Bản đồ phân giới Việt Nam-Campuchia trùng khớp với bản đồ Pháp lưu trữ

Sau khi đối chiếu, Phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong đề nghị các đảng phái chính trị không nên lấy vấn đề biên giới làm chiến dịch kích động người dân.

Đại diện Chính phủ Campuchia và Pháp ký biên bản giao nhận bản đồ
Đại diện Chính phủ Campuchia và Pháp ký biên bản giao nhận bản đồ

Chính phủ Campuchia hôm 3/9 tiếp tục tổ chức một cuộc họp báo để tiếp nhận và tiến hành so sánh, đối chiếu các bản đồ mà Chính phủ đang sử dụng trong phân giới cắm mốc trên đất liền với Việt Nam với các bản đồ Bonne mượn từ Pháp.

Cuộc họp do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Hor Namhong chủ trì, với sự tham dự và chứng kiến của đại diện 3 đảng lớn của Campuchia là đảng Nhân dân cầm quyền (CPP), đảng Cứu quốc đối lập (CNRP) và đảng Bảo hoàng FUNCINPEC cùng đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế.

Ông Hor Namhong và Đại sứ Pháp tại Campuchia đã ký kết biên bản giao nhận 26 tấm bản đồ Bonne, tỷ lệ 1/100.000, do Sở địa dư Đông Dương sản xuất trước năm 1953, khi Campuchia còn là thuộc địa của Pháp. Đây là những tấm bản đồ mà Chính phủ Pháp cho Chính phủ Campuchia mượn theo yêu cầu của Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Bằng phương pháp sử dụng máy chiếu, ông Var Kimhong, Bộ trưởng cấp cao phụ trách vấn đề biên giới đã tiến hành so sánh, đối chiếu 26 tấm bản đồ Bonne mượn từ Pháp và bản đồ mà Chính phủ Campuchia đang sử dụng để phân giới cắm mốc với Việt Nam. Kết quả đã xác thực những tấm bản đồ này là hoàn toàn giống nhau.

Phát biểu kết thúc cuộc họp, ông Hor Namhong khẳng định: “Tôi nghĩ rằng, vấn đề bản đồ biên giới chúng ta nên kết thúc tại đây. Các đảng phái chính trị không nên lấy vấn đề biên giới làm chiến dịch kích động người dân. Chúng ta không nên làm như vậy, hãy làm những điều tốt để cho dân bầu cử thì hay hơn”. 

Trước đó, ngày 20/8, Chính phủ Campuchia đã tổ chức một cuộc họp để so sánh bản đồ đang sử dụng với bản đồ mượn từ Liên Hợp Quốc và kết quả thu được là tương tự. Việc so sánh cũng đã được tiến hành giữa bản đồ của Chính phủ và bản đồ do đảng đối lập sưu tầm.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh đảng đối lập thường xuyên chỉ trích Chính phủ Campuchia sử dụng bản đồ không đúng, bản đồ giả trong phân giới cắm mốc với Việt Nam.

Điều 2 Hiến pháp Campuchia khẳng định rằng toàn vẹn lãnh thổ quốc gia này được thể hiện trên bản đồ bonne tỉ lệ 1/100.000 được in trong thời gian 1933-1953 (do Sở Địa dư Đông Dương phát hành)./.

Theo VOV

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.