Báo Đức: Tình báo Mỹ và Anh còn do thám cả OPEC

Báo Tấm gương của Đức ngày 11/11 cho biết cả Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và Cơ quan Tình báo Chính phủ Anh (GCHQ) đều do thám Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) bởi an ninh năng lượng là một trong những vấn đề quan trọng mà hai cơ quan tình báo này quan tâm.

Báo trên dẫn các thông tin từ cựu nhà thầu NSA Edward Snowden cho biết, NSA và GCHQ đã xâm nhập mạng máy tính của OPEC. 

Từ tháng 1/2008, bộ phận phụ trách vấn đề năng lượng của NSA thông báo đã "hoàn thành sứ mệnh" của mình.

Hội nghị OPEC 2010 tại Vienna- Áo. (Nguồn: Reuters)
Hội nghị OPEC 2010 tại Vienna- Áo. (Nguồn: Reuters)

Trước thời điểm này, thông tin tình báo về từng nước thành viên OPEC đã được thu thập, song từ thời điểm trên, NSA lần đầu tiên đã xâm nhập được vào toàn bộ mạng máy tính của OPEC.

Khi thâm nhập được mạng máy tính của OPEC, các nhà phân tích NSA đã phát hiện bộ phận pháp lý của OPEC đang chuẩn bị một vụ kiện chống độc quyền ở Mỹ hay việc Saudi Arabia tìm cách duy trì việc tăng sản lượng dầu. Chủ tịch OPEC cũng nằm trong danh sách cá nhân bị theo dõi.

Theo một tài liệu năm 2010, các nhà phân tích NSA kết luận rằng Saudi Arabia đã công bố số liệu không chính xác về sản lượng dầu.

Trong khi đó, một tài liệu mật của GCHQ từ năm 2010 cho biết cơ quan này đã tìm cách xâm nhập được vào máy tính của 9 nhân viên OPEC nhờ sử dụng phương thức "chèn định mức" (Quantum Insert), công nghệ giúp tạo một cổng nối để có thể truy cập vào hệ thống máy tính của OPEC.

Các nhà phân tích GCHQ có thể chiếm quyền ưu tiên quản trị trong mạng lưới OPEC và truy cập được vào hai máy chủ mật vốn lưu trữ nhiều tài liệu có giá trị.

OPEC, được thành lập năm 1960, có trụ sở chính tại Vienna (Áo). Tổ chức này có thể điều chỉnh hạn ngạch khai thác dầu của các nước thành viên, qua đó có thể khống chế giá dầu trên thế giới.

Theo Vietnam+

Tin mới

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.
Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.