Bàn biện pháp khắc phục tình trạng lao động Nghệ An ở Hàn Quốc hết hạn hợp đồng không về nước

(Baonghean.vn)- Hôm nay (29/11), Sở lao động TB&XH phối hợp với UBND huyện Quỳnh Lưu tổ chức hội nghị đánh giá kết quả đưa người lao động Nghệ An đi làm việc tại Hàn Quốc trong thời gian qua và bàn biện pháp giảm tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng, cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc không về nước. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Cục quản lý lao động nước ngoài, Trung tâm lao động ngoài nước, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, cấp tỉnh và lãnh đạo UBND, phòng Lao động-TB&XH các huyện.


Tính từ năm 2005 đến nay, Nghệ An đã đưa được hơn 4.500 lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, tuy nhiên, số người lao động sau khi hết hạn hợp đồng lao động vẫn ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp ngày càng gia tăng. Năm 2011, Nghệ An có 91 trên tổng số 144 lao động hết hạn hợp đồng không về nước, chiếm tỷ lệ 63%; năm 2012 có 787 lao động hết hạn hợp đồng phải về nước, trong đó những địa phương có tỷ lệ cao như: Nam Đàn, TP Vinh, Nghi Lộc, Diễn Châu.. Riêng Quỳnh Lưu hiện có 41 lao động hết hạn hợp đồng lao động. Nếu như số lao động hết hạn hợp đồng không về nước, ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc, thì 2.027 lao động của tỉnh Nghệ An có hồ sơ còn hiệu lực trên mạng sẽ không còn cơ hội để sang Hàn Quốc làm việc.

 
Trước thực trạng đó, hội nghị đã đề xuất các giải pháp: tăng cường thực hiện tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng để các gia đình có con em lao động làm việc tại Hàn Quốc vận động con em về nước đúng thời hạn hợp đồng; tổ chức thông báo cho các gia đình người lao động về thời gian người lao động phải về nước; thông báo danh sách lao động hết hạn hợp đồng lao động, đồng thời thông tin về chính sách ưu đãi của Chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam đối với người lao động hết hạn hợp đồng lao động về nước đúng hạn; đề nghị các gia đình ký bản cam kết, nghiêm túc thực hiện bản cam kể để vận động, khuyên nhủ con em về nước đúng thời hạn sau khi hết hạn hợp đồng lao động, người lao động đang cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước… với mục đích giảm tỷ lệ chung lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, qua đó để Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc xem xét, ký lại bản ghi nhớ, tiếp tục nhận mới lao động Việt Nam và tổ chức kiểm tra tiếng Hàn cho lao động Việt Nam có nguyện vọng dăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn theo chương trình cấp phép việc làm (EPS).

Đào Bình

Tin mới

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.