Báo chí Nhật Bản đề cao chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

18/09/2015 08:12

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hiện là tâm điểm của truyền thông nước sở tại. Trong các số báo ra ngày 16 và 17/9, báo chí Nhật Bản đã đồng loạt đưa tin về các hoạt động của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tại Nhật Bản; đề cao tầm quan trọng của chuyến thăm, nêu bật quan hệ hợp tác Việt – Nhật trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng Bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng tại lễ đón và hội đàm  (Ảnh TTXVN).
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng Bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng tại lễ đón và hội đàm (Ảnh TTXVN).

Với đầu đề “Tuyên bố chung Việt – Nhật: Hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực kinh tế và an ninh trên biển”, bài viết trên báo "Sankei" - nhật báo kinh tế hàng đầu của Nhật Bản - nêu rõ “tuyên bố chung nhấn mạnh, Việt Nam và Nhật Bản sẽ tăng cường quan hệ hợp tác trong vấn đề an ninh trên biển”.

Bài báo, cho biết, Nhật Bản cam kết sẵn sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam để nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam, đồng thời khẳng định sự cần thiết của việc sớm thiết lập được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC).

Trong các vấn đề an ninh, bài báo cho biết thêm, Việt Nam và Nhật Bản sẽ đẩy mạnh hợp tác an ninh mạng.

Đối với vấn đề kinh tế, theo "Sankei", lãnh đạo hai nước cam kết đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp và năng lượng. Theo báo trên, hai bên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ, hướng tới việc sớm hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Các nhật báo lớn khác của Nhật Bản như "Mainichi", "Yomiuri"… cũng đưa tin đậm nét về hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh và kinh tế, trong đó đáng chú ý là cam kết của Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam xây dựng Bệnh viện Chợ Rẫy tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhật báo tiếng Anh "Japan Times" số ra ngày 17/9 đăng tải chi tiết nội dung cuộc họp báo chung giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau cuộc hội đàm song phương tại Phủ Thủ tướng. Hình ảnh nổi bật trên tờ báo là bức ảnh ghi lại khoảnh khắc Thủ tướng Abe nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự bữa tiệc chiêu đãi tại Phủ Thủ tướng tối 15/9./.

Trước đó, ngày 15/9, báo chí Nhật Bản đã đồng loạt đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức nước này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ ngày 15 – 18/9.

Các bài viết trên website ngày 15/9 của nhật báo Yomiuri, hãng thông tấn Kyodo, nhật báo Japan Times đều nêu bật mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng như sự hỗ trợ của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong thời gian qua.

Những bài báo này đều nhấn mạnh đến sự nhất trí của lãnh đạo hai nước trong vấn đề Biển Đông, cho rằng các vấn đề tranh chấp đều cần giải quyết một cách hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Theo các bài viết, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đều bày tỏ quan ngại sâu sắc đến những hành động thay đổi hiện trạng và gây căng thẳng trên Biển Đông, như việc bồi đắp và xây dựng quy mô lớn.

Các tờ báo lớn của Nhật Bản cũng nhấn mạnh về việc hai nhà lãnh đạo cam kết tăng cường hợp tác kinh tế và an ninh, trong đó đáng chú ý là cam kết của Thủ tướng Abe trong việc bổ sung cho Việt Nam khoản vay 100 tỷ Yên (835 triệu USD) nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển các dự án hạ tầng.

Về vấn đề hợp tác an ninh, Nhật Bản cam kết cung cấp thêm cho Việt Nam hai tàu tuần tra trên biển để tăng cường hoạt động chấp pháp trên Biển Đông. Trước đó, năm 2014, Nhật Bản đã nhất trí cung cấp cho Việt Nam sáu tàu tuần tra và hai trong số này đã được bàn giao cho Việt Nam.

Theo các báo trên, nhằm xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, Việt Nam và Nhật Bản cũng nhất trí hợp tác về nông nghiệp, một lĩnh vực kinh tế được ưu tiên tại Việt Nam. Các bài viết cho biết, Việt Nam đồng ý mở cửa thị trường cho táo của Nhật Bản, trong khi xoài của Việt Nam sẽ sớm đến với người tiêu dùng Nhật Bản.

Hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục nỗ lực để sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)./.

Theo ĐCSVN

Báo chí Nhật Bản đề cao chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO