Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX cho ý kiến về việc triển khai công tác bầu cử

(Baonghean.vn) - Sáng 30/3, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX tổ chức Hội nghị lần thứ 4. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số ban Đảng Trung ương, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh;…

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX cho ý kiến về việc triển khai công tác bầu cử ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 4, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX. Ảnh: Thành Duy

TIẾN HÀNH ĐÚNG TIẾN ĐỘ, THỜI GIAN QUY ĐỊNH

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã nghe kết quả triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, Nghệ An có 5 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 26 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 216 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 3.242 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã.

Số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội cư trú và làm việc tại Nghệ An là 32 người. Tất cả hồ sơ ứng viên đều đảm bảo số lượng theo đúng kết quả giới thiệu của các cơ quan; đảm bảo đạt và vượt cơ cấu kết hợp.

Cùng với đó, số lượng người được phân bổ để giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là 251 người; các cơ quan, tổ chức, đơn vị có biên bản giới thiệu là 247 người. Số hồ sơ tiếp nhận là 243 người.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX cho ý kiến về việc triển khai công tác bầu cử ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Viết Hưng - Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy trình bày kết quả triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ảnh: Thành Duy

Số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện là 1.930 người. Tổng số hồ sơ tiếp nhận được 1.923 người.

Số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp xã là 23.750 người. Tổng số hồ sơ tiếp nhận được là 23.473 người. Hồ sơ tự ứng cử HĐND cấp xã là 31 người.

Theo đánh giá, công tác tiếp nhận hồ sơ của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp được tiến hành theo đúng luật định. Các ứng viên đều chấp hành nghiêm các quy định về biểu mẫu kê khai hồ sơ theo Nghị quyết số 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

Hiện nay, Nghệ An đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX cho ý kiến về việc triển khai công tác bầu cử ảnh 3
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Cụ thể, qua hiệp thương cho thấy: Trên cơ sở, số đại biểu Quốc hội khóa XV được bầu tại Nghệ An là 13 người (đại biểu Trung ương giới thiệu ứng cử 6 người; số đại biểu cư trú và làm việc tại địa phương giới thiệu ứng cử 7 người), số người giới thiệu lập danh sách sơ bộ là 24 người (tỷ lệ 2,46 lần tính cả trên số người do Trung ương giới thiệu ứng cử).

Số đại biểu HĐND tỉnh được bầu là 83 người; số người được giới thiệu lập danh sách sơ bộ là 206 người (tỷ lệ 2,48 lần). Tổng số đại biểu HĐND cấp huyện được bầu là 737 người; trong đó, tổng số người giới thiệu ứng cử là 1.491 người. Tổng số đại biểu HĐND cấp xã được bầu là 10.997 người; trong đó, tổng số người giới thiệu ứng cử là 21.872 người.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An đề nghị cần thống nhất đồng bộ cách tính tỷ lệ đại biểu tái cử; mặt khác, cần đảm bảo thành phần ban bầu cử, tổ bầu cử ở một số địa phương còn thiếu; đồng thời đảm bảo công tác hiệp thương cho các ứng cử viên.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX cho ý kiến về việc triển khai công tác bầu cử ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên cho biết, vừa qua, do tiến hành sáp nhập xã nên trên địa bàn hiện còn dôi dư 5 cán bộ là lãnh đạo HĐND, UBND xã. Hưng Nguyên đề xuất 2 phương án là chuyển cán bộ xã dôi dư này lên công chức cấp huyện theo định biên cho phép và chuyển từ cán bộ xã sang công chức xã.

Hiện nay, phương án 1 thực hiện thuận lợi, nhưng phương án 2 còn nhiều thủ tục nên đề nghị tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo để công tác chuyển cán bộ sang công chức xã thuận lợi.

QUÁN TRIỆT TINH THẦN CHỦ ĐỘNG - KHÔNG CHỦ QUAN

Kết luận nội dung này, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá sự chủ động của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên đã và đang được phát huy rất tốt. Tất cả các đơn vị từ tỉnh đến cơ sở đã dành thời gian, sự quan tâm, chuẩn bị khá chu đáo để tập trung cho cuộc bầu cử; các nhiệm vụ được tiến hành đảm bảo theo tiến độ, thời gian quy định. 

Người đứng đầu Tỉnh ủy đánh giá, công tác tuyên truyền, đảm bảo an ninh, trật tự, giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến cuộc bầu cử, kế hoạch chuẩn bị phòng, chống dịch bệnh trong bối cảnh còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, công tác tài chính đang thực hiện tốt.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX cho ý kiến về việc triển khai công tác bầu cử ảnh 5
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kết luận nội dung về triển khai công tác bầu cử. Ảnh: Thành Duy

Tuy nhiên, nhấn mạnh từ nay đến thời điểm diễn ra bầu cử còn nhiều công việc phải thực hiện và là đợt cao điểm, đồng chí Thái Thanh Quý lưu ý, thời gian tới cần phải tập trung cao hơn để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp. Vừa qua, đại hội đảng bộ các cấp trong Đảng bộ tỉnh thành công và tinh thần là cuộc bầu cử này phải thành công hơn đại hội đảng bộ các cấp hơn nữa; qua đó khẳng định, đại hội đảng bộ các cấp có tác động tích cực, kết quả đại hội phát huy trong cuộc bầu cử.

Nhận định kế hoạch tổ chức cuộc bầu cử được xây dựng trước nên mang tính định lượng, định tính nhiều nên chưa thể lường hết các tình huống phát sinh trong quá trình triển khai thực tế, do đó, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong quá trình tổ chức thực hiện cần sự nhạy bén của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, người đứng đầu, nhất là người đứng đầu các đơn vị cấp huyện, ban chấp hành, ban thường vụ các cấp. 

Qua đó, chủ động nắm tình hình, lường hết các tình huống gắn với đặc điểm, tình hình từng khu vực, địa bàn dân cư… Có như thế mới tránh trường hợp bị lúng túng, bị động khi chính thức bầu cử.

Đồng chí Thái Thanh Quý lưu ý, tinh thần là phải rất chủ động, không chủ quan; nắm sát, nắm chắc tình hình, ứng phó kịp thời với các tình huống. “Càng rà kỹ, càng chủ động thì càng thành công”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX cho ý kiến về việc triển khai công tác bầu cử ảnh 6
Các đại biểu dự Hội nghị lần thứ 4, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành liên quan phải chú trọng tập huấn cho tổ phục vụ bầu cử để họ nắm chắc nghiệp vụ, thực hiện nhanh, chính xác, chặt chẽ các công việc, không để sơ suất xảy ra.

Trong công tác tuyên truyền, cổ động, ngoài tổ chức trực quan thì cần tuyên truyền vào chiều sâu để công dân nhận thức đầy đủ trách nhiệm, quyền, nghĩa vụ khi đi bầu cử; đồng thời làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ, đảng viên để họ trở thành những cầu nối lan tỏa cho cuộc bầu cử.

Đề cập đến ý kiến các đại biểu dự họp, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tính toán tỷ lệ đại biểu tái cử trên cơ sở lấy số đại biểu hiện tại đang ứng cử chia cho số đại biểu HĐND cấp ứng cử trong nhiệm kỳ này theo đúng quy định, hướng dẫn; đồng thời bổ sung thành phần của ban bầu cử, tổ bầu cử ở những nơi còn thiếu.

Liên quan đến kiến nghị của Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên, người đứng đầu Tỉnh ủy yêu cầu Sở Nội vụ rà soát số lượng cán bộ còn dôi dư cần chuyển từ cán bộ xã sang công chức xã không chỉ ở Hưng Nguyên, mà trên địa bàn toàn tỉnh. Nếu cán bộ đó đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn công chức thì tập trung giải quyết theo phương án này; còn nếu gặp khó khăn về bằng cấp, chuyên môn báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý kịp thời.

Tin mới

Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Văn Trường

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.
Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Yêu cầu “Tự soi, tự sửa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII) được Thị ủy Thái Hòa xác định là cơ hội để mỗi cán bộ, đảng viên tự phê bình, khắc phục khuyết điểm, tồn tại. Từ đó thực hiện tốt hơn công việc được giao, góp phần thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ.