Băng Bắc Cực sẽ biến mất trong 10 năm nữa?

Các nhà khoa học dự đoán, biển băng Bắc Cực đang tan chảy với tốc độ "chóng mặt" do nhiệt độ Trái đất ngày càng tăng. Nhiều khả năng, chúng sẽ biến mất trong 10 năm nữa.

                                                      Băng ở Bắc Cực.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu cho biết, qua các thông số của vệ tinh mới mà họ sử dụng thì 900 km2 băng ở Bắc Cực biến mất vào năm ngoái. 

Điều này có nghĩa là thực trạng băng tan lớn hơn 50% so với dự đoán của các nhà môi trường học. Rõ ràng, việc Trái đất đang dần nóng lên vì gia tăng lượng khí thải nhà kính đang ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ băng tan ở Bắc Cực.

Tiến sĩ Seymour Laxon đến từ Trung tâm Quan sát Địa cực và Mô hình của Đại học London cho biết: “Qua phân tích sơ bộ những dữ liệu mà chúng tôi thu thập được, lượng băng tan vào mùa hè năm nay có thể sẽ lớn hơn rất nhiều so với dự đoán trước đây”.                                 Khu vực Greenland là nơi chịu ảnh hưởng nhiều.

Các nhà khoa học mở cuộc thăm dò đặc biệt bằng thiết bị CryoSat-2 để nghiên cứu về độ dày của băng vào đầu năm 2012. Tàu ngầm cũng được đưa xuống biển để phân tích các tảng băng.

Kết quả cho thấy, vào đầu mùa Đông năm nay chỉ còn lại khoảng 14.000 km2 băng, trong khi vào đầu năm 2004 là 17.000km.

Nếu tình trạng trên còn tiếp diễn thì nguy cơ toàn bộ khu vực Bắc Cực sẽ không còn băng và có thể dẫn đến hệ quả là sự bùng nổ “cơn sốt vàng” vì trữ lượng dầu mỏ và cá lớn trong khu vực là rất cao.

Theo Dân Việt - NT