Báo chí đóng góp quan trọng vào sự phát triển KT-XH tỉnh nhà

(Trích phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí cả nước nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam)

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, hôm nay tỉnh Nghệ An phối hợp với Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH tổ chức buổi gặp mặt với các đồng chí lãnh đạo các cơ quan báo chí cả nước. Trước hết thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, tôi trân trọng gửi đến quý vị đại biểu, các đồng chí lãnh đạo và phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí lời chúc mừng nồng nhiệt nhất; kính chúc các đồng chí mạnh khỏe, ngày càng có nhiều ấn phẩm, tác phẩm báo chí hay, đồng hành với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, trong đó có Nghệ An - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.


88 năm qua, Báo chí Cách mạng Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, cập nhật thông tin nhanh nhạy, chính xác, có tính định hướng dư luận cao, góp phần tích cực cùng đất nước, dân tộc vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, có những đóng góp to lớn vào công cuộc thống nhất đất nước, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam XHCN. Cùng với sự phát triển của nền Báo chí Cách mạng Việt Nam, các loại hình báo chí trên địa bàn tỉnh cũng có những lớn mạnh về mọi mặt, từ chỗ chỉ có tờ báo Nghệ An, đến nay đã có 6 cơ quan báo chí trong tỉnh, 36 cơ quan đại diện, thường trú báo chí hoạt động trên địa bàn và các cơ quan truyền thông, với gần 300 nhà báo; hình thành nên một trung tâm báo chí phong phú về loại hình, đa dạng về cách chuyển tải thông tin.

Báo chí đóng góp quan trọng vào sự phát triển KT-XH tỉnh nhà ảnh 1

Lãnh đạo Trung ương, tỉnh trao đổi thân mật với các nhà báo và doanh nghiệp.

Các cơ quan báo chí đã góp phần tích cực cùng với các cơ quan, ban, ngành đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà. Nội dung thông tin của báo chí ngày càng phong phú, sinh động và hấp dẫn, đã đi sâu vào đời sống xã hội phát hiện, giới thiệu, cổ vũ các điển hình tiên tiến, những nhân tố mới, các mô hình kinh tế hiệu quả..., tạo nên sức lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân và ngày càng được triển khai sâu rộng, được cả nước biết đến, ghi nhận.

Điển hình như các phong trào: “Chung sức xây dựng nông thôn mới", "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", "Đẩy mạnh cải cách hành chính"; Phong trào "Đền ơn, đáp nghĩa", “Giúp đỡ người nghèo, xã nghèo, huyện nghèo”... Những phong trào này cũng đang được tỉnh Nghệ An đẩy mạnh gắn kết với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh” bằng các việc làm, hành động cụ thể. Qua đó xuất hiện nhiều gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến; mới đây nhất, tấm gương em Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 12T7, Trường THPT Đô Lương 1 đã dũng cảm quên mình cứu 5 em học sinh khỏi dòng nước xoáy. Qua các trang báo, tấm gương của em Nam được cả nước ghi nhớ, tôn vinh và Bộ Giáo dục - Đào tạo đưa vào đề thi môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012 - 2013. Sự kiện đó đã nhân lên những giá trị nhân văn cao đẹp, là một trong những truyền thống, cốt cách của con người xứ Nghệ.

Qua thông tin báo chí, truyền thông cũng đã phát hiện nhiều vụ việc tiêu cực, tham nhũng, giúp cho chính quyền các cấp có biện pháp đấu tranh, xử lý. Sau mỗi vụ việc báo nêu, các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã có tổng hợp để tham mưu chỉ đạo nắm bắt tình hình, đồng thời có những giải pháp để đẩy lùi tiêu cực, kịp thời xử lý những vấn đề nổi cộm, bức xúc trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, củng cố niềm tin của người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền các cấp.  

Không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, nhiều cơ quan báo chí đã có sáng kiến tổ chức các hoạt động xã hội, từ thiện, tích cực tham gia các phong trào “đền ơn đáp nghĩa”; đã có nhiều học sinh, sinh viên nghèo, nhiều bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khắp các vùng miền trong tỉnh nhận được sự sẻ chia, động viên từ những tấm lòng hảo tâm thông qua các cơ quan báo chí và chính từ các cơ quan báo chí địa phương, Trung ương đóng trên địa bàn.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi trân trọng ghi nhận và chân thành cảm ơn các cơ quan báo chí truyền thông đã luôn sát cánh cùng Đảng bộ và nhân dân Nghệ An, có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong thời gian qua.


Nhân buổi gặp mặt hôm nay, chúng tôi cũng muốn cung cấp thêm một số thông tin cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong những năm qua, mong muốn các cơ quan báo chí quan tâm, giúp sức tuyên truyền, cổ vũ.

Qua 10 năm thực hiện Kết luận 20-KL/TƯ ngày 2/6/2003 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh XVII, trong điều kiện kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng kinh tế - xã hội Nghệ An vẫn có những bước phát triển khá, đời sống nhân dân được cải thiện. Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân trong 5 năm 2006-2010 đạt 9,75%, bình quân giai đoạn 2011-2012 tăng trưởng 8,18%; Thu nhập bình quân đầu người năm 2012 đạt 20,23 triệu đồng/người/năm, tăng 4 lần so với năm 2002. Cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch theo hướng tích cực. Sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp có tốc độ tăng trưởng giá trị bình quân 5 năm 2006-2010 đạt 5,12%, giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích tăng cao. Đạt mục tiêu sản lượng lương thực ổn định ở mức trên 1 triệu tấn/năm. Xây dựng nông thôn mới được quan tâm và đạt được kết quả bước đầu quan trọng.

Công nghiệp và xây dựng tiếp tục tăng trưởng. Giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng tăng khá, bình quân 2006 - 2010 đạt 15,03%, trong đó giá trị sản xuất công nghiệp tăng 14,9%. Du lịch, dịch vụ chuyển hướng tích cực, có chiều sâu. Thu ngân sách hàng năm tăng khá, nếu như năm 2003 thu đạt 1.570 tỷ đồng thì đến năm 2012, thu ngân sách đạt 5.692 tỷ đồng, bình quân giai đoạn 2006 - 2010 thu ngân sách tăng 32,4%/năm.

Hơn 5 năm qua, tỉnh Nghệ An đã thu hút được 335 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký 107.117 tỷ đồng, trong đó: 313 dự án đầu tư trong nước với 80.690 tỷ đồng và 22 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với 1.248 triệu USD của 10 quốc gia, vùng lãnh thổ. Nhiều dự án lớn, công nghệ hiện đại đã thực sự phát huy hiệu quả như: Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH là dự án có quy mô lớn, công nghệ tiên tiến, hiện đại, đang tiếp tục phát triển tốt và mới đưa vào hoạt động nhà máy chế biến sữa công suất 300.000 tấn/năm và một số dự án khác do Ngân hàng TMCP Bắc Á tư vấn đầu tư đang được triển khai như: Bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu chất lượng cao gắn với phát triển rừng bền vững tại Nghệ An, Nhà máy sản xuất ván sợi MDF, Nhà máy xi măng Tân Thắng, Cảng biển nước sâu Cửa Lò...; Nhà máy bia Sabeco 100 triệu lít/năm; Nhà máy Bao bì; Nhà máy bia Habeco 50 triệu lít/năm, chuẩn bị nâng cấp công suất 100 triệu lít/năm; Nhà máy Thủy điện Hủa Na công suất 180MW; Trung tâm thương mại BigC, Metrol, Bệnh viện Mắt Sài Gòn, Bệnh viện Thành An, các nhà máy dệt may.

Gần đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định để thành lập thêm Trường đại học công nghiệp Vinh, đưa tổng số trường đại học lên 5 trường, 8 trường cao đẳng, 15  trường trung cấp đào tạo công nhân kỹ thuật và 70 trung tâm dạy nghề, hàng năm đào tạo hơn 35 nghìn sinh viên và khoảng 50 nghìn công nhân kỹ thuật...

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Đặc biệt Nghệ An là một trong những tỉnh có đường biên giới với nước Lào dài nhất, trên 419km. Các lực lượng chức năng cùng đồng bào các dân tộc phát huy tinh thần đoàn kết, cộng sự, giữ vững biên cương. Tỉnh và các huyện dọc đường biên luôn làm tốt công tác đối ngoại, tăng cường mối đoàn kết với các tỉnh nước bạn Lào có chung biên giới. Điều đó, đem lại sự ổn định cao để tỉnh tập trung các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội các huyện miền Tây Nghệ An theo chỉ đạo của Trung ương Đảng và Chính phủ.

Tuy nhiên, đến nay Nghệ An vẫn còn là một tỉnh nghèo, mức tăng trưởng kinh tế chưa đạt mục tiêu đề ra; tích lũy từ nội bộ nền kinh tế còn thấp; nhiều lao động thiếu việc làm; đời sống của một bộ phận nhân dân, nhất là vùng sâu, vùng xa vẫn còn nhiều khó khăn...

Nhận thức được điều đó, tỉnh Nghệ An đã đặt ra mục tiêu là: Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; tăng cường đoàn kết, thống nhất; đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc vào năm 2015; tạo cơ sở để đến năm 2020 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp; đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại. Xây dựng Nghệ An trở thành trung tâm công nghiệp, du lịch, thương mại, giáo dục, y tế, văn hoá của vùng Bắc Trung bộ; có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ; đời sống vật chất và văn hoá của nhân dân không ngừng được nâng cao, có nền văn hóa lành mạnh và đậm đà bản sắc dân tộc; quốc phòng - an ninh vững mạnh.

 Để hoàn thành được mục tiêu đó, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của các cơ quan báo chí, góp phần nhân lên nhiều điển hình tiên tiến, cách làm hay trong phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và hạn chế những tồn tại, thiếu sót để xây dựng Nghệ An trở thành một tỉnh khá của miền Bắc như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn...

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.