Bánh Trung thu Trung Quốc: 8 năm không mốc

Một sự kiện đang gây xôn xao cộng đồng mạng Trung Quốc trước thông tin một hộp bánh Trung thu để quên từ 8 năm trước mà bánh vẫn mềm, màu sắc vàng rộm, bóng nhoáng, trông rất ngon mắt.

Theo báo Trùng Khánh, sau khi nhận được tin báo về câu chuyện khó tin này, phóng viên báo đã tìm đến nhà bà La Thúy Dung, 61 tuổi, ở khu Bắc Bội và đã tận mắt chứng kiến, kiểm tra “hộp bánh đồ cổ” này. Các con bà khi dọn dẹp đồ đạc đã phát hiện ra hộp bánh Trung thu làm bằng kim loại đã dùng dở, ghi ngày tháng sản xuất là 2-9-2003, trong còn 4 chiếc bánh nướng cùng một bao thuốc lá.

Hộp bánh ghi đầy đủ nguyên liệu, thành phần, các chất hàm chứa trong bánh, nhưng không hề ghi có chất bảo quản. Điều kỳ lạ là mặc dù đã sản xuất cách đây 8 năm nhưng bánh màu sắc và độ mềm mại vẫn như mới ra lò, nhưng khi cắt thử một chiếc thì có mùi vị lạ khó ngửi, không ai dám ăn thử.

 Bà La và những chiếc bánh 8 năm không hỏng.

Bà La sau một hồi suy nghĩ đã nhớ lại, đây là hộp bánh loại đắt tiền do một khách sạn lớn sản xuất được một người bạn tặng dịp Trung thu 8 năm trước. Trong hộp bằng thiếc rất đẹp có 2 lớp bánh gồm 8 chiếc. Khi đó, cả nhà đã mở ra ăn 4 chiếc, còn để lại 4 chiếc. Những chiếc bánh ăn rất ngon nên gia đình có ý để dành, nhưng quên mất.

Hàng xóm sau khi hay tin kéo đến xem vì hiếu kỳ. Sau khi tận mắt nhìn thấy, ai nấy đều ngạc nhiên, có người nói, hãy gọi điện đến Trung tâm sách kỷ lục Guiness để đăng ký. Tuy nhiên bà La cảm thấy có điều gì đó không ổn nên đã gọi điện cho báo để nhờ làm rõ tại sao bánh để suốt 8 năm mà trông vẫn tươi ngon như thế

Vấn đề sử dụng chất bảo quản cho bánh Trung thu gây nguy hại sức khỏe người tiêu dùng đã không ít lần được báo chí Trung Quốc đề cập đến. Cách đây không lâu, một người tên là Châu Tôn Quý ở Hải Nam đã đăng trên blog bài “Bánh Trung thu Uyên ương Quảng Đông để 2 năm không hỏng có phải do chất lượng siêu hạng không?” kể về hộp bánh để trong nhà ông 2 năm không biến chất, đã từng gây xôn xao dư luận, cộng đồng mạng đặt tên cho nó là hộp “Bánh xác ướp”.

Trước đó, hồi tháng 7, bà Trần ở khu Cửu Long Ba, thành phố Trùng Khánh cũng tìm thấy trong nhà hộp bánh bỏ quên đã 3 năm, mở ra vẫn không thấy bị mốc liền mang đến nơi sản xuất nó để hỏi, thì được nhà sản xuất trả lời “lượng chất chống mốc sử dụng không quá quy định”, song không giải thích được vì sao bánh để 3 năm vẫn không biến chất.

Trả lời phóng viên về việc tại sao bánh Trung thu để 8 năm vẫn “tươi, mềm” như thế, giáo sư Thạch Nguyên Cương, chuyên về Dinh dưỡng và Vệ sinh thực phẩm ở Đại học Quân y 3 Lan Châu cho biết, đó là vì trong bánh có lượng chất phụ gia bảo quản quá lớn, còn mùi vị lạ là do chất béo của dầu ăn bị oxy hóa gây nên.

Ông khuyên, các loại bánh Trung thu đều có sử dụng chất phụ gia bảo quản, không nên ăn quá nhiều, nếu đã hết hạn thì không được ăn để tránh bị ngộ độc thực phẩm. 

Theo Tiền phong

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.