Bằng cả trái tim

(Baonghean) - Họ là những người trực tiếp làm công tác chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng, phục hồi chức năng cho các thương, bệnh binh. Do đó, từng cử chỉ nhỏ đòi hỏi phải xuất phát từ  sự cảm thông và tình yêu thương, lòng biết ơn để mỗi thương, bệnh binh khi đến đây đều cảm nhận như về với nhà mình.

Chúng tôi đến Trung tâm điều dưỡng thương binh Nghệ An trong những ngày cuối tháng 7, cảm nhận đầu tiên khi đặt chân đến đây là sự ngăn nắp, thoáng mát, yên tĩnh làm dịu đi cái oi nồng của tiết trời mưa nắng thất thường. Đồng chí Phạm Ngọc Lân - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Trung tâm điều dưỡng thương binh tâm sự: “Trung tâm có nhiệm vụ chăm sóc, điều dưỡng, phục hồi chức năng cho các thương bệnh binh (TBB) có tỷ lệ thương, bệnh tật đặc biệt, mất sức lao động từ 81% trở lên, hiện có 72 TBB hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đang điều dưỡng ở đơn vị. Mỗi người là một cảnh đời, chịu đau đớn bởi những vết thương, di chứng do chiến tranh để lại. Làm việc ở đây, mỗi người phải luôn tận tình để bù đắp thêm cho các TBB vốn đã chịu nhiều mất mát”.
Kiểm tra sức khỏe hàng ngày cho thương binh
 
Chứng kiến điều dưỡng viên của đơn vị chăm sóc, vệ sinh giường bệnh của thương binh Nguyễn Hữu Diến và Phạm Đức Cần, chúng tôi đã hiểu phần nào những vất vả của các anh chị tại trung tâm. Với nhiều vết thương trên cơ thể, đặc biệt là liệt cột sống nên bác Diến phải nằm bất động một chỗ từ năm 1976 đến nay. Còn bác Cần ảnh hưởng của vết thương do chiến tranh để lại, tuổi già sức khỏe yếu, 10 năm nay bác nằm một chỗ. Trung tâm cử cán bộ y tế trực 24/24h để chăm sóc, phục vụ hai bác. Từng hành động nhỏ như trở người cho các bác đến sinh hoạt hàng ngày, từ bữa ăn, giấc ngủ đều được các điều dưỡng viên và cán bộ trung tâm tận tình chăm sóc với tinh thần trách nhiệm cao. Nhờ vậy, thời gian nằm một chỗ dài nhưng trên người hai bác không có vết lở loét nào.
 
Ngoài điều trị ở trung tâm, những bệnh nhân nặng phải chuyển tuyến, trung tâm cử cán bộ đi cùng để túc trực, chăm sóc bệnh nhân trong quá trình điều trị. Tâm sự với chúng tôi, bác sỹ Lê Tiến Mạnh - Trưởng phòng Y tế của trung tâm chia sẻ: “Không riêng gì cán bộ làm công tác y tế mà tất cả các cán bộ, nhân viên tại trung tâm luôn coi TBB như người thân trong gia đình. Chúng tôi chăm sóc các TBB vừa là nghĩa vụ, trách nhiệm nhưng cũng xuất phát từ cái tâm của mình bởi lẽ các bác, các chú TBB đã hy sinh xương máu, tuổi xuân của mình, vì độc lập, tự do của Tổ quốc để chúng ta có được cuộc sống hòa bình như hôm nay”. 
 
Thương, bệnh binh đang điều dưỡng tại đơn vị có tuổi đời cao, thương tật nặng thường xuyên tái phát, đi kèm với bệnh lý phát sinh, đòi hỏi nhu cầu ngày càng cao về công tác y tế và đội ngũ hộ lý phục vụ. Điều đó đòi hỏi cán bộ, với tình thương và trách nhiệm, phải luôn nêu cao tinh thần phục vụ hoàn thành nhiệm vụ được giao. Mục tiêu mà đơn vị đề ra là không để xảy ra tai biến bất trắc. Trong những năm qua, công tác điều trị, chăm sóc thương binh của đơn vị luôn bảo đảm an toàn, ổn định. Trung tâm  quan tâm nơi ăn ở, mua sắm trang, thiết bị đảm bảo mùa hè thoáng mát, mùa đông ấm áp. Những việc làm nói trên đã góp phần nâng cao sức khỏe cho các bác. Bên cạnh đó, việc thực hiện chế độ, chính sách đối với thương binh vẫn giữ được nền nếp dân chủ, công khai, đúng, đủ, kịp thời, không có sai sót, tạo sự tin tưởng, tín nhiệm.
 
Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Thương binh là những người hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào, vì lợi ích của đồng bào mà các đồng chí đó bị ốm yếu… Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”, những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc đơn vị luôn giáo dục ý thức, trách nhiệm, nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn sâu sắc đối với những người có công với cách mạng; thường xuyên nhắc nhở cán bộ, nhân viên phải hết lòng thương yêu, tận tụy, cảm thông với TBB để phần nào xoa dịu nỗi đau trong họ. 
 
Với tinh thần tận tụy, ý thức trách nhiệm cao, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đội ngũ cán bộ, nhân viên Trung tâm điều dưỡng thương binh đã khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, không có TBB nào kêu ca, phàn nàn về thái độ phục vụ của họ. Mỗi cán bộ, nhân viên trong trung tâm đều nguyện cống hiến sức mình trong công việc, để mỗi thương, bệnh binh yên tâm thoải mái điều trị. 
 
Bài, ảnh: Thanh Lê