Bao giờ chợ Phong Toàn họp?

(Baonghean) – Hà Huy Tập là phường đất chật người đông nhất nhì thành phố Vinh. Trong khi chợ Kênh Bắc từ lâu đã quá tải, chợ Phong Toàn được quy hoạch đầu tư xây dựng trên địa bàn phường nhưng tiến độ thi công kéo dài. Bao giờ chợ Phong Toàn họp là câu hỏi được nhiều người dân nơi đây quan tâm.
 
Ông Trần Quang Lâm - chủ tịch UBND phường Hà Huy tập cho biết: Quá trình đô thị hóa, đất nông nghiệp của HTX Phong Toàn được quy hoạch. Do đó, để tạo điều kiện công ăn việc làm cho bà con xã viên cũng như đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, Phường Hà Huy Tập được phép tiến hành quy hoạch đầu tư xây dựng chợ trên khu đất rộng 6.000m2 bám đường Lý Tự Trọng. Sau khi đền bù GPMB, thiết kế hoàn chỉnh, chấp hành chủ trương của thành phố, Phường bàn giao cho HTX Phong Toàn tiếp tục các thủ tục đầu tư xây dựng.

Tiếp nhận bàn giao của UBND phường, HTX Phong Toàn tiến hành họp xã viên, huy động vốn. Năm 2009, HTX huy động được 6,3 tỷ đồng và bắt tay đầu tư xây dựng. Đến nay, chợ đã hoàn thiện tầng 1 với tổng giá trị xây lắp 9 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ đó đến nay, chợ vẫn “cửa đóng then cài”. Chợ không cưới, một số người dân sử dụng căng rạp làm chỗ cưới cho con em mình.

Bao giờ chợ Phong Toàn họp? ảnh 1

 Chợ xây xong tầng 1 nhưng vẫn “cửa đóng then cài”

Một người dân sống gần chợ cho hay: Là khu vực dân cư đông đúc, lại có trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật đứng chân nên lượng sinh viên cũng rất đông. Nếu đi chợ Kênh Bắc hay Hưng Dũng thì khá xa nên chúng tôi rất mong chợ họp để thuận tiện trong sinh hoạt. Dù vậy, chợ cóc đã mọc lên suốt dọc đường Lý Tự Trọng. Con đường này vốn đã hẹp, lưu lượng người qua lại đông lại mọc lên nhiều ốt quán nên trông rất mất mỹ quan và ảnh hưởng tới an toàn giao thông.
 
Vì sao có sự chậm trễ này, trao đổi với chúng tôi, chị Trần Thị Hương - Chủ nhiệm HTX Phong Toàn cho biết: Để đáp ứng nhu cầu của bà con tiểu thương cũng như sự phát triển của chợ sau này, HTX đã có kế hoạch xây dựng lên tầng 2 nhưng hiện nay đang mắc về vốn. Lý do khác là đường bên hông chợ quy hoạch rộng 24m giao nhau với đường Lý Tự Trọng, chủ đầu tư là Công ty Cp Golf Việt chưa đầu tư xong nên nếu chợ có cưới thì vẫn chưa họp được. Bà Hương cũng cho biết thêm: Trung tuần tháng 8 tới sẽ tiến hành huy động vốn đợt 2 và sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ công trình, sớm đưa chợ vào hoạt  động.

Xung quanh vấn đề này, tại nhiều cuộc họp, UBND thành phố cũng đã lên tiếng đốc thúc. Thành phố, Phường thì cho rằng chỉ 1 tầng là đủ nhưng HTX thì lại quan điểm phải là 2 tầng mới đáp ứng yêu cầu phát triển, thế nên, đã nhiều năm kể từ ngày phê duyệt xây dựng chợ nhưng vẫn ì ạch không họp. Đề nghị HTX Phong Toàn, UBND phường Hà Huy Tập, cơ quan liên quan có giải pháp sớm đưa chợ vào hoạt động, tránh hiện tượng đầu tư lãng phí.

Thu Huyền

Tin mới

Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.