Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ

(Baonghean.vn) - Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước và trong kỳ thi tuyển sinh luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh cũng như các cơ quan chức năng. Vì vậy, trước, trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, ngành Y tế Nghệ An đã tăng cường công tác tuyên truyền cũng như thành lập các đoàn thanh kiểm tra về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), trong đó đặc biệt chú trọng kiểm tra thức ăn đường phố.

Năm 2012, Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng cả 2 đợt tại cụm thi Vinh có 84 ngàn thí sinh dự thi tại 132 điểm thi thuộc 41 phường, xã, thị trấn của thành phố Vinh, Thị Xã Cửa Lò, huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc và 2 huyện của tỉnh Hà Tĩnh là Nghi Xuân và Thị Xã Hồng Lĩnh. Vì vậy lưu lượng người trong những ngày này tăng đột biến kéo theo đó là nhu cầu ăn uống của thí sinh, phụ huynh cũng tăng theo.

 

Xác định cụm thi tại thành phố Vinh là điểm nóng, nên ngay trước khi kỳ thi tuyển sinh diễn ra, Ngành Y tế Nghệ An, UBND thành phố Vinh đã thành lập các đoàn tiến hành thanh kiểm tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm, dịch vụ, phục vụ ăn uống không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, trong đó đặc biệt chú trọng kiểm tra thức ăn đường phố xung quanh khu vực các điểm thi.

Kiểm tra bát đĩa ở nhà hàng

 

Đến nay, qua kiểm tra tại 196 cơ sở kinh doanh hàng ăn uống, các đoàn đã phát hiện không ít cơ sở chưa có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm - yêu cầu cơ bản nhất đối với một cơ sở kinh doanh thực phẩm. Thậm chí có nhiều cơ sở đã có giấy đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực vẫn có không ít vi phạm như: để thức ăn sống chung với thức ăn chín, không có tủ lưu mẫu thức ăn, vệ sinh khu chế biến không đảm bảo, người trực tiếp chế biến thực phẩm không có giấy khám sức khỏe, chưa được tập huấn về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm… Đoàn kiểm tra của Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND Thành phố Vinh đã lập biên bản xử phạt 13 cơ sở với số tiền 6.300.000 đồng.

 

Bác sĩ Hồ Văn Nam - Trưởng phòng Y tế, UBND thành phố Vinh cho biết: Xác định rõ vấn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là hết sức quan trọng, nên ngay từ đầu năm Thành phố đã triển khai kế hoạch cho các phường xã, các điểm thi. Đặc biệt đợt trước kỳ thi, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Qua kiểm tra lần này cho thấy hầu hết các cơ sở đã có những chuyển biến rõ rệt về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; Thành phố đã và đang xử lý nghiêm các điểm kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm, tuy nhiên, việc quản lý thức ăn đường phố là cái khó khăn nhất gặp phải hiện nay...

 

Rõ ràng, sự kiểm soát của các ngành chức năng về an toàn vệ sinh thực phẩm mới chỉ mang tính răn đe, nhắc nhở nâng cao ý thức của những người kinh doanh thực phẩm được cấp phép, còn thức ăn đường phố đang là một bài toán nan giải cho các nhà quản lý. Thức ăn đường phố thường là những hàng quán tự phát, làm ăn nhỏ lẻ, thường kinh doanh ở những nơi không đảm bảo vệ sinh. Nếu việc bảo quản thực phẩm không được thực hiện tốt, thức ăn sẽ nhanh chóng ôi thiu, hư hỏng nhất là với thời tiết diễn biến thất thường như hiện nay, vì thế nguy cơ xẩy ra ngộ độc thực phẩm là rất lớn.

 

Thanh tra Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra các loại dầu ăn, hóa chất sử dụng của nhà hàng

 

Ông Phan Xuân Hùng, Trưởng khoa An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế thành phố Vinh cho hay: Thời tiết diễn biến bất thường như hiện nay, thức ăn chế biến xong sẽ rất nhanh chóng bị ôi thiu, hư hỏng nếu như không được bảo quản tốt. Điều đó cũng đồng nghĩa với nguy cơ sẽ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm cao với số lượng người mắc lớn. Để đảm bảo sức khỏe cho các thí sinh các bậc phụ huynh khi đưa con đi thi cần lựa chọn những cơ sở đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được ngành Y tế cấp phép, không sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Để hạn chế ngộ độc thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho con em trong kỳ thi, ngoài sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành, các cấp trong việc nâng cao ý thức của những cửa hàng kinh doanh thực phẩm, mà mỗi người cũng phải nâng cao ý thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, không ăn uống ở những gánh hàng rong không đảm bảo, các bậc phụ huynh cần phải là người tiêu dùng thông thái, biết cách chọn mua, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn.

Từ Thành – Thành Chung

tin mới

Cách đối phó với chấn thương khi tập luyện

Cách đối phó với chấn thương khi tập luyện

Chấn thương khi tập luyện có thể xảy ra với bất kỳ ai. Khi gặp chấn thương trong quá trình tập luyện thể thao, việc sơ cấp cứu đúng cách là rất quan trọng để giảm nguy cơ biến chứng và tăng cơ hội phục hồi nhanh chóng.

Điều trị xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

Điều trị xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

(Baonghean.vn) -Là Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về phòng chống, điều trị ung thư tại Nghệ An và các khu vực lân cận. Hiện nay, đây là bệnh viện đầu tiên và duy nhất khu vực Bắc Trung Bộ có hệ thống máy xạ trị gia tốc, hoàn thiện quy trình khép kín từ chẩn đoán đến điều trị ung thư.

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.