Báo đảng vào quán cà phê, sạp bán lẻ!

(Baonghean) - Ngày nghỉ cuối tuần, mấy anh em bè bạn chúng tôi thường rủ nhau đến ngồi ở những quán cà phê hợp “gu”, vừa trò chuyện, vừa tranh thủ đọc báo để nắm bắt thông tin.

Vinh dạo này có khá nhiều quán cà phê thể hiện rõ xu hướng chăm sóc những đặc điểm, tính cách, sở thích của một bộ phận khách nào đó mà chủ quán hướng tới. Ví như Pipa cà phê chăm chút trình bày những bản hòa tấu ghita cổ điển ngày càng tinh hơn. Quỳnh cà phê ngoài công nghệ Hi-end thì thỉnh thoảng lại tầm những bộ loa – máy cổ điển quý tộc, những đĩa nhạc có “niên đại” cực xa để đẩy người nghe lạc về những miền cao sang thuở trước. Một số điểm như Điện ảnh 2, Phố Đỏ USS, Tuấn EURO, Cà phê Sinh viên… sắm sanh đầu K+ để phục vụ dân ghiền bóng đá quốc tế. Một số điểm trình bày đậm nét hình ảnh và trích dẫn các ca từ có màu sắc triết lý về thân phận, tình yêu, số kiếp của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn như: 59 Lê Hoàn, Nhật Nguyệt, Goong caphe, Góc phố…

Như thường lệ, một sáng thứ 7 đầu tháng 5/2012, mấy anh em tôi hẹn nhau đến quán cà phê số 59 đường Lê Hoàn, đây là quán cà phê khá mới nhưng cũng sớm trở thành nơi gặp gỡ của một bộ phận trí thức, công chức, báo chí và văn nghệ sĩ – có lẽ một phần vì đây là quán của vợ chồng Nghệ sĩ ưu tú Bích Ngọc và nhà báo Quang Long – phóng viên báo Tiền Phong. Một hình ảnh ngẫu nhiên khiến tôi thích thú là cảnh một thiếu nữ trẻ đẹp đang ngồi chăm chú đọc tờ báo Nghệ An. Cô gái có vẻ đang phân vân với một thông tin nào đó trên báo Nghệ An và quay sang trao đổi với mấy người bạn, lập tức tờ báo được chuyền tay sang những người khác.

Báo đảng vào quán cà phê, sạp bán lẻ! ảnh 1

                                            Ảnh: Công Sáng

Nhìn sang dãy bàn khác cũng thấy một người đàn ông trung tuổi dáng vẻ sang trọng đang lật từng trang và dừng lại khá lâu trước một trang báo của tờ báo Nghệ An. Tôi lấy làm lạ và có phần tò mò vì lâu nay báo đảng, nhất là báo đảng địa phương có mấy ai đọc ở quán cà phê. Phần vì báo đảng chủ yếu đọc ở cơ quan, hoặc ở nhà, hơn nữa báo đảng chủ yếu đặt theo tháng, quý hoặc năm, phát hành theo hệ thống bưu điện đến các cơ quan hoặc nhà riêng, ít khi bày bán lẻ hoặc đem ra phục vụ khách ở quán cà phê như một số tờ báo khác. Tôi hỏi nhà báo Quang Long – chủ quán - thì được biết, riêng quán cà phê số 59 đường Lê Hoàn từ khi mới mở đã đặt đều đặn 2 số báo Nghệ An hàng ngày để phục vụ nhu cầu theo dõi, nắm bắt thông tin của khách. Anh còn cho biết, thời gian gần đây, báo Nghệ An đã tạo được sự thu hút và trở thành nhu cầu tìm hiểu, theo dõi, nắm bắt thông tin hàng ngày của một số khách tại quán cà phê này.

Được biết, trên địa bàn Thành phố Vinh, hiện nay một số quán cà phê khác cũng đã đặt mua hàng ngày báo Nghệ An để phục vụ nhu cầu đọc báo của khách. Phải chăng đây cũng là một “chiêu” mới của một số quán cà phê trên địa bàn Thành phố Vinh?!

Một lần khác, do điều kiện công tác chúng tôi phải nghỉ lại ở huyện Diễn Châu. Tờ mờ sáng ra sạp bán báo lẻ của Bưu điện Văn hóa Thị trấn Diễn Châu để mua báo mới đọc thì đã thấy tờ nhật báo báo Nghệ An trong ngày xếp ngay ngắn trên sạp báo. Tôi hỏi cô nhân viên rằng báo Nghệ An có bán được không, có bị ế không, cô cho biết lượng khách đến mua báo Nghệ An bắt đầu hình thành. Tuy chưa nhiều nhưng rất ổn định và có chiều hướng phát triển khá tốt. Tò mò, tôi điện hỏi một người bạn làm ở phòng phát hành báo Nghệ An thì được biết, báo Nghệ An không chỉ giới hạn trong các tổ chức cơ sở đảng, các cơ quan, đơn vị… mà đã vươn ra phục vụ thị trường bán lẻ hàng ngày trên các sạp báo, các điểm Bưu điện Văn hóa xã ở nhiều vùng miền trong tỉnh.

Báo đảng, nhất là báo đảng địa phương như báo Nghệ An được công chúng đón nhận như vậy là sự đổi mới rất thú vị, đáng mừng. Bởi trong hệ thống báo đảng địa phương trong cả nước, lâu nay mới chỉ có báo Hà Nội mới (cơ quan chủ quản là Thành ủy Hà Nội), báo Sài Gòn Giải phóng (cơ quan chủ quản là Thành ủy TP Hồ Chí Minh) trở thành tờ báo hàng hóa có mặt trên các xe bán báo dạo, trên các sạp báo, bưu điện văn hóa để bạn đọc có thể mua lẻ đọc hàng ngày.

Việc báo Nghệ An vào được một số quán cà phê, ra sạp báo bán lẻ, các điểm bưu điện văn hóa… là minh chứng thể hiện rõ bước chuyển quan trọng trong việc đổi mới về nội dung và hình thức tuyên truyền, nội dung đăng phát thông tin của tờ báo. Nếu tờ báo không bám sát hơi thở cuộc sống, không thật sự hữu ích trong việc cung cấp và phục vụ nhu cầu thông tin, thì chắc chắn sẽ khó trở thành nhu cầu tìm đọc hàng ngày của độc giả. Khi đó, hiệu quả tuyên truyền và hiệu ứng xã hội của tờ báo chắc chắn sẽ có nhiều hạn chế.

Báo đảng vào quán cà phê, ra sạp bán lẻ, đó là hình ảnh ngẫu nhiên, tình cờ tôi bắt gặp được, nhưng rõ ràng đó không phải là chuyện tình cờ hay ngẫu nhiên mà có được! Đáng mừng lắm thay!

Giáng My

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".