Ban Thường vụ Tỉnh uỷ duyệt Đại hội Đảng bộ Bộ đội biên phòng Nghệ An nhiệm kỳ 2015 - 2020

(Baonghean.vn) - Chiều 26/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã diễn ra phiên duyệt Đại hội Đảng bộ Bộ đội biên phòng tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

Cùng tham dự có đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ. Về phía Đảng bộ Bộ đội biên phòng tỉnh, có các đồng chí: Đại tá Nguyễn Văn Tuý - Bí thư Đảng uỷ, Đại tá Đinh Ngọc Văn - Phó Bí thư Đảng uỷ, Chỉ huy trưởng. 

Trong bản dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 của Đảng bộ Bộ đội biên phòng tỉnh nêu rõ: Đảng bộ BĐBP Nghệ An thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ IX trong bối cảnh tình hình diễn biến tương đối phức tạp trên các tuyến biên giới đất liền và biển đảo, đặt ra cho Đảng bộ nhiều thách thức đối với việc hoàn thành nhiệm vụ mà Nghị quyết đề ra. Tuy nhiên, với sự quán triệt, triển khai thực hiện sát sao, nghiêm túc của Đảng uỷ, BĐBP Nghệ An đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác tham mưu và trực tiếp bảo vệ, giữ yên an ninh, quốc phòng các tuyến biên giới. Với những thành tích đã đạt được, năm 2013, BĐBP Nghệ An vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang lần thứ 2.

Đồng chí Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc

Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại một số khuyết điểm, hạn chế như: công tác nắm tình hình chưa sâu, chưa toàn diện; chưa khắc chế được triệt để tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số cấp uỷ, tổ chức đảng còn hạn chế. 

Với những đóng góp, ý kiến tại phiên duyệt Đại hội, xác định những mục tiêu, phương hướng chính đặt ra cho nhiệm kỳ 2015 - 2020 của Đảng bộ BĐBP Nghệ An bao gồm những điểm chính sau: 

Thứ nhất, về nhiệm vụ bảo vệ an ninh, quốc phòng, tăng tính chủ động, kịp thời ứng phó với mọi tình huống, diễn biến mới trên các tuyến biên giới biển đảo. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác quản lý cửa khẩu và cảng biển, phối hợp với các lực lượng chức năng, tạo điều kiện cho các hoạt động xuất, nhập khẩu và vận tải trong điều kiện đảm bảo an ninh vùng biên. Tiếp tục chiến đấu chống lại các đối tượng tội phạm buôn lậu, tội phạm ma tuý, buôn bán người.

Thứ hai, về nhiệm vụ đối ngoại biên phòng và ngoại giao nhân dân, xây dựng biên giới hoà bình hữu nghị với 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay của Lào; củng cố hệ thống chính trị cơ sở và xây dựng các phong trào quần chúng bảo vệ biên giới, sản xuất phát triển kinh tế vùng biên. 

Thứ ba, về nhiệm vụ xây dựng tổ chức Đảng, tập trung nâng cao trình độ chính quy và chất lượng huấn luyện của bộ đội, xây dựng Đảng bộ BĐBP Nghệ An vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. 

 
Đồng chí Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh vai trò của lực lượng Bộ đội biên phòng trong công tác bảo vệ an ninh quốc phòng
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cho ý kiến về dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ BĐBP Nghệ An nhiệm kỳ 2015 - 2020
Đồng chí Nguyễn Hữu Lậm - Uỷ viên BTV, Trưởng Ban tổ chức tỉnh uỷ phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Trần Hồng Châu khẳng định BĐBP là lực lượng nắm giữ vai trò chủ chốt trong đảm bảo an ninh quốc phòng và có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng dân cư vùng biên. Đặc biệt, với một tỉnh có đường biên giới đất liền và đường biển dài, với nhiều thành phần đồng bào dân tộc sinh sống, an ninh biên giới là một trong những nhiệm vụ hàng đầu đảm bảo cho an ninh quốc phòng và trật tự an ninh xã hội. Trong thời đại mới, những diễn biến ở vùng biên ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức lớn và nhiệm vụ nặng nề, nhưng cũng là niềm tin yêu của Đảng, nhà nước và nhân dân đối với người chiến sỹ biên phòng.

Thục Anh