Bánh mướt nóng, cá trích nướng - đậm đà hương vị quê biển Hoàng Mai

Thanh Thuỷ (Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thị xã Hoàng Mai)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tháng Giêng, du khách thập phương đến dâng hương tại đền Cờn, vừa chiêm bái ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ, vừa thưởng thức món cá trích nướng thơm ngon  ăn kèm bánh mướt nóng, là thức ẩm thực đậm đà hồn quê của người dân miền biển Hoàng Mai.

bna-tt7-4847.jpg
Cá trích tươi được ngư dân địa phương đánh bắt gần bờ. Ảnh: Thanh Thuỷ

Nằm cách Hà Nội khoảng 200km về hướng Nam, đền Cờn tọa lạc bên dòng Mai Giang, thuộc phường Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) là di tích nổi tiếng của Nghệ An hàng năm thu hút đông đảo du khách tìm đến.

Những tháng đầu năm là thời điểm mà ngư dân Hoàng Mai tất bật vào vụ đánh bắt cá trích, vì đây là thời điểm cá trích vừa nhiều lại béo, giàu dinh dưỡng nhất trong năm. Những chiếc thuyền công suất nhỏ của ngư dân địa phương sau 1 đêm buông lưới đánh bắt ven bờ có thể thu đến 2-3 tấn cá trích, cho thu nhập hàng chục triệu đồng.

bna-tt-4-6670.jpg
Cá trích được nướng trên bếp than hồng. Ảnh: Thanh Thuỷ

Cá trích tươi sau khi được vận chuyển lên bờ sẽ được các thương lái thu mua, bán đi các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình và một phần mang ra bán các chợ trong địa phương, TP. Vinh và các huyện trong tỉnh Nghệ An. Các đầu mối bán lẻ thường bán cá trích tươi hoặc nướng than, tùy theo thị hiếu của người dân trong vùng…

bna-tt-1-659.jpg
Sau khi nướng chín, cá trích ngả màu vàng ươm, dậy vị thơm ngon. Ảnh: Thanh Thuỷ

Từ hàng chục năm nay, cá trích nướng đền Cờn trở thành một đặc sản của vùng biển Hoàng Mai, thu hút khách thưởng thức. Cá trích được chọn nướng thường là những mẻ vừa được đánh bắt đưa lên bờ, còn tươi rói. Sau khi rửa sạch, cá được nướng trực tiếp trên bếp than hồng để phục vụ thực khách. Cá trích ở vùng biển Hoàng Mai béo, thịt thơm và ngọt, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà giá lại rẻ, nên thu hút được nhiều người.

bna-tt-2-5309.jpg
Bánh mướt được tráng tại chỗ đảm bảo luôn nóng hổi. Ảnh: Thanh Thuỷ

Bếp than nướng cá trích được làm đơn giản, chỉ một chiếc thau nhôm cũ, người dân bỏ đầy than củi rồi nhóm cho than đỏ. Phía trên miệng thau được gác một vỉ nướng tự chế để đặt cá lên.

Thoăn thoắt lật từng con cá trích trên bếp than hồng, bà Nguyễn Thị Quyết, một người có thâm niên nướng cá trích ở đền Cờn, cho biết: Dịp đầu năm nay, lượng khách về đền Cờn đông, mỗi ngày bà nướng khoảng khoảng 50-70kg cá trích. Muốn cá ngon thì phải ngồi canh tại bếp để thổi than sao cho phù hợp và lật cá đều đặn. Điều quan trọng nhất là nhận biết thời điểm cá vừa chín tới, đạt tiêu chuẩn.

bna-tt-5-1104.jpg
Cá trích, bánh mướt đã trở thành đặc sản mang đậm hương vị, hồn cốt của mảnh đất và con người miền biển Hoàng Mai. Ảnh: Thanh Thuỷ

Cá trích khi nướng xong có màu vàng ươm bắt mắt, thơm nức mũi. Cá trích nướng thường được ăn kèm với rau sống, lá sung và bánh mướt (bánh cuốn) nóng. Đĩa bánh vừa tráng xong còn nóng hổi, được bày cùng đĩa cá trích nướng than đang nóng, chỉ cần nhìn thôi đã đủ khiến thực khách xuýt xoa. Nước chấm là nước mắm cốt nguyên chất, vắt vào vài giọt chanh và lát ớt tươi hoặc có thể là mắm tôm. Món cá trích nướng, bánh mướt vừa ăn, vừa hít hà sẽ cảm nhận rõ được một hương vị hồn quê miệt biển.

Chị Nguyễn Hoàng Hà- du khách đến từ Thanh Hóa cho hay: Hằng năm, khoảng từ mùng 10- 15 tháng Giêng Âm lịch gia đình tôi thường đi lễ đền Cờn. Sau khi lễ bái, cả gia đình thường chọn món bánh mướt cá trích để thưởng thức vì lạ miệng, thơm ngon và giá cả phải chăng.

bna-tt-3-115.jpg
Du khách thưởng thức món cá trích nướng ăn kèm bánh mướt tại ngôi đền linh thiêng xứ Nghệ. Ảnh: Thanh Thuỷ

Có rất nhiều điểm bán cá trích bánh mướt như thế này trong khu vực đền Cờn. Bánh mướt được phục vụ cho du khách với giá 20.000 đồng/đĩa. Cá trích nướng được bán với giá 2.000 đồng/con. Ngoài ra, nhiều du khách còn đặt cá nướng mang về.

Món cá trích nướng ăn kèm bánh mướt nóng đã trở thành món ăn mang đậm đà hương vị, hồn cốt của những người dân làng biển, là nét văn hóa ẩm thực của mảnh đất và con người nơi thị xã biển Hoàng Mai./.

tin mới

Bà con xã Tăng Thành, Yên Thành khẩn trương thu hoạch lúa xuân tránh giông lốc. Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành chạy đua thu hoạch lúa xuân tránh giông lốc

(Baonghean.vn) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, ngày và đêm 1/5, khu vực Nghệ An có khả năng xảy ra giông lốc. Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, nông dân huyện Yên Thành đang tích cực chạy đua thu hoạch lúa nhằm tránh giông lốc giảm thiểu thiệt hại.

Cháy rừng ban đêm ở xã Nam Thái, Nam Đàn. Ảnh: PV

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ trực tiếp chỉ đạo dập lửa rừng ở Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/4, tại 2 huyện Thanh Chương, Nam Đàn đã xảy ra cháy rừng. Nhận được thông tin đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Phùng Thành Vinh - Giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo Chi cục kiểm lâm đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo dập lửa.

Phát triển tài sản trí tuệ: Hiệu quả lâu dài và lan tỏa

Phát triển tài sản trí tuệ: Hiệu quả lâu dài và lan tỏa

(Baonghean.vn) - Tài sản trí tuệ là một loại tài sản được pháp luật bảo hộ thông qua quyền sở hữu trí tuệ. Những năm gần đây, tài sản trí tuệ ngày càng được chú trọng quan tâm, chú trọng, trở thành chìa khóa để các sản phẩm địa phương bay cao, vươn xa và được bảo hộ trên toàn thế giới.

Tại xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu từ ngày 1/4 đến nay UBND xã đã lập chốt ngay tại cửa rừng ở xóm Xuân Sơn, nhằm kiểm soát người ra vào rừng. Điểm chốt này luôn có lực lượng dân quân tự vệ, công an xã, cán bộ lâm nghiệp túc trực 24/24h. Ảnh: Văn Trường

Nghệ An: Căng mình canh trực lửa rừng những ngày nắng rát

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua Nghệ An nắng nóng cao độ, có những nơi nhiệt độ lên tới 41°C đến 43°C, nguy cơ cháy rừng rất cao. Lực lượng kiểm lâm đang phối hợp với chính quyền các địa phương, lập chốt kiểm soát người vào rừng, canh gác lửa nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.

Các huyện vùng cao ngăn suối để chắt nước cứu lúa

Các huyện vùng cao ngăn suối để chắt nước cứu lúa

(Baonghean.vn) - Đợt nắng nóng kéo dài liên tục những ngày vừa qua đã khiến nhiều diện tích lúa ở các huyện miền núi Quỳ Châu, Quế Phong bị thiếu nước. Đơn vị quản lý thuỷ lợi cùng bà con nông dân phải ngăn suối để chắt nước, sử dụng máy bơm dầu dã chiến dồn sức chống hạn cứu lúa.