Bắn chỉ thiên!

(Baonghean) - Bác Dung đã bao giờ nghe đến cụm từ “bắn chỉ thiên” chưa?

- Nghe nhiều rồi!

- Bắn chỉ thiên nghĩa là gì bác?

- Bắn chỉ thiên là bắn lên trời!

- Rứa trời có bị thương hay tử vong không?

- Không, trời cao xa lắm đạn làm sao đến nơi được!

- Rứa bắn làm chi cho tốn đạn?

- Bắn chỉ thiên là bắn cảnh cáo, người bị bắn thực ra không phải là trời!

- Rắc rối nhỉ?

- Đã gọi là bắn nhau thì làm răng mà đơn giản được chú.

- Sứ mệnh cao cả của viên đạn chỉ thiên chỉ là cảnh cáo thôi à bác?

- Cũng có nơi sử dụng nó hơi xa xỉ, thành thử ra có cả phần kiểm điểm… rút kinh nghiệm nữa! 

- Hễ cần cảnh cáo là chỉ việc bắn chỉ thiên?

- Về mặt nguyên tắc bắn chỉ thiên chỉ một vài viên đầu thôi, nếu người bị bắn vẫn không dừng lại hành vi nguy hiểm của mình thì được quyền bắn thật. 

- Nói rứa thì bắn chỉ thiên chỉ là bắn giả à?

- Hè hè, không phải bắn giả mà là… giả bắn! Nói nhỏ chú mi biết, có nơi súng nổ đùng đoàng quanh năm mà cuộc sống vẫn cứ xanh tươi. Quan phu nhân vẫn duyên dáng xuống đường một tay nơm nớp giữ dây chuyền, túi xách hay điện thoại, tay còn lại vẫn ung dung cắp nách chứng chỉ quốc gia hạnh phúc nhất châu Á!

- Vừa rồi bác có nghe Thủ tướng vạch thẳng chuyện “người tài” và “người nhà” không?

- Để tớ kể cho cậu câu chuyện này: Hôm qua xem ti vi thấy phát biểu của Thủ tướng: “Sử dụng cán bộ là tìm người tài chứ không phải tìm người nhà”. Một cách dụng chữ khá thú vị, mình like câu này. Tuy nhiên mình cứ lăn tăn rằng trong hành trình đi tìm người tài mà “vấp” phải người nhà thì sao? Theo mình là điểm cộng! Kết hợp cả hai càng tốt chứ. Chỉ có điều không biết liệu có nảy sinh công nghệ, biến người nhà thành người tài và biến người tài thành… người nhà hay không? Đang lẩm nhẩm nghĩ ngợi chuyện trên trời thì mụ nó nhảy vào tấn công trung lộ: “Có tài ắt sẽ có nhà, có nhà chứng tỏ có tài. Dậy mà quét nhà ngay cho tôi. Không cầm nổi cái chổi thì tôi cho ông… tài!”. Hú vía!

- Rứa là bác ngoan ngoãn đi quét nhà?

- Ừ, không phải tớ sợ vợ mà tôn trọng chính kiến của cô ấy!

- Tài!

- Tớ a?

- Không, chị nhà cơ! Điểm huyệt bác nhẹ như gió!

- Hì hì, vợ tớ điểm huyệt cả xóm chứ đâu mình tớ.

- Lại có quả bom môi trường tầm cỡ Formosa vừa lộ diện ở Tây Nguyên phải không bác?

- Ừ, báo chí nói vậy chứ trong báo cáo trình Thủ tướng, Bộ TNMT cho biết trong quá trình nhập kiềm tại khu vực chứa kiềm lỏng (A03) Nhà máy Alumin Nhân Cơ, Đắk Nông để phục vụ chạy thử nhà máy, vào hồi 8h14' ngày 23/7/2016 đã xảy ra sự cố vỡ cổ ống đẩy của máy bơm kiềm dẫn đến kiềm lỏng (NaOH 44,5-49%) bị chảy ra ngoài. Những lo lắng lâu nay của người dân “đã được đưa vào cuộc sống” theo cách thảm họa nhất có thể.

- Vỡ đúng quy trình chứ bác?

- Vẫn vỡ theo quy trình của đường ống Sông Đà thôi. Xin được “chơi chữ” tý là “Vừa vội vàng vá víu vừa vui vẻ với… vỡ!”.

- Vụ bổ nhiệm con trai “tuổi trẻ tài cao” của cựu bộ trưởng nọ hình như đã đi vào tầm ngắm rồi phải không bác?

- Mình cũng đoán vậy, chỉ có điều không biết những người cầm súng sẽ “bắn tỉa” hay xả “liên thanh”. 

- Có thể “bắn xuyên táo” được không bác? 

- Ấy, đừng manh động, “bể oi” liền!

- Nhưng bác tin vụ này sẽ ra môn ra khoai chứ?

- Có vẻ như các bộ, ngành đang giai đoạn chơi môn “bóng chuyền trách nhiệm” cho nhau, không biết hồi kết nằm ở chương nào.

- Nhưng với cơ chế điều hành rối rắm “dư lày”? Sợ không tìm ra được một con người cụ thể thì sao bác?

- Quá đơn giản, lại tiếp tục giương súng lên trời bắn chỉ thiên thôi!

Dung & Dăng

Tin mới

Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

(Baonghean.vn) - Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết World Cup 2023; Tiền đạo Nguyễn Văn Quyết được vinh danh Cầu thủ xuất sắc nhất tháng; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.