Bản Di chúc cho tương lai

(Baonghean) - Đất nước đi qua chiến tranh đã gần 40 năm. Chúng ta đang sống trong thời đại hòa bình nhưng không yên bình. Sự yên bình ở đây nghĩa là sự dừng lại, chững lại ở một vị trí cân bằng, ổn định và không di dịch. Hiển nhiên, dẫm chân tại chỗ trong thế giới biến động từng ngày, từng giờ là điều không tưởng. 

Có lúc nào trên dòng chảy thời đại ấy, ta cảm thấy băn khoăn vô định? Có lúc nào ta ngần ngại trước những ngã rẽ, tự hỏi mình con đường ta chọn liệu đã đúng hay chưa? Hẳn có những lúc đứng trước những vòng xoáy hay những con sóng của đại dương mênh mông kia, ta bỗng thấy yếu đuối và cần một điểm tựa. Một chiếc la bàn. 

Di chúc của Bác Hồ.
Di chúc của Bác Hồ.

"Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn. Đó là một điều chắc chắn". Tôi tin rằng niềm tin yêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ nhắn nhủ chúng ta phải thắng lợi trong một cuộc chiến duy nhất ấy, mà trong tất cả mọi cuộc chiến. Hôm qua, hôm nay và ngày mai. Bởi vì Người tin tưởng vào truyền thống đoàn kết quý báu của toàn Đảng, toàn dân ta sẽ là kim chỉ nam để chúng ta "hăng hái đấu tranh tiến từ thắng lợi này đến thắng lợi khác". Đoàn kết - một cụm từ đầy sức mạnh, một giá trị vững chắc làm nên nền tảng cho mọi quốc gia, dân tộc trong lịch sử loài người. 

Nhìn lại tất cả những biến động đang diễn ra trên toàn thế giới, sẽ nhận ra nguồn cội sâu xa xuất phát từ sự mâu thuẫn, bất đồng giữa con người với con người. Có thể là giữa hai quốc gia, cũng có thể là giữa hai sắc tộc, hai cộng đồng trên cùng một lãnh thổ. Sự mất đoàn kết vì lý do này hay lý do khác, đều chỉ dẫn đến suy yếu và tàn vong. Với tư tưởng nhân văn và tầm nhìn xuyên suốt thời đại của mình, Bác căn dặn chúng ta về giá trị và sức mạnh của sự đoàn kết, mà Đảng là lực lượng tiên phong đi đầu làm gương, làm hạt nhân cho khối đại đoàn kết toàn dân. 

"Các đồng chí từ Trung ương đến chi bộ cần giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình". Nếu Đảng lãnh đạo là đôi mắt của con thuyền Tổ quốc thì sự chia rẽ nội bộ là màn sương mù che khuất đi ánh sáng dẫn đường. Sẽ nguy hiểm biết bao khi con thuyền của chúng ta tiến vào vùng biển động với một tầm nhìn hạn chế. Để đương đầu với những con sóng lạ, trước tiên phải giữ cho lòng mình lặng sóng và xuôi theo một dòng chảy duy nhất. Đó chính là chiếc la bàn mà từ 45 năm trước, Bác Hồ đã nhắn nhủ chúng ta giữ gìn, bảo vệ và sẽ còn tiếp tục đưa đường chỉ lối cho con thuyền Tổ quốc đi xa hơn. Đi đến tương lai.n

Hoàng Tùng

Tin mới

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.