Bảo hiểm du lịch: Chưa được quan tâm

Mặc dù được quy định trong luật, song đến nay, bảo hiểm du lịch vẫn chưa được các công ty lữ hành và khách du lịch quan tâm đúng mức.
 
Theo nhận định của Công ty Nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới RiResearch and Markets, thị trường bảo hiểm Việt Nam có sự tham gia ngày càng nhiều của các các hãng bảo hiểm quốc tế. Điều này giúp kích thích cạnh tranh thị trường và có lợi cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, bên cạnh tốc độ phát triển mạnh mẽ của các loại hình bảo hiểm thì bảo hiểm du lịch ở Việt Nam vẫn còn giậm chân tại chỗ với tốc độ phát triển chậm chạp, chưa hấp dẫn khách du lịch.
 

Bảo hiểm du lịch: Chưa được quan tâm ảnh 1
 Ảnh: Internet

Mặc dù chi phí dành cho việc mua bảo hiểm du lịch chiếm một phần rất nhỏ trong giá thành tour nhưng lại được đánh giá là có vai trò cốt yếu khi du khách phải đối mặt với những sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhưng du khách và doanh nghiệp lữ hành hầu như không quan tâm tới loại hình bảo hiểm này.

 

Vì vậy, khi có sự cố xảy ra trong quá trình tham gia tour du lịch như: ngộ độc thực phẩm, tai nạn, mất tài sản... thì khách du lịch không được hưởng các chế độ bảo hiểm nào. Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam: Năm 2010, ngành du lịch thu hút được hơn 4,5 triệu khách du lịch quốc tế, hơn 15 triệu khách du lịch nội địa và hơn 3 triệu khách Việt Nam. Nhưng đến 95% khách du lịch lữ hành trong nước và quốc tế do các công ty du lịch lữ hành ở Việt Nam đứng ra bán sản phẩm du lịch không mua bảo hiểm cho khách du lịch.

 

Theo quy định của Luật Du lịch, bảo hiểm du lịch không bắt buộc với khách du lịch nội địa. Bên cạnh đó, do lịch trình tour nội địa phần nhiều là ngắn ngày nên tâm lý khách thường chủ quan, cho rằng bảo hiểm du lịch là không cần thiết. Họ chỉ quan tâm đến giá thành hợp lý chứ không nghĩ tới độ an toàn và tránh rủi ro trong suốt hành trình.

 

Thực tế hiện nay, không chỉ với các tour nội địa mà ngay cả các tour nước ngoài, khách du lịch cũng không mấy mặn mà với bảo hiểm du lịch mà chỉ coi là điều kiện bắt buộc khi tham gia tour. Hơn nữa, đến nay vẫn chưa có chế tài xử phạt những công ty lữ hành làm trái quy định, mặc dù theo Luật Du lịch quy định các công ty kinh doanh bảo hiểm du lịch lữ hành trong nước và quốc tế phải mua bảo hiểm cho khách hàng…

 

Hiện rất nhiều doanh nghiệp lữ hành tìm cách né tránh mua bảo hiểm này, bởi theo họ, chi phí bảo hiểm tính vào giá thành khiến giá tour tăng lên, trong khi, các công ty đang cố gắng cắt giảm mọi chi phí để giảm giá thành, thu hút khách.

 

Theo Hiệp hội Bảo hiểm, với mức thu như hiện nay (1.500đ/ngày/khách nội địa và 1,5USD/ngày/khách nước ngoài) chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong giá thành tour. Nếu nói cắt giảm chi phí bảo hiểm để giảm giá thành thì chưa hợp lý, bởi để có giá cạnh tranh, các hãng lữ hành hoàn toàn có thể điều chỉnh, cắt giảm các chi phí khác. Hơn nữa, bảo hiểm du lịch cho khách hàng là nghĩa vụ của các công ty du lịch lữ hành chứ không phải là lựa chọn hay là dịch vụ gia tăng mà phí bảo hiểm đã được tính trong giá tour.

 

Để khắc phục những tồn tại, giúp khách du lịch an tâm đi du lịch, Hiệp hội Bảo hiểm cho rằng, cần tuyên truyền cho các doanh nghiệp cũng như khách du lịch thấy sự cần thiết của bảo hiểm du lịch. Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam khi cấp VISA cho khách nước ngoài vào Việt Nam cũng nên bắt buộc họ phải mua bảo hiểm du lịch như hầu hết các đại sứ quán các nước đang thực hiện.

Theo Công Thưong

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.