Bằng cấp và tuyển dụng

(Baonghean) - Tháng 11 tới, cả nước lại thực hiện thi tuyển công chức. Việc này liên quan đến vấn đề bằng cấp: Bằng chính quy, bằng tại chức, bằng công lập, bằng dân lập… Trước hết, điều muốn nói là hãy để ý xem quan niệm về bằng cấp trong công tác tuyển dụng cán bộ hiện nay như thế nào?!

- Tháng 12/2010, Đà Nẵng ra chỉ thị không tuyển dụng sinh viên hệ tại chức vào các cơ quan Nhà nước. 

- Tháng 9/2011, giáo viên dạy hợp đồng tiếng Anh không có bằng chính quy phải nghỉ việc.

-Tháng 10/2011, Hải Dương thông báo không tuyển sinh viên tại chức.

- Tháng 1/2012, Hà Nam không tuyển sinh viên tại chức và các hình thức học liên thông, liên kết, từ xa vào các cơ quan Nhà nước.

- Tháng 8/2012, Quảng Nam thông báo tuyển 600 cán bộ viên chức với yêu cầu không tuyển các loại bằng cấp tại chức.

- Cũng tháng 8/2012, Nam Định thông báo tuyển công chức với điều kiện là phải có bằng tốt nghiệp đại học chính quy dài hạn.

- Tháng 9/2012, Quảng Bình ban hành quyết định tuyển dụng con em tỉnh nhà tốt nghiệp đại học chính quy, không tuyển hệ tại chức vào cơ quan Nhà nước…

Như vậy có thể thấy hầu hết các địa phương đều có ý thức muốn tuyển dụng cán bộ Nhà nước từ những sinh viên tốt nghiệp đại học chính quy. Thế nhưng, ngày 3/10/2012, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Tuấn Anh khẳng định: Luật Công chức không phân biệt giá trị các loại bằng cấp. Khi tuyển công chức, không phân biệt bằng chính quy, tại chức, công lập hay dân lập. Lệnh trên như thế thì dưới phải chấp hành. Dư luận chung nhất trí với Bộ Nội vụ là tuyển công chức cần đạt yêu cầu về phẩm chất đạo đức và năng lực công tác của cán bộ; bằng cấp chưa đủ để quyết định toàn bộ vấn đề. Vấn đề là ở chất lượng tuyển chọn, có vô tư, có khách quan, có đúng quy trình, đúng luật hay không?

Tuy nhiên, trong tình hình hiện tại, việc kiểm tra, kiểm soát quá trình tuyển chọn cán bộ còn nhiều bất cập. Một số người cho rằng quy định như các địa phương chỉ tuyển chọn những người có bằng cấp chính quy là “chắc ăn” hơn, với lý do một phần hơi buồn cười là quá trình tuyển chọn còn có sai sót, thì người được tuyển chọn cũng đã có bằng cấp học hành tử tế, có thể tin tưởng được! Nay, việc tuyển chọn công chức phải thực hiện theo chỉ thị của Bộ Nội vụ. Có điều, mở rộng diện xét chọn là hợp lý, nhưng để việc tuyển chọn có chất lượng, Bộ này nên có thêm quy định về quá trình kiểm tra, giám sát thực hiện công việc tuyển chọn sao cho thật chặt chẽ, bảo đảm tính nghiêm túc, nghiêm cẩn để việc tuyển chọn đạt chất lượng cao, tránh những tiêu cực thiếu sót đáng tiếc.

Thạch Quỳ

Tin mới

Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…
Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

(Baonghean.vn) - Ngày 21/4, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước đã ban hành Quy trình thanh toán tự động các khoản chi điện, nước, dịch vụ viễn thông theo văn bản ủy quyền của đơn vị sử dụng ngân sách. Tại Kho bạc Nhà nước Nghệ An, việc triển khai diện rộng ở tất cả các đơn vị bước đầu mang lại hiệu quả.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

(Baonghean.vn) - Công ty cổ phần đầu tư Phúc Thành Hưng là doanh nghiệp dự án đảm trách thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Dự án đoạn qua địa bàn Hưng Nguyên đến nay nhiều vị trí chưa rõ hình hài.
Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

(Baonghean.vn) -  Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới; Huấn luyện viên Troussier sắp đối đầu nhà cầm quân từng vang danh châu Âu... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.