Ban chỉ đạo Tây Bắc làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nhằm kiểm tra tình hình đời sống, phát triển kinh tế, xã hội của đồng bào các khu tái định cư nằm trong các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An, sau khi đi khảo sát thực tế tại 2 xã tái định cư ở huyện Thanh Chương, hôm nay 24/10/2012, tại thành phố Vinh, Ban chỉ đạo Tây Bắc đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An và  lãnh đạo các huyện có dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Dự buổi làm việc có đồng chí Lê Khá Đấu -Phó Ban chỉ đạo Tây Bắc làm Trưởng đoàn cùng đại diện Bộ Tài nguyên-Môi trường, Bộ Tài chính, Ủy ban Dân tộc. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Lê Xuân Đại – UV.BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Công Dương – UV.BTV, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, cùng đại diện Văn phòng UBND tỉnh và các sở: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Ban Dân tộc, lãnh đạo các huyện Thanh Chương, Quế Phong, Tương dương và Ban quản lý Thủy điện Bản Vẽ.

Ban chỉ đạo Tây Bắc làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An ảnh 1

                         Đồng chí Lê Khá Đấu phát biểu tại cuộc làm việc.

 

Tại buổi làm việc, thay mặt UBND tỉnh, Sở Tài nguyên-Môi trường đã báo cáo tình hình đời sống, sản xuất của đồng bào tái định cư các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Hiện tại, đã qui hoạch 29 dự án thủy điện, trong đó 3 dự án đã hoàn thành, 9 dự án đang triển khai xây dựng, 4 dự án đã khởi công, 5 dự án đã cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chưa khởi công, 8 dự án đang khảo sát thiết kế chưa cấp giấy chứng nhận đầu tư.

 

Trong các dự án đã thực hiện thì dự án Thủy điện Bản Vẽ là lớn nhất, phải di dời nhiều hộ dân nhất, với tổng số hộ dân phải di dời là 3022 hộ dân, 34 bản của 9 xã thuộc 2 huyện Tương Dương và Kỳ Sơn. Với những ưu điểm đã đạt được bên cạnh đó vẫn còn nhiều tồn tại chưa được giải quyết. Đa số công trình chưa hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ về đất cho các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng. Đặc biệt là công trình Thủy điện Bản Vẽ hiện nay chưa thực hiện xong bồi thường, hỗ trợ đất cho nhân dân. Chưa hoàn thành việc giao đất nông nghiệp, đặc biệt là đất lúa nước, đất lâm nghiệp. Về nhà ở, các công trình công cộng tại các điểm tái định cư chưa phù hợp với tập quán sinh hoạt của nhân dân và nhanh xuống cấp, chất lượng kém nhưng chưa được sửa chữa. Thực trạng đời sống, sản xuất, kinh doanh của đồng bào tái định cư còn nhiều khó khăn, đồng bào tái định cư quay trở về nơi cũ sinh sống còn nhiều, Thực tế hộ nghèo vẫn còn cao, nhiều hộ dân chưa yên tâm làm ăn nơi tái định cư. Sự phối hợp giữa chủ đầu tư và các cấp các ngành còn hạn chế. Công tác khai hoang đất nông nghiệp, lâm nghiệp và xây dựng các khu tái định cư chưa đi trước một bước, chủ yếu dân tái định cư mới đến tiến hành khai hoang.

 

Tại buổi làm việc, đại diện các huyện, sở, ngành liên quan đã có nhiều ý kiến xung quanh vấn đề tái định cư Bản Vẽ còn nhiều điều bất cập chưa được giải quyết dứt điểm. Các cơ quan chức năng cần xác định nguyên nhân các tồn tại cần được quan tâm giải quyết, một số vấn đề còn vướng mắc về văn bản cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà đầu tư và huyện để cùng nhau tháo gỡ. Một số ý kiến đề nghị không nên giao chủ đầu tư xây dựng khu tái định cư vì vừa đá bóng vừa thổi còi dẫn đến không phù hợp với dân và không có ai kiểm tra giám sát, dẫn đến chất lượng công trình kém, thất thoát lớn. Việc khai hoang ruộng nước để đủ đất ruộng lúa nước cho vùng tái định cư là không khả thi, vì vậy nên chuyển đổi bằng cách mua bò hoặc chuyển đổi cây trồng vật nuôi.


Ban chỉ đạo Tây Bắc làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An ảnh 2

                                            Đồng chí Lê Xuân Đại phát biểu.
 

Đồng chí Lê Xuân Đại đề nghị lãnh đạo huyện và Ban quản lý dự án Thủy điện Bản vẽ cần phổi hợp tích cực để giải quyết các vướng mắc cho dân, tạo thêm các nghề phụ, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, nghiên cứu các mô hình kinh tế mới phù hợp để tạo bước đi vững chắc cho phát triển kinh tể nhân dân vùng tái định cư.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Khá Đấu đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của Ban quản lý dự án Thủy điện 2, đặc biệt dự án thủy điện Hủa Na đã làm tốt công tác di dân tái định cư. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều tồn tại vướng mắc trong khâu đền bù, giải phóng mặt bằng ở khu tái định cư Thủy điện Bản Vẽ, đồng chí đề nghị nhà đầu tư cần phối hợp với huyện giải quyết dứt điểm các tồn tại, tạo điều kiện cho nhân dân vùng tái định cư sớm ổn định cuộc sống. Đồng chí cũng đề nghị huyện và Ban QLDATĐBV nên nghiên cứu mô hình cây con sản xuất hàng hóa trên vùng tái định cư. Đồng chí tiếp thu lĩnh hội các ý kiến để phản ánh đến các cơ quan chức năng nhằm giúp nhà đầu tư và huyện giải quyết những khó khăn tồn tại để ổn định cuộc sống cho nhân dân vùng tái định cư.

Sỹ Minh

Tin mới

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.
Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Giảm mỡ bắp tay được cho là khó khăn hơn so với việc giảm mỡ ở các bộ phận khác. Tuy nhiên, khi tập luyện một cách đều đặn và đúng cách, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bạn sớm đạt được mục tiêu.