Bản đồ phân giới Việt Nam-Campuchia trùng khớp với bản đồ Pháp lưu trữ

Sau khi đối chiếu, Phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong đề nghị các đảng phái chính trị không nên lấy vấn đề biên giới làm chiến dịch kích động người dân.

Đại diện Chính phủ Campuchia và Pháp ký biên bản giao nhận bản đồ
Đại diện Chính phủ Campuchia và Pháp ký biên bản giao nhận bản đồ

Chính phủ Campuchia hôm 3/9 tiếp tục tổ chức một cuộc họp báo để tiếp nhận và tiến hành so sánh, đối chiếu các bản đồ mà Chính phủ đang sử dụng trong phân giới cắm mốc trên đất liền với Việt Nam với các bản đồ Bonne mượn từ Pháp.

Cuộc họp do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Hor Namhong chủ trì, với sự tham dự và chứng kiến của đại diện 3 đảng lớn của Campuchia là đảng Nhân dân cầm quyền (CPP), đảng Cứu quốc đối lập (CNRP) và đảng Bảo hoàng FUNCINPEC cùng đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế.

Ông Hor Namhong và Đại sứ Pháp tại Campuchia đã ký kết biên bản giao nhận 26 tấm bản đồ Bonne, tỷ lệ 1/100.000, do Sở địa dư Đông Dương sản xuất trước năm 1953, khi Campuchia còn là thuộc địa của Pháp. Đây là những tấm bản đồ mà Chính phủ Pháp cho Chính phủ Campuchia mượn theo yêu cầu của Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Bằng phương pháp sử dụng máy chiếu, ông Var Kimhong, Bộ trưởng cấp cao phụ trách vấn đề biên giới đã tiến hành so sánh, đối chiếu 26 tấm bản đồ Bonne mượn từ Pháp và bản đồ mà Chính phủ Campuchia đang sử dụng để phân giới cắm mốc với Việt Nam. Kết quả đã xác thực những tấm bản đồ này là hoàn toàn giống nhau.

Phát biểu kết thúc cuộc họp, ông Hor Namhong khẳng định: “Tôi nghĩ rằng, vấn đề bản đồ biên giới chúng ta nên kết thúc tại đây. Các đảng phái chính trị không nên lấy vấn đề biên giới làm chiến dịch kích động người dân. Chúng ta không nên làm như vậy, hãy làm những điều tốt để cho dân bầu cử thì hay hơn”. 

Trước đó, ngày 20/8, Chính phủ Campuchia đã tổ chức một cuộc họp để so sánh bản đồ đang sử dụng với bản đồ mượn từ Liên Hợp Quốc và kết quả thu được là tương tự. Việc so sánh cũng đã được tiến hành giữa bản đồ của Chính phủ và bản đồ do đảng đối lập sưu tầm.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh đảng đối lập thường xuyên chỉ trích Chính phủ Campuchia sử dụng bản đồ không đúng, bản đồ giả trong phân giới cắm mốc với Việt Nam.

Điều 2 Hiến pháp Campuchia khẳng định rằng toàn vẹn lãnh thổ quốc gia này được thể hiện trên bản đồ bonne tỉ lệ 1/100.000 được in trong thời gian 1933-1953 (do Sở Địa dư Đông Dương phát hành)./.

Theo VOV

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.