Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát thanh tra tại Sở Tài nguyên – Môi trường

(Baonghean.vn) -Chiều nay 12/4, Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Hữu Lậm - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Sở Tài nguyên – Môi trường về công tác thanh tra và xử lý sau thanh tra liên quan đến lĩnh vực ngành quản lý.

 

Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát thanh tra tại Sở Tài nguyên – Môi trường ảnh 1

                                             Quang cảnh cuộc làm việc

Từ kết quả tổng hợp đơn thư khiếu nại, tố cáo trên đại bàn tỉnh trong mấy năm gần đây cho thấy lĩnh vực đất đai, khoáng sản, môi trường chiếm tỷ lệ lớn, trên 85%. Cho nên, công tác thanh tra, kiểm tra của ngành Tài nguyên – Môi trường chủ yếu tập trung vào việc giải quyết đơn thư. Ngoài ra, ngành cũng đã triển khai các hoạt động thanh tra chuyên ngành như về khoáng sản, môi trường, thanh tra đạo đức công vụ, thanh tra hành chính...

Nhìn chung, công tác chỉ đạo thanh, kiểm tra đã được Sở tập trung chỉ đạo khá bài bản và tổ chức được nhiều cuộc thanh tra. Kết quả trong 2 năm 2011 - 2012, Sở đã tiến hành 22 cuộc thanh tra đối với 67 đơn vị. Qua thanh tra đã xem xét xử lý các đối tượng vi phạm và quan tâm kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý sau thanh tra. Tính trong 2 năm 2011, 2012, Sở đã ban hành 109 quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 109 đơn vị, tổ chức và số tiền gần 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, khó khăn nhất trong công tác thanh tra của ngành là thanh tra giải quyết đơn thư còn quá nhiều, ảnh hưởng đến các cuộc thanh tra chuyên ngành. Mặt khác, việc giám
sát chấp hành sau thanh tra ở một số quy định chế định chưa cao, chưa đảm bảo sự răn đe để tạo hiệu quả sau thanh tra.

 

Kết luận tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Lậm nhấn mạnh: Lĩnh vực tài nguyên – môi trường rất quan trọng, nhạy cảm, tác động đến các tổ chức, cơ quan, đặc biệt là người dân. Vì vậy, Sở cần chăm lo đến công tác thanh tra; nâng cao tính toàn diện trong hoạt động thanh tra, đồng thời tập trung vào địa bàn, lĩnh vực trọng điểm. Tăng cường thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực tài nguyện – môi trường ở cấp huyện và xã. Trong đó quan tâm công khai kết quả thanh tra, vừa tạo sức răn đe và rút kinh nghiêm cho các địa phương trong toàn tỉnh. Coi trọng việc thực hiện sau thanh tra đảm bảo hiệu quả của thanh, kiểm tra, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan liên quan đến công tác thanh tra thuộc các lĩnh vực tài nguyên – môi trường. Quan tâm bố trí đội ngũ cán bộ giỏi làm công tác thanh tra; tạo các điều kiện đảm bảo hoạt động thanh tra của Sở thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Mai Hoa

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.