Bảo đảm toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ tại các vùng biển

(Baonghean.vn) - Ngày 24/12, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Cảnh sát biển năm 2021. Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Tư lệnh Cảnh sát biển chủ trì hội nghị. Cùng dự có Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển.


Năm 2021, nhiều khó khăn về thiên tai, dịch bệnh Covid-19, tình hình trên biển nhiều diễn biến phức tạp tác động trực tiếp đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển. Mặc dù vậy, lực lượng cảnh sát biển vẫn duy trì nghiêm trực sẵn sàng chiến đấu theo quy định, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng nắm chắc tình hình, phối hợp bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, trật tự an toàn trên biển.  

Toàn cảnh
Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác năm 2021. 

Trong thực hiện đấu tranh, trấn áp tội phạm vi phạm pháp luật trên biển, toàn lực lượng đã phát hiện, bắt giữ 625 vụ với tổng số tiền xử phạt, thu nộp ngân sách nhà nước trên 30 tỷ đồng, giá trị tang vật bàn giao ước tính 200 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2021 đã tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến công tác Cảnh sát biển Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 5; Hội nghị những người đứng đầu Cảnh sát biển các nước Châu Á lần thứ 17, là thành viên có trách nhiệm các hoạt động chia sẻ thông tin trong khuôn khổ Trung tâm Recaap ISC.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.
Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Các chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, “Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam”… là những hoạt động nổi bật của lực lượng Cảnh sát biển trong năm qua. Lực lượng đã tuyên truyền trực tiếp cho gần 5.000 ngư dân tại bến, hơn 700 phương tiện, cấp phát 19.500 tờ rơi về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định IUU góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân khi khai thác hải sản trên biển. Cuộc thi trực tuyến toàn quốc “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam” có sự tham gia của đông đảo nhân dân trong nước và ngoài nước với trên 2 triệu lượt bài dự thi.  

Một trong những hoạt động thiết thực của Cảnh sát biển nhằm tuyên truyền về chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, “Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam” ảnh 3
Một trong những hoạt động thiết thực của Cảnh sát biển nhằm tuyên truyền  về chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, “Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam”

Tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Quang Đạo khẳng định: Tuy có nhiều sự thay đổi trong lực lượng, song phát huy những kết quả đạt được, bước sang năm 2022 lực lượng Cảnh sát biển có nhiều cơ hội và thách thức mới. Cảnh sát biển quyết tâm xây dựng ý chí, tình cảm, trách nhiệm đoàn kết thống nhất, xây dựng một diện mạo mới.

Đồng chí Tư lệnh Cảnh sát biển chỉ đạo toàn lực lượng trước hết tập trung khắc phục một số điểm còn tồn tại như: Việc dự báo tình hình trên biển từ xa, từ sớm còn nhiều hạn chế do chưa có mạng lưới cơ sở, chưa tận dụng được tai mắt của quần chúng nhân dân, ngư dân trên biển; cần kết hợp chặt chẽ hơn với các lực lượng khác trong phối hợp, kiểm tra, phân tích dự báo tình hình; quản lý chính trị tư tưởng, nội bộ của cán bộ, chiến sĩ…

Tuần tra bảo vệ chủ quyền trên biển. ảnh 4
Tuần tra bảo vệ chủ quyền trên biển.

Yêu cầu nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam là đảm bảo chấp pháp trên biển, quyền lợi, thách thức an ninh phi truyền thống, bảo đảm toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ tại các vùng biển do lực lượng quản lý. Do vậy, phải xây dựng quyết tâm chính trị, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.