Băng Bắc Cực sẽ biến mất trong 10 năm nữa?

Các nhà khoa học dự đoán, biển băng Bắc Cực đang tan chảy với tốc độ "chóng mặt" do nhiệt độ Trái đất ngày càng tăng. Nhiều khả năng, chúng sẽ biến mất trong 10 năm nữa.

                                                      Băng ở Bắc Cực.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu cho biết, qua các thông số của vệ tinh mới mà họ sử dụng thì 900 km2 băng ở Bắc Cực biến mất vào năm ngoái. 

Điều này có nghĩa là thực trạng băng tan lớn hơn 50% so với dự đoán của các nhà môi trường học. Rõ ràng, việc Trái đất đang dần nóng lên vì gia tăng lượng khí thải nhà kính đang ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ băng tan ở Bắc Cực.

Tiến sĩ Seymour Laxon đến từ Trung tâm Quan sát Địa cực và Mô hình của Đại học London cho biết: “Qua phân tích sơ bộ những dữ liệu mà chúng tôi thu thập được, lượng băng tan vào mùa hè năm nay có thể sẽ lớn hơn rất nhiều so với dự đoán trước đây”.

                                 Khu vực Greenland là nơi chịu ảnh hưởng nhiều.
Các nhà khoa học mở cuộc thăm dò đặc biệt bằng thiết bị CryoSat-2 để nghiên cứu về độ dày của băng vào đầu năm 2012. Tàu ngầm cũng được đưa xuống biển để phân tích các tảng băng.
Kết quả cho thấy, vào đầu mùa Đông năm nay chỉ còn lại khoảng 14.000 km2 băng, trong khi vào đầu năm 2004 là 17.000km.
Nếu tình trạng trên còn tiếp diễn thì nguy cơ toàn bộ khu vực Bắc Cực sẽ không còn băng và có thể dẫn đến hệ quả là sự bùng nổ “cơn sốt vàng” vì trữ lượng dầu mỏ và cá lớn trong khu vực là rất cao.
Theo Dân Việt - NT

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.