Báo động về mất cân bằng giới tính trong trẻ sơ sinh ở Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Theo Trung tâm Dân số và Kế hoạch hóa gia đình Quỳ Hợp, vài năm lại đây trên địa bàn có tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh con diễn ra rất đáng ngại.

 

Điển hình năm 2012 vừa qua, trong tổng số 2.273 trẻ được sinh ra trên địa bàn huyện, bình quân 100 bé gái thì có 119 bé trai. Có những địa phương tỷ lệ mất cân bằng về giới rất cao như xã Châu Lý 164 bé trai/100 bé gái; tương tự, thị trấn Quỳ Hợp 157/100, xã Châu Cường 148/100, xã Châu Thái 142/100, Châu Hồng 138/100…; chỉ có số ít xã tỷ lệ bé trai sinh ít hơn bé gái là xã Nghĩa Xuân 81 bé trai/100 bé gái, Bắc Sơn 88/100, Đồng Hợp 94/100.

 

Nguyên nhân vẫn là do tư tưởng trọng nam khinh nữ dẫn đến tình trạng can thiệp, lựa chọn giới tính khi sinh, nhất là sinh con thứ 3. Bên cạnh đó, mặc dù là địa bàn miền núi, một số xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn nhưng với điều kiện trang thiết bị kỹ thuật y tế hiện nay, nhiều cặp vợ chồng không khó để kiểm tra, lựa chọn giới tính trước khi sinh con.

Trước tình trạng trên, cùng với việc tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện xử lý 156/179 trường hợp sinh con thứ 3, trong đó đề xuất xử lý nghiêm theo quy định của Nhà nước đối với 15 trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách dân số, Trung tâm Dân số huyện đang tích cực đưa các biện pháp kỹ thuật và đẩy mạnh công tác truyền thông về cơ sở để giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 và giảm dần tình trạng mất cân bằng giới tính.

Nguyễn Hải

Tin mới

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.