Ban pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh

(Baonghean.vn) - Tiếp tục nội dung chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XI, chiều 6/11, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh để giám sát Luật thi hành án dân sự, kết quả năm 2013, phương hướng nhiệm vụ THADS năm 2014 và kết quả thực hiện các kiến nghị của Ban pháp chế đối với lĩnh vực THADS trên địa bàn. Đồng chí Trần Văn Mão, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Năm 2013, ngoài công tác tham mưu giúp UBND các cấp thực hiện chức năng quản lý nhà nước về THADS, ngành Thi hành án dân sự đã trực tiếp quản lý và chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ thi hành án như tổ chức quán triệt Nghị quyết 37 của Quốc hội về giao chỉ tiêu thi hành của Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS, hướng dẫn nghiệp vụ thi hành án đảm bảo kịp thời, đúng pháp luật, thành lập các đoàn kiểm tra chuyên đề ra quyết định thi hành án và phân loại tại 14 đơn vị, đạt 93%.

Trong tổng số 14.324 vụ việc của năm 2013, số thụ lý mới là 10.112 việc, năm 2012 chuyển sang 4.212 việc; qua phân loại có 11.286 việc có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 10.708 việc, đạt 95%; số vụ việc chuyển sang năm 2014 là 3.616 việc, giảm so với việc năm 2012 chuyển sang 596 việc; tổng số tiền thụ lý gần 272 tỷ đồng, tăng 33 tỷ so với năm 2012; đã thi hành được 137 tỷ/số tiền có điều kiện thi hành là 166,8 tỷ đồng. So với chỉ tiêu do Quốc hội và Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS giao, Cục THADS thi hành vượt 7% về việc, 5% về tiền và giảm 7% về việc chuyển năm sau.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Bên cạnh đó, năm 2013, Cơ quan THADS đề nghị xét miễn giảm 324 việc, tương ứng số tiền 1,743 tỷ đồng, đã miễn giảm được 312 việc với 1,463 tỷ đồng; ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành 51 trường hợp, trong đó tự nguyện thi hành 9 trường hợp, tổ chức cưỡng chế 42 trường hợp; xử lý, giải quyết 41/46 đơn thư khiếu nại tố cáo về THADS, giảm 10 đơn so với năm 2012.

Tại buổi làm việc, đại diện Cục THDS tỉnh đã nêu lên một số hạn chế, tồn tại khi số việc chuyển kỳ sau dù đã giảm so với năm 2012 nhưng vẫn còn nhiều, nhất là về tiền (134 tỷ đồng với 3.600 việc); kết quả giải quyết đơn khiếu nại tố cáo đạt thấp (89%); việc xác minh điều kiện thi hành án trong một số trường hợp còn chậm, thông tin chưa thật đầy đủ. Cục THADS đề nghị tỉnh hỗ trợ xây dựng Trang thông tin điện tử của Cục để công khai minh bạch các vụ việc để nhân dân được biết…

Về phía Ban pháp chế, cùng với ghi nhận chuyển biến trong THADS thời gian qua, đại diện Ban pháp chế đã giải đáp một số kiến nghị, đề xuất của Cục thuộc thẩm quyền; đồng thời, nêu một số câu hỏi về những  vụ việc thi hành án chậm, tỷ lệ vụ việc chuyển qua kỳ sau, tỷ lệ các vụ việc thi hành khó khăn, kéo dài, tiêu chí xác định vụ việc có điều kiện thi hành hoặc việc xem xét miễn, giảm thi hành án. 

Tin, ảnh: Nguyễn Hải

Tin mới

ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraine trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế.
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.