Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 9

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 9/2020 cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc làm việc.
Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; đại diện một số ban Đảng của Trung ương; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành.

TĂNG TRƯỞNG KHẢ QUAN TRONG BỐI CẢNH KHÓ KHĂN

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến Báo cáo cáo tình hình kinh tế - xã hội, công tác cải cách hành chính 9 tháng đầu năm 2020; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm.

Theo đó, 9 tháng đầu năm, trong bối cảnh gặp rất nhiều khó khăn, nhất là tác động của dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước tăng 3,44% so với cùng kỳ. 

Thu ngân sách 9 tháng năm 2020 ước thực hiện hơn 11.059 tỷ đồng, đạt 72,7% dự toán, bằng 98,3% cùng kỳ năm 2019. Đến nay, tỉnh đã thẩm định cho 5 xã, trong đó 1 xã đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; dự kiến hết năm 2020, sẽ hoàn thành và vượt mức kế hoạch (36 - 40 xã, 2 đơn vị cấp huyện là Nghi Lộc và TX Hoàng Mai hoàn thành nhiệm vụ, đạt chuẩn nông thôn mới).

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trình bày báo cáo tình tình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2020; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm. Ảnh: Thành Duy

Đến tháng 9/2020, toàn tỉnh đã có 674 thôn (bản), 246/411 xã và 4 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tập trung tính đến 15/9/2020 đạt 65,22% kế hoạch tỉnh giao và đạt 66,07% kế hoạch tỉnh đã giao chi tiết cho các dự án. Tính đến ngày 16/9/2020, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp GCNĐKĐT) cho 59 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 4.415,64 tỷ đồng; điều chỉnh 65 lượt dự án, trong đó điều chỉnh tổng vốn đầu tư 18 dự án (tăng 4.548,56 tỷ đồng và 86,423 triệu USD. 

Tại phiên họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe lãnh đạo các sở, ngành liên quan báo cáo, làm rõ thêm về dự kiến khả năng, giải pháp thu ngân sách, phát triển công nghiệp, nông nghiệp đến cuối năm; đồng thời nghe báo cáo về tiến độ các công trình trọng điểm như: đường Vinh - Cửa Lò, cầu Cửa Hội, đường ven biển; công tác đảm bảo an sinh xã hội; tiến hành thảo luận các nội dung liên quan...

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đề nghị thực hiện tốt công tác tuyên truyền và tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Đặc biệt, ngay sau Đại hội các ngành, các cấp cần lựa chọn chương trình triển khai Nghị quyết Đại hội thật sát thực, có trọng tâm, trọng điểm, tránh tràn lan.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị, tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid - 19 với tinh thần không được chủ quan, lơ là; thúc đẩy sản xuất kinh doanh gắn với đảm bảo an sinh xã hội, trong đó cần tập trung giải ngân hiệu quả vốn đầu tư công; chủ động điều hành linh hoạt, hiệu quả công tác thu - chi ngân sách;...

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị trong bối cảnh hiện nay, cần rà soát thật kỹ để trình HĐND tỉnh ban hành những chính sách thật cần thiết, có trọng điểm nhằm đảm bảo nguồn lực thực hiện.

Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có những phân tích nhằm làm rõ hơn bức tranh tăng trưởng chung của tỉnh trong 9 tháng đầu năm.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, trong 9 tháng GRDP tăng 3,44%, nếu so với kịch bản tăng trưởng xây dựng của  năm 2020 là thấp. Nhưng đặt trong bối cảnh tác động của dịch Covid -19, mặt bằng chung so với các địa phương của cả nước, thì mức tăng GRDP của Nghệ An là khả quan.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, trong hai quý đầu năm, GRDP tăng trưởng đạt thấp, song đến quý III, dù chịu tác động của làn sóng thứ 2 dịch Covid -19, vừa tập trung chỉ đạo đại hội Đảng các cấp, song quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác điều hành đã linh hoạt, chủ động nên có mức tăng khá, góp phần kéo tăng trưởng 9 tháng đầu năm lên. 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, nông nghiệp vẫn là điểm sáng đóng góp vào điểm phần trăm tăng trưởng của tỉnh. Điều này càng có ý nghĩa đối với Nghệ An khi dân số sinh sống ở khu vực nông thôn lớn. Sản xuất công nghiệp cũng có dấu hiệu phục hồi  rõ nét. Điều lo lắng là khu vực dịch vụ bị tác động nặng nề nhất, ảnh hưởng lớn đến việc làm, thu nhập của nhiều lao động trong khu vực kinh tế này.

Đối với thu ngân sách, theo đánh giá ban đầu là khó khăn, song năm nay, UBND tỉnh cố gắng đảm bảo số thu đạt dự toán HĐND tỉnh giao từ đầu năm là 15.216 tỷ đồng. Mặt khác trong điều kiện ngân sách khó khăn, tỉnh tiếp tục rà soát, đảm bảo chi đúng, chi đủ, tiết kiệm chi để ưu tiên cho những nội dung cần thiết, đặc biệt là chi cho an sinh xã hội.

Đối với việc giải ngân vốn đầu tư công, hiện nay Nghệ An được Chính phủ đánh giá cao. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận thực tế, bên cạnh những địa phương, ngành thực hiện tốt, còn những ngành, địa phương thực hiện chưa tốt. 

Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Thành Duy

Do đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát kịp thời, điều chỉnh những dự án chậm để chuyển vốn, đảm bảo giải ngân 100%; đồng thời yêu cầu phải đề cao trách nhiệm người đứng đầu các ngành, địa phương.

Liên quan đến công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thực tế vẫn còn những khó khăn, nhất là vấn đề tiếp cận đất đai, do đó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết đã chỉ đạo hỗ trợ các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài với cách tiếp cận hỗ trợ theo từng dự án cụ thể.

Về 3 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Trong mọi hoàn cảnh, UBND tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu quyết tâm hoàn thành mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra cho năm 2020 để chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

NHẠY BÉN NẮM BẮT, THÁO GỠ KHÓ KHĂN CHO 3 THÁNG CUỐI NĂM 

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đánh giá, trong 9 tháng đầu năm, việc thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch Covid -19; vừa khôi phục, phát triển kinh tế là nhiệm vụ hết sức khó khăn.

Trong bối cảnh như vậy, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của chính quyền trong điều hành, lãnh đạo phát triển kinh tế dưới sự lãnh đạo của cấp ủy; đặc biệt trong quá trình điều hành, triển khai các nhiệm vụ không bối rối, không lúng túng; có trọng tâm, trọng điểm; tạo được sự thống nhất, tập trung.

Do đó, GRDP của tỉnh có mức tăng trưởng thuộc tốp trung bình khá của các địa phương trong cả nước; đồng thời an sinh xã hội đảm bảo, quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kết luận nội dung về tình tình kinh tế - xã hội, công tác cải cách hành chính 9 tháng năm 2020; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm. Ảnh: Thành Duy

Bước vào quý IV/2020 để giữ được đà phát triển của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: “Các cấp, các ngành, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị phải nắm thật chắc tình hình, sâu sát cơ sở, nhìn cho được những khó khăn, vướng mắc để có đối sách, phương án phù hợp”.

Trong đó, đồng chí Thái Thanh Quý đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng là Bí thư Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo các tổ công tác do các Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng đã thành lập từ đầu năm nhằm đôn đốc, rà soát, đánh giá lại từng ngành sát với thực tiễn, nhìn thấy được những khó khăn, vướng mắc, những vấn đề phát sinh để có đối sách, phương án nhằm tháo gỡ cho 3 tháng cuối năm.

Mỗi ngành phải nắm bắt rất nhạy bén với những khó khăn, vướng mắc, với những vấn đề đặt ra trước mắt để tham tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đặc biệt đối với các dự án thu hút đầu tư có tính chất trọng điểm cần thành lập tổ công tác, được phân quyền tương đối mạnh để giải quyết, chỉ đạo kịp thời.

Bên cạnh đó, các cấp, ngành liên quan cần nghiên cứu để xây dựng giá thuê đất trong khu công nghiệp ở Nghệ An hấp dẫn, có tính cạnh tranh cao.

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, cần hạn chế tối đa thiếu sót, khuyết điểm trong quản lý nhà nước, nhất là ở cấp huyện, cấp xã liên quan đến khai thác tài nguyên, trật tự xây dựng, vận hành các dự án. Đây là vấn đề rất cần quan tâm, tránh làm cho Nhân dân băn khoăn, trăn trở.

Ngoài ra, công tác giải ngân vốn đầu tư công phải đảm bảo 100%; đồng thời xây dựng phương án đầu tư công năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025 phải có trọng tâm, trọng điểm, không được dàn trải.

Trước khi bước vào cuộc làm việc, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã tặng hoa chúc mừng đồng chí Võ Trọng Hải - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An được thăng hàm Thiếu tướng. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu thực hiện hiệu quả công tác thu - chi ngân sách; đồng thời chú trọng đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội, văn hóa, đặc biệt là dịp Tết đến Xuân về.

Mặt khác, cần tăng cường tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, lắng nghe ý kiến Nhân dân; không để điểm nóng xảy ra, nhất là trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bên cạnh tháo gỡ khó khăn, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, Bí thư Tỉnh ủy đặc biệt lưu ý phải tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid -19 trên tinh thần chủ động; không chủ quan lơ là ngay từ Ban Chỉ đạo, đội ngũ cán bộ, đảng viên và đặc biệt là Nhân dân; tập trung công sức, trí tuệ và nguồn lực, đặc biệt là dịp Tết đến Xuân về cần đảm bảo công tác phòng chống dịch không bị gián đoạn, lơ là.

Đồng chí Thái Thanh Quý yêu cầu triển khai tốt các nội dung chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Đặc biệt, ngay sau Đại hội, các cấp, các ngành cần triển khai ngay các nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết Đại hội với quan điểm là đảm bảo chặt chẽ, tính toán kỹ lưỡng, sát với thực tế, có trọng tâm, trọng điểm. 

Cũng tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất việc phân bổ nguồn kinh phí Trung ương hỗ trợ cho dự án xây dựng hạ tầng dịch vụ nghề cá tại Lạch Quèn (huyện Quỳnh Lưu), cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Tin liên quan

Phấn đấu đạt mục tiêu cao nhất, chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX

Phấn đấu đạt mục tiêu cao nhất, chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các cấp, ngành cùng nỗ lực phấn đấu, hành động quyết liệt để đạt được mục tiêu cao nhất các chỉ tiêu - kế hoạch năm 2020, góp phần vào thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020. Đây là thành tích có ý nghĩa để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.
Nghệ An tăng tốc tiến độ công trình giao thông kết nối các vùng kinh tế trọng điểm

Nghệ An tăng tốc tiến độ công trình giao thông kết nối các vùng kinh tế trọng điểm

(Baonghean.vn) - Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, ngành Giao thông Vận tải Nghệ An đã tập trung kêu gọi đầu tư, huy động mọi nguồn lực trong và ngoài ngân sách để xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng, hình thành mạng lưới giao thông chính kết nối các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Hiện nay, một số công trình giao thông trọng điểm đang được chủ đầu tư, các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ.

Các tin khác