Báo chí Nghệ An với Hội Báo xuân

(Baonghean) - Năm 1993, Hội Báo xuân được tổ chức lần đầu với quy mô toàn quốc tại Thủ đô Hà Nội. Ban tổ chức gồm Bộ Văn hóa - Thông tin, Hội Nhà báo Việt Nam lên kế hoạch bố trí hơn 30 gian trưng bày, gồm: Báo Nhân Dân, Báo Quân đội Nhân Dân, TTXVN, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các gian báo ngành, báo đoàn thể TƯ, báo địa phương được tổ chức thành 4 gian: Báo chí Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, báo chí các tỉnh, thành phố. Để góp phần nói lên tiếng nói của báo chí Nghệ An quê Bác Hồ, Hội Nhà báo Nghệ An xin tổ chức gian trưng bày riêng, đề xuất trên được ban tổ chức Hội Báo xuân chấp nhận. Chúng tôi vừa mừng, vừa lo.

Mừng là có cơ hội giới thiệu những thành quả đổi mới báo chí Nghệ An với đồng nghiệp cả nước, lo là 2 năm tách tỉnh, tình hình kinh tế lúc này còn có nhiều khó khăn, ngân sách eo hẹp. Với quyết tâm cao của Hội Nhà báo tỉnh, Báo Nghệ An, Đài PT-TH tỉnh và các cơ quan báo chí trong tỉnh, gian Báo xuân Nghệ An được trình bày chững chạc, phong phú, mang sắc thái riêng của văn hóa xứ Nghệ. Ngay từ ngày đầu khai mạc, gian báo chí Nghệ An đã được vinh dự đón nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo Thủ đô và bạn đọc, trong đó có nhiều con em Nghệ An. Tổng kết Hội Báo xuân, gian báo chí Nghệ An được đánh giá cao, bìa báo tết, câu đối trên báo Nghệ An được khen thưởng.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh với Báo Nghệ An tại Hội Báo Xuân năm 1998. Ảnh: Sỹ Minh
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh với Báo Nghệ An tại Hội Báo Xuân năm 1998. Ảnh: Sỹ Minh

Xuân năm 1998, nhân dịp TP. Hồ Chí Minh kỷ niệm 300 năm thành lập, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội Báo xuân toàn quốc tại Hội trường Thống Nhất. Chúng tôi lại xin Ban tổ chức Hội Báo xuân toàn quốc làm một gian trưng bày riêng, bên cạnh các gian báo xuân TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, miền Đông, miền Tây Nam bộ... Gian Báo Xuân Nghệ An lần này phong phú hơn do báo chí Nghệ An có bước phát triển sau hơn một thập kỷ đổi mới. Một nét đặc sắc rất riêng mang âm hưởng tết xưa ở gian trưng bày lần này là tại mặt tiền được treo một đôi câu đối trên gỗ mít sơn son thiếp vàng:

Non xanh Đại Huệ 

       thiêng hồn Nước,

Sóng bạc Nhà Rồng 

      đẹp mộng Xuân.

(Nguyễn Tài Đại)

Sáng ngày 18/1/1998, Hội Báo xuân toàn quốc tại TP. Hồ Chí Minh chính thức khai mạc, gian Báo xuân Nghệ An vinh dự được đón các đồng chí: Nguyễn Đức Bình - Ủy viên Bộ Chính trị; Phạm Gia Khiêm - Phó Thủ tướng Chính phủ; Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Khoa Điềm - Bộ trưởng Bộ VHTT; Phan Quang - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và đông đảo bạn đọc tại TP. Hồ Chí Minh, Báo Nghệ An đã mang theo 1000 số báo tết phục vụ bạn đọc, trong đó có nhiều con em xứ Nghệ.

Sau những lần thành công ở Hội Báo xuân toàn quốc, chúng ta có thêm kinh nghiệm tổ chức Hội báo xuân tại tỉnh nhà, đặc biệt hơn 10 năm, qua thực hiện chủ trương “đưa văn hóa về cơ sở”, Nghệ An đã tiến hành trên 10 lần luân phiên tổ chức Hội Báo xuân cấp tỉnh tại các huyện, thị. Hội Báo xuân tại Thanh Chương lần này là lần thứ 2, thể hiện sự quan tâm cấp ủy và chính quyền huyện nhà với đời sống tinh thần của nhân dân, đồng thời cũng là dịp để các cơ quan báo chí, các nhà báo giao lưu trao đổi kinh nghiệm, tiếp tục đổi mới để có nhiều tác phẩm báo chí có hiệu quả xã hội cao, góp phần vào sự nghiệp đổi mới quê hương, đất nước!

Nguyễn Thanh Tiên (Nguyên Tổng Biên tập Báo Nghệ An, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh)

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?