Ban Tổ chức Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học về công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Hội thảo nhằm tổng kết các vấn đề lý luận và thực tiễn về công tác đánh giá cán bộ trong và ngoài nước, đồng thời cung cấp căn cứ khoa học cho việc xây dựng bộ tiêu chuẩn chức danh đối với từng ngạch lãnh đạo, quản lý ở từng cấp, cụ thể hóa bộ tiêu chí đánh giá cán bộ.

Sáng 28/11, tại TP. Vinh (Nghệ An), Ban Tổ chức Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học Công tác đánh giá cán bộ: Những vấn đề lý luận và thực tiễn.

Ban Tổ chức Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học về công tác cán bộ ảnh 1
Các đồng chí: Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An chủ trì hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Dự hội thảo có sự có mặt của lãnh đạo một số cơ quan Trung ương và lãnh đạo tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bắc Giang, Thái Bình và Bắc Ninh, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu… 

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương.

CỤ THỂ HÓA TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ CÁN BỘ

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương cho biết: Ban Tổ chức Trung ương đang thực hiện nghiên cứu Đề tài “Kinh nghiệm khảo sát, đánh giá cán bộ của các nước và giá trị tham chiếu ở Việt Nam” với mục tiêu nghiên cứu, tổng kết các vấn đề lý luận và thực tiễn trong và ngoài nước về khảo sát, đánh giá cán bộ, phục vụ cho việc tham mưu xây dựng hệ thống đánh giá cán bộ ở nước ta đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Vì đây là vấn đề hệ trọng, ảnh hưởng đến tất cả các khâu trong công tác cán bộ. 

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành các nghị quyết, quy định, quy chế quan trọng về công tác cán bộ và đánh giá cán bộ. Song đánh giá cán bộ vẫn là khâu yếu qua nhiều nhiệm kỳ và chưa được quan tâm, đánh giá đúng mức.

Ban Tổ chức Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học về công tác cán bộ ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Do đó, qua Hội thảo này nhằm tổng kết các vấn đề lý luận và thực tiễn về công tác đánh giá cán bộ trong và ngoài nước, đồng thời cung cấp căn cứ khoa học cho việc xây dựng bộ tiêu chuẩn chức danh đối với từng ngạch lãnh đạo, quản lý ở từng cấp, cụ thể hóa bộ tiêu chí đánh giá cán bộ.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, phát biểu chào mừng Hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông thông báo một số kết quả về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng của tỉnh.

Đề cập đến chủ đề Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Thông cho biết: Thời gian qua, cấp ủy các cấp ở Nghệ An đã thực hiện nhiều giải pháp, nhiều cách làm sáng tạo phù hợp với thực tiễn để nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác cán bộ nói chung, trong đó có công tác đánh giá cán bộ và đảng viên nói riêng.

Ban Tổ chức Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học về công tác cán bộ ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu chào mừng Hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Thông qua Hội thảo sẽ được làm rõ thêm nhiều vấn đề lý luận và thực tiễn trong công tác quản lý, đánh giá cán bộ và sẽ có giải pháp phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh mới để công tác đánh giá, quản lý cán bộ tốt hơn. Các địa phương, các đơn vị sẽ có thêm nhiều thông tin, kinh nghiệm hết sức quý báu để phục vụ công tác xây dựng đội ngũ cán bộ của mình.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Nghệ An, đồng chí Nguyễn Văn Thông trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ quý báu của các ban, bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là của Ban Tổ chức Trung ương đã dành cho Nghệ An thời gian qua.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An mong muốn tiếp tục nhận được quan tâm trong thời gian tới để giúp tỉnh có điều kiện phát triển tốt hơn, nhất là thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, đưa Nghệ An phát triển nhanh và bền vững, sớm trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc và cả nước.

NHIỀU Ý KIẾN SÂU SẮC VỀ CÔNG TÁC ĐÁNH GIÁ CÁN BỘ

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày 12 tham luận, tập trung làm rõ các nội dung liên quan đến nguyên nhân dẫn đến công tác việc đánh giá cán bộ hiện vẫn là khâu yếu.

Ban Tổ chức Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học về công tác cán bộ ảnh 4
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An điều hành Hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Giải pháp để khắc phục được mâu thuẫn là bộ công cụ đánh giá cán bộ phải đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, chứ không phức tạp và mất thời gian nhưng kết quả phải đánh giá khách quan, chính xác, phản ánh đúng thực chất cán bộ. 

Giải pháp khắc phục tình trạng công tác cán bộ được triển khai rất đúng quy trình nhưng lại không chọn được đúng người, để xảy ra sai phạm như một số trường hợp bị kỷ luật thời gian vừa qua. 

Những nội dung, tiêu chí cần tập trung, nhấn mạnh để có thể lựa chọn được những cán bộ đáp ứng yêu cầu đặt ra trong tình hình mới, nhất là sau Đại hội XIII của Đảng.

Ban Tổ chức Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học về công tác cán bộ ảnh 5
Đồng chí Dương Mộng Huyền - Trợ lý Trưởng ban, Viện trưởng Viện Khoa học Tổ chức cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương phát biểu đề dẫn Hội thảo. Ảnh: Thành Duy
Ban Tổ chức Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học về công tác cán bộ ảnh 6
 Đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An trình bày tham luận tại Hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Tại Hội thảo, đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An trình bày tham luận: “Thực trạng công tác khảo sát, đánh giá cán bộ hiện nay; yêu cầu đặt ra đối với công tác khảo sát, đánh giá cán bộ trong tình hình mới”.

Trong đó, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An cho biết: công tác khảo sát, đánh giá cán bộ cơ bản đã được cấp ủy các cấp quan tâm triển khai và đã đạt được những kết quả khá tích cực. Tuy nhiên, phải thẳng thắn thừa nhận rằng chưa đạt được kết quả như mong muốn, vẫn còn tồn tại nhiều mặt hạn chế, yếu kém, cần khắc phục. Qua đó, chỉ ra nguyên nhân, cũng như giải pháp, cách làm của Tỉnh ủy Nghệ An để công tác đánh giá cán bộ các cấp của tỉnh từng bước đi vào nề nếp.

Ban Tổ chức Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học về công tác cán bộ ảnh 7
Đồng chí Trần Hải Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình trình bày tham luận tại Hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Lê Đức Cường cũng đề nghị một số vấn đề cần quan tâm, thực hiện để công tác khảo sát, đánh giác cán bộ trong thời gian tới được thực hiện hiệu quả hơn như: tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị; khảo sát, đánh giá cán bộ phải dựa trên mức độ thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, thể hiện ở khối lượng, chất lượng, tiến độ, hiệu quả của công việc trong từng vị trí, thời gian; tinh thần trách nhiệm trong hoạt động công vụ;…

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Nguyễn Thanh Bình đánh giá các ý kiến tham luận tại Hội thảo đã thể hiện trách nhiệm cao, tâm huyết, nhiều ý kiến hết sức sâu sắc về công tác đánh giá cán bộ.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình đề nghị Viện Khoa học Tổ chức cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương tiếp thu để góp phần hoàn thiện Đề tài “Kinh nghiệm khảo sát, đánh giá cán bộ của các nước và giá trị tham chiếu ở Việt Nam”.

Ban Tổ chức Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học về công tác cán bộ ảnh 8
Toàn cảnh Hội thảo khoa học Công tác đánh giá cán bộ: Những vấn đề lý luận và thực tiễn. Ảnh: Thành Duy

Tại Hội thảo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị lãnh đạo các  tỉnh ủy, thành ủy, ban tổ chức các tỉnh, thành ủy tiếp tục chủ động chỉ đạo hoàn thiện, phân công cấp ủy mới kịp thời, hoàn thiện bộ máy mới theo tinh thần Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị sau thành công của đại hội Đảng ở 3 cấp để đảm bảo yêu cầu lãnh đạo ngay từ đầu nhiệm kỳ. 

Đồng thời với đó, cấp ủy các cấp cần hoàn thiện quy chế làm việc; tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ, chương trình hành động thực hiện nghị quyết gắn với phân công, phân định trách nhiệm rõ ràng; tích cực thực hiện công tác tuyên truyền về kết quả đại hội Đảng ở 3 cấp và hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tin mới

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.