1

Một góc làng chài ở bến sông Cửa Tiền.

Cách thuyền của gia đình bà Hồng chỉ dăm bước chân là túp lều vẻn vẹn chỉ vài tấm lá cọ đính kèm vài mảnh bao bì cũ nát, khuôn viên chỉ khoảng 2m2 ngay trên mom đất sát vệ sông của 2 cụ Nguyễn Tiến Dần (77 tuổi) và bà Nguyễn Thị Lan, quê ở Thanh Hóa. Cụ Dần đang chuẩn bị bữa trưa, giọng như nghẹn lại: "Gia đình tôi trước ở Thường Xuân - Thanh Hóa, nhưng hoàn cảnh gia đình ngoài đó khó khăn không đủ sống nên chúng tôi mang cả 2 đứa con vào đây sống từ những năm 1976, 1977. Những năm còn trẻ, có sức khỏe vừa đánh cá vừa lên bờ đi làm cửu vạn kiếm tiền nuôi sống gia đình, nhưng càng về sau thì cuộc sống bươn chải kiếm ăn càng khó. Gia đình giờ có cả cháu nội và cháu ngọai rồi nên ông bà nhường chiếc thuyền cũ cho vợ chồng đứa con trai ở riêng, còn ông bà tôi dựng tạm căn lều này để ở, hàng ngày đi nhặt ve chai về bán, ngày nào khấm khá cũng được dăm bảy nghìn. Trời nắng thì đỡ chứ mùa mưa bão khổ lắm, nước sông lên cao, nước dột khắp nơi không biết chui vào đâu cả".

“Bài toán” khó! ảnh 2

Bà Ngô Thị Hồng cùng cháu trên con thuyền cũ kỹ.

Theo thống kê, dọc theo bến sông Cửa Tiền qua 3 phường Vinh Tân, Cửa Nam và Hồng Sơn hiện có hơn 20 hộ dân vạn chài với trên 100 nhân khẩu sinh sống. Do ngụ cư bất hợp pháp nên tất cả những hộ dân làng vạn chài nơi đây đều không có hộ khẩu, không nhà cửa, không điện nước và không tấc đất cắm dùi. Tài sản giá trị nhất của những hộ dân vạn chài ở bến sông Cửa Tiền là cái nốc cũ hoặc căn lều tạm bợ rách nát, dựng chênh vênh bên mép sông. Và trên những cái nốc cũ hay trong mỗi túp lều dựng tạm đó đều có từ 5 đến 7 nhân khẩu ăn ở, sinh hoạt. Nghề nghiệp của họ là đánh bắt tôm cá, nay tôm cá cạn kiệt họ làm nghề thu lượm ve chai hoặc đi làm thuê bất cứ việc gì để kiếm sống.

Đem vấn đề ở làng vạn chài tìm gặp ông Nguyễn Văn Sửu – Chủ tịch UBND phường Vinh Tân (Thành phố Vinh), ông cho biết: "Theo số liệu thì số hộ dân vạn chài sinh sống trên sông Cửa Tiền thuộc địa bàn phương Vinh Tân là khoảng 11 hộ với chừng hơn 25 nhân khẩu, những hộ còn lại thuộc vào các phường khác. Tất cả những hộ trên địa bàn phường Vinh Tân này đều không có hộ khẩu. Họ chủ yếu quê ở Quảng Bình và các tỉnh khác. Cho đến giờ phút này, chúng tôi cũng rất là khó tìm giải pháp cho vấn đề này, vì kinh tế địa phương cũng hạn hẹp nên hiện chưa có chính sách để hỗ trợ họ thoát nghèo”.

Được biết, cách đây 6 năm (2007), chính quyền Thành phố Vinh đã lập danh sách các hộ dân làng vạn chài ở bến sông Cửa Tiền để làm thủ tục bàn giao về cho các địa phương. Tuy nhiên, chưa đầy một tháng sau khi nhận tiền hỗ trợ và được chở về tận quê, những hộ dân làng vạn chài này lại quay trở lại bến sông Cửa Tiền để tiếp tục sinh sống. Và rồi thực trạng cư trú bất hợp pháp của những hộ dân làng vạn chài ở bến sông Cửa Tiền đang là bài toán khó trong việc quản lý hành chính, đảm bảo trật tự an ninh xã hội cho chính quyền TP. Vinh.

Bài, ảnh: Nguyễn Hải (Nghĩa Bình, Tân Kỳ)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.