"Bản tin" được dân tin!

(Baonghean) - Từ năm 2010 đến nay, cứ vào 6 giờ sáng và 17h 30’ các ngày thứ 3, 5, 7 và Chủ nhật trên các bản vùng cao thuộc 2 xã Nậm Cắn và Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn lại vang lên âm thanh quen thuộc: “Mời đồng bào nghe bản tin vùng biên” phát bằng tiếng phổ thông và tiếng đồng bào dân tộc trên hệ thống loa truyền thanh. Đó chính là chương trình “Bản tin vùng biên” do Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn thực hiện.

Làm sao để dân hiểu, dân tin và làm theo các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới luôn là câu hỏi thường trực của các đồng chí trong Đảng ủy và Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Sau nhiều suy nghĩ, cân nhắc, Ban chỉ huy đơn vị đã thống nhất sử dụng hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn các xã biên giới để tuyên truyền trong nhân dân. Tuy nhiên, một khó khăn đặt ra là hệ thống loa truyền thanh này được trang bị từ khá lâu nên đã xuống cấp. Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy đơn vị đã quyết định trích một phần kinh phí để sửa chữa hệ thống loa truyền thanh trong 2 xã. 

Cán bộ Đồn Biên phòng Nậm Cắn gặp gỡ, trao đổi với đồng bào địa phương.
Cán bộ Đồn Biên phòng Nậm Cắn gặp gỡ, trao đổi với đồng bào địa phương.

Để chương trình truyền thanh “Bản tin vùng biên” được phong phú, đa dạng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn vận động các cơ quan chức năng, đoàn thể trên địa bàn cửa khẩu ký kết chương trình phối hợp thực hiện. Trên cơ sở chương trình ký kết, hàng tháng Ban Chỉ huy đồn chủ trì tổ chức họp và phân công cho từng thành viên chuẩn bị nội dung từng bản tin trong tuần. Sau khi chuẩn bị xong, các thành viên chuyển nội dung đến cho Ban Chỉ huy đồn để biên tập, chỉnh sửa rồi mới “lên sóng”. Đây là vùng có đông đồng bào dân tộc Mông, nên bản tin còn được chuyển tải bằng tiếng Mông.

Đơn vị phối hợp với các cô giáo, nữ thanh niên địa phương để làm “phát thanh viên” cho chương trình thêm phong phú về giọng đọc. “Bản tin vùng biên” được phát nhiều lần trong đêm trước của phiên chợ biên giới, nơi mà bà con dân bản trong địa bàn cũng như nhân dân 2 bên biên giới tập trung đông nhất chuẩn bị cho việc buôn bán, trao đổi hàng hóa... Với thời lượng bản tin là 30 phút, đơn vị thực hiện theo phương châm: “Ngắn gọn, dễ hiểu; cụ thể tỏ tường; bám sát chủ trương; mưa dầm thấm mãi”. Những thông tin nào sát với dân nhất, cần cho dân nhất và cố gắng biên tập làm sao cho thật ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu để chuyển tải đến đồng bào.

5 năm qua, thông qua công tác tuyên truyền, vận động bằng các “Bản tin vùng biên”, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nậm Cắn đã góp phần tích cực vận động đồng bào thực hiện kế hoạch hóa gia đình, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, tệ nạn xã hội; phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; phát triển kinh tế cải thiện đời sống... Qua đó, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phương Linh

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…