Báo chí tiếp tục đồng hành, giám sát, cổ vũ phong trào chung của tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 26/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2014.

Tham dự cuộc họp báo các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Viết Đường và Đinh Viết Hồng; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các sở, ban, ngành cấp tỉnh; đại diện Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Các đồng chí chủ trì hội nghị
Các đồng chí chủ trì hội nghị

Tại cuộc họp báo, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ đã báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2014, trong đó nổi bật, có 25/27 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2014 đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GDP), ước tăng 7,24%/kế hoạch 7-8%. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 25 triệu đồng/người (năm 2013 là 22,96 triệu đồng).

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hữu Độ báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2014
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hữu Độ báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2014

Tỉnh đã tập trung chỉ đạo xúc tiến đầu tư, khởi công được một số dự án quan trọng như Tôn Hoa Sen, siêu thị Nguyễn Kim; chỉ đạo và hoàn thành  một số công trình như cầu vượt đường sắt, cầu Dùng, cầu Khe Ang..., tạo ra nhiều dấu ấn tích cực cho diện mạo chung của tỉnh. Cùng với đó, các công trình trọng điểm như sân bay Vinh, cảng biển cũng đang tích cực đầu tư nâng cấp, mở rộng. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến. Quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.  Tuy nhiên, còn 2 chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch. Khó khăn của nền kinh tế vẫn còn lớn; hạn chế, yếu kém trong công tác chỉ đạo, điều hành của một số ngành, địa phương; công tác cải cách hành chính.

Toàn cảnh cuộc họp báo
Toàn cảnh cuộc họp báo

Cũng tại cuộc họp báo, đồng chí Nguyễn Bá Hảo – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo kết quả thực hiện Quyết định số 62/2013/QĐ-UBND của UBND tỉnh trong xử lý thông tin báo chí phản ánh. Trong năm 2014, UBND tỉnh đã ban hành 164 văn bản chỉ đạo, xử lý 165 vấn đề báo chí phản ánh, trong đó có 146 vấn đề được kiểm tra xử lý, chiếm 88,48%.

Phó Giám đốc Sở TT-TT Nguyễn Bá Hảo báo cáo kết quả xử lý thông tin báo chí nêu
Phó Giám đốc Sở TT-TT Nguyễn Bá Hảo báo cáo kết quả xử lý thông tin báo chí nêu

Ngoài các vấn đề được chỉ đạo, các sở, ban, ngành và địa phương cũng đã chủ động kiểm tra xử lý 99 vấn đề báo chí nêu. Bên cạnh đó, tình trạng chậm xử lý thông tin, không xử lý thông tin theo chỉ đạo của UBND tỉnh vẫn còn, cụ thể có 19 vấn đề đã quá hạn nhưng chưa xử lý.

Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nguyễn Văn Huy báo cáo kế hoạch chương trình Tết người nghèo - Xuân Ất Mùi 2015
Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nguyễn Văn Huy báo cáo kế hoạch chương trình Tết người nghèo - Xuân Ất Mùi 2015

Tiếp đó, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nguyễn Văn Huy đã báo cáo công tác tuyên truyền, vận động ủng hộ  chương trình “Tết vì người nghèo – Giáp Ngọ năm 2014”; kế hoạch tổ chức chương trình Tết vì người nghèo - Ất Mùi năm 2015, nhằm dành cho người nghèo một cái Tết no đủ, ấm áp.

Đồng chí Tổng Biên tập Báo Nghệ An Phạm Thị Hồng Toan phát biểu nêu những trăn trở về vấn đề giải quyết việc làm cho con em Nghệ An
Đồng chí Tổng Biên tập Báo Nghệ An Phạm Thị Hồng Toan phát biểu nêu những trăn trở về vấn đề giải quyết việc làm cho con em Nghệ An

Tại hội nghị, lãnh đạo các cơ quan báo chí đã đánh giá cao những kết quả mà tỉnh đạt được trong năm 2014; đồng thời thể hiện những trăn trở trước những vấn đề hạn chế, tồn tại đang đặt ra của tỉnh. Đó là UBND tỉnh cần có giải pháp quyết liệt hơn để giải quyết tình trạng có nhiều nhà đầu tư đăng ký dự án nhưng chưa triển khai dự án.

Nhiều đại biểu cũng đặt ra vấn đề, Nghệ An là tỉnh có truyền thống học giỏi, nguồn lao động Nghệ An có chất lượng cao nhưng lại không xin được việc làm, người tài không thu hút được vào các cơ quan Nhà nước. Vì vậy, tỉnh quan tâm định hướng, thu hút, giải quyết việc làm cho con em, nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh.

Nhà báo Minh Thư - Báo Nhân dân nêu ý kiến tại cuộc họp báo
Nhà báo Minh Thư - Báo Nhân dân nêu ý kiến tại cuộc họp báo

Một số đại biểu cũng quan tâm đến lộ trình bảo tồn, phát huy giá trị di sản dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh khi được UNESCO công nhận di sản phi vật thể của nhân loại; vấn đề quản lý trật tự đô thi, văn minh đô thị của thành phố Vinh tương xứng là đô thi loại I. Một số đại diện cơ quan báo chí cũng băn khoăn về công tác cung cấp thông tin và cử người phát ngôn cho báo chí ở một số cơ quan, đơn vị còn khó khăn; công tác phối hợp, đối thoại với báo chí còn hạn chế....  

Nhà báo Nguyễn Văn Hải - đại diện Báo Tuổi Trẻ phát biểu
Nhà báo Nguyễn Văn Hải - đại diện Báo Tuổi Trẻ phát biểu

Kết luận tại cuộc họp báo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đánh giá cao vai trò của các cơ quan báo chí đã bám sát nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, bám sát tình hình thực tiễn của tỉnh để phản ánh kịp thời các sự kiện nổi bật, tuyên tryuền, động viên, cỗ vũ kịp thời các phong trào thi đua, tạo đồng thuận cao trong xã hội, quảng bá hình ảnh Nghệ An đến với bạn bè trong và ngoài nước. Nổi bật đó là tuyên truyền giải phóng mặt bằng để thi công Quốc lộ 1A, đặc biệt Báo Nghệ An đã có cách tuyên truyền ấn tượng, “vì lợi ích quốc gia” để tạo hiệu quả, đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân; hay như cùng đồng hành với tỉnh trong việc làm hồ sơ, tôn vinh dân ca ví dặm trở thành di sản phi vật thể của nhân loại.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường kết luận tại cuộc họp báo
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường kết luận tại cuộc họp báo

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng làm rõ từng vấn đề mà các cơ quan báo chí quan tâm, thể hiện tinh thần chỉ đạo quyết liệt để giải quyết trong thời gian tới. Đồng thời mong muốn các cơ quan báo chí và các phóng viên tiếp tục theo dõi, cổ vũ, động viên các phong trào chung của tỉnh, cùng đồng hành đưa Nghệ An phát triển cao hơn trong năm 2015 và những năm tiếp theo.

Mai Hoa

Tin mới

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.