Bảo hiểm xã hội - Bình yên cho tuổi già

Diệp Thanh

(Baonghean.vn) - Kể từ ngày 01/01/2022, lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng được điều chỉnh tăng thêm 7,4% trên mức lương hưu của tháng 12/2021.

BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện điều chỉnh, chi trả 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 01, 02 (theo mức lương đã điều chỉnh tăng tại Nghị định 108/2021/NĐ-CP) vào cùng một kỳ chi trả tháng 01 năm 2022. Những chính sách trên được nhiều chuyên gia đánh giá là kịp thời, mang lại niềm vui cho những người đang hưởng lương hưu.

Tết đến sớm

Ngay sau khi thông tin về Nghị định 108/2021/NĐ-CP được công bố, đường dây nóng của cơ quan BHXH đã nhận rất nhiều cuộc gọi hỏi về thời điểm điều chỉnh và thời điểm được nhận lương mới. Ai cũng háo hức được nhận trước Tết để có thể chuẩn bị một cái Tết tươm tất hơn.

Điểm phát lương hưu tại khối 2 phường Đội Cung
Điểm phát lương hưu tại khối 2, phường Đội Cung (TP. Vinh). Ảnh: Diệp Thanh

Cả tháng nay, chủ đề về tăng lương hưu trở thành mối quan tâm hàng đầu của những cư dân lớn tuổi owr khối 2, phường Đội Cung, thành phố Vinh. Cứ gặp nhau ở chợ, trên đường, hay trong các buổi hàn huyên của mấy nhà hàng xóm, các ông, các bà lại khấp khởi, rôm rả trò chuyện về chủ đề này, người nói đọc trên báo, người thì con kể, người thì xem ti vi… Gộp lại, diễn đàn xóm đã có được bức tranh toàn cảnh đầy niềm vui những ngày giáp Tết. Ai cũng mong đến ngày nhận lương.

Sáng 8/1/2022, tập trung tại Nhà Văn hóa khối 2 để nhận lương, niềm vui đó một lần nữa hiện rõ trong những đôi mắt nhăn nheo. Cụ ông 82 tuổi Đặng Văn Hảo ở khối 2, phường Đội Cung chia sẻ: “Tôi về hưu năm 1990, mức lương cũ hơn 4,8 triệu đồng, nay còn được tăng thêm 7,4% nữa. Nhu cầu sống của tôi không nhiều nhưng giá cả bây giờ đều leo thang, mình có thêm để đỡ đần cho con cháu trong thời điểm dịch bệnh là điều rất phấn khởi”.

Với đối tượng hưu trí lương hưu là điểm tựa vật chất lẫn tinh thần
Với đối tượng hưu trí thì lương hưu là điểm tựa vật chất lẫn tinh thần.  Ảnh: Diệp Thanh

Trong lúc chờ đến lượt mình nhận, mọi người lại rôm rả tính toán cho nhau về số tiền được nhận lần này. Bên cạnh niềm vui tăng lương cho mình, mọi người còn bày tỏ niềm vui cho những người nghỉ hưu trước năm 1995 có mức lương dưới 2,5 triệu đồng với 2 lần tăng. Một cụ bà tâm sự: “Tôi thấy chính sách này quá hợp tình, hợp lý. Những người nghỉ hưu trước 1995 mà tôi biết vừa già yếu vừa khó khăn, rất cần được san sẻ, hỗ trợ”.

Nhận xong 2 tháng lương của mình, trước khi về nhà, một cụ ông ghé qua chào những người bạn. Ồng vỗ tay vào túi áo, nói như reo: “Tết ở đây rồi các ông, các bà ạ!”.

Cũng niềm vui đó đã khiến không khí tại điểm chi trả lương hưu tại khối 11, phường Cửa Nam thêm phần ấm cúng. Bà Nguyễn Thị Lan (khối 14, phường Cửa Nam) ngồi đếm lại số tiền vừa nhận, bà nghẹn ngào “Chồng tôi là thương binh, một đứa con bị nhiễm chất độc da cam, cháu cũng đang bị ung thư mắt. Cả gia đình trông cả vào 2 suất lương hưu của vợ chồng tôi, nhất là trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, không làm ăn, buôn bán gì được. Nay Nhà nước điều chỉnh tăng lương, tôi phấn khởi lắm. Với hoàn cảnh của tôi, tăng một đồng cũng là quý giá lắm”.

Thay đổi lương hưu là một quyết định nhân văn
Thay đổi lương hưu là một quyết định nhân văn. Ảnh: Diệp Thanh

Cùng cảm xúc, bà Trần Thị Hà (phường Hà Huy Tập) cũng đón thông tin tăng lương với bao kỳ vọng. Vì lý do sức khỏe, bà Hà phải nghỉ việc sớm, bà chuyển sang đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu tuổi xế chiều. Gia đình thuộc diện cận nghèo, chồng lao động tự do thu nhập bấp bênh, con vẫn đang đi học, khoản lương gần 3 triệu đồng của bà Hà được xem là khoản thu nhập cố định để trang trải học phí và trả nợ Ngân hàng Chính sách. “Vì dịch kéo dài, chồng tôi không có thu nhập, chi phí học tập của con gái út cũng cao hơn nên nhiều lúc tôi cảm thấy rất bế tắc, không biết phải làm sao khi Tết đang cận kề. Chính sách tăng lương cho những người hưởng hưu như chúng tôi thực sự rất nhân văn, kịp thời”.

Theo Tổ chức lao động quốc tế (ILO), chế độ hưu trí còn được gọi là bảo hiểm tuổi già, là một trong những chính sách quan trọng nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Đây là một trong những chế độ người lao động được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội. Chế độ hưu trí đảm bảo thu nhập cho người lao động đã hết tuổi lao động theo quy định của pháp luật, đồng thời được hưởng các chính sách khác như chế độ tử tuất và mai táng phí. Ngoài ra, người hưởng chế độ hưu trí còn được cấp thẻ BHYT để khám, chữa bệnh.

Điểm tựa thêm vững

Để kịp thời điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH đúng theo quy định tại Nghị định 108/2021/NĐ-CP và thực hiện chi trả 02 tháng lương hưu theo mức lương mới cho người dân, BHXH tỉnh Nghệ An đã tập trung toàn lực, làm việc không kể ngày đêm.

Chia sẻ về quá trình triển khai Nghị định 108/2021/NĐ-CP, ông Nguyễn Văn Lương – Phó phòng Chế độ, BHXH tỉnh cho biết: BHXH Nghệ An đã thực hiện điều chỉnh lương hưu cho hơn 165 nghìn người hưởng, với 2 lần rà soát, đảm bảo chính xác và kịp thời chi trả 2 tháng lương hưu vào cùng một kỳ chi trả tháng 01/2022 theo đúng chỉ đạo của BHXH Việt Nam”.

Cũng theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Lương, Nghệ An là một trong những địa phương có số lượng người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH lớn nhất toàn quốc và hiện là tỉnh dẫn đầu cả nước về số người tham gia BHXH tự nguyện. Năm 2021, tỉnh Nghệ An đã vượt mốc 100.000 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm gần 9% tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trong cả nước. Đây là một kết quả rất đáng ghi nhận của BHXH Nghệ An. Đó cũng là niềm vui của những người thực hiện chính sách BHXH khi ngày càng có nhiều người dân đã hiểu được lợi ích thiết thực của việc tham gia BHXH tự nguyện.

Ông Lương cho biết cơ quan BHXH tỉnh đã dốc toàn lực để tiến hành chi trả lương hưu mới một cách kịp thời
Ông Nguyễn Văn Lương – Phó phòng Chế độ, BHXH tỉnh cho biết:  Cơ quan BHXH tỉnh đã dốc toàn lực để tiến hành chi trả lương hưu mới một cách kịp thời. Ảnh: Diệp Thanh

Để đưa chính sách BHXH đến với người dân trong bối cảnh dịch bệnh, ngành BHXH Nghệ An đã linh hoạt thay đổi từ hình thức tuyên truyền tập trung sang tuyên truyền trực tuyến qua mạng xã hội, phần mềm zoom, zalo… Thông qua đội ngũ cộng tác viên ở các địa phương để mời những người lao động tự do tham dự những buổi chia sẻ, tư vấn online vào tối thứ Bảy hàng tuần. Đồng thời, kết hợp với phát tờ rơi và tư vấn trực tiếp qua các kênh kết nối như điện thoại, cổng thông tin điện tử, facebook…

Ông Nguyễn Văn Lương cũng cảnh báo một xu hướng “gặt lúa non” rất đáng lo ngại đang diễn ra. Đó là việc người tham gia BHXH chưa đủ 20 năm đã đề nghị nhận BHXH 1 lần. Khi nhận bảo hiểm xã hội 1 lần, tuy người lao động sẽ có một khoản tiền trang trải trước mắt, nhưng sẽ mất đi cơ hội được hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi lao động. Ngoài ra, người hưởng BHXH 1 lần phải chấp nhận sự thiệt thòi rất lớn. Với mức 22% tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì 1 năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương; trong khi mức hưởng BHXH 1 lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 2 tháng lương. Như vậy, người lao động bị thiệt mất 0,64 tháng lương. Nếu so sánh với việc tích lũy thêm để hưởng lương hưu, thì thiệt thòi là không tính hết được.

Điểm phát lương hưu tại khối 11 phường Cửa Nam.
BHXH Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh triển khai các điểm phát lương hưu kịp thời cho người dân. Ảnh: Diệp Thanh

Ông Lương cũng nhấn mạnh, mức lương hưu được điều chỉnh định kỳ hằng năm theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế... Vì vậy, Chính phủ không khuyến khích việc nhận BHXH 1 lần cũng chính vì mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội bền vững cho người dân. Để giúp người dân cân nhắc kỹ trước khi quyết định nhận BHXH 1 lần, BHXH từ tỉnh đến huyện đã thành lập tổ tư vấn ngay tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ.

Nghị quyết số 28-NQ/TW đặt mục tiêu tổng quát “Từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ BHXH, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân”, đặt mục tiêu giai đoạn đến năm 2021 phấn đấu đạt khoảng 35%, giai đoạn đến năm 2025 đạt khoảng 45%, giai đoạn đến năm 2030 đạt khoảng 60% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH. Đó là một thách thức lớn, đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và cũng đòi hỏi mỗi người dân cần có ý thức xây dựng điểm tựa an sinh cho chính mình ngay từ hôm nay.

Theo quy định tại Nghị định 108/2021/NĐ-CP, từ ngày 1/1/2022, Chính phủ điều chỉnh tăng thêm 7,4% trên mức lương hưu của tháng 12/2021 đối với 7 đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

 Đối với những người nghỉ hưu trước ngày 01/01/1995:

Tăng thêm 200.000 đồng/người/tháng đối với những người sau khi điều chỉnh có mức lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng từ 2.300.000 đồng/người/tháng trở xuống;

Tăng lên bằng 2.500.000 đồng/người/tháng đối với những người sau khi điều chỉnh có mức lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng từ 2.300.000 đồng/người/tháng đến dưới 2.500.000 đồng/người/tháng.

Mức lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng sau khi điều chỉnh theo quy định này là căn cứ để điều chỉnh lương hưu, trợ cấp ở những lần điều chỉnh tiếp theo.

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

(Baonghean.vn) - Hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An lâu nay chủ yếu đang là hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sạn trên sông. Các hoạt động này dù đã được quản lý, kiểm tra chặt chẽ, thế nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trái phép gây sạt lở hai bên bờ sông.