Bạo lực phủ bóng đen lên tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo

Bắt đầu từ ngày 20/7, khoảng 1,2 tỷ tín đồ Hồi giáo trên thế giới bắt đầu bước vào tháng lễ linh thiêng (tháng ăn chay Ramadan).

Năm nay, thêm một lần nữa xung đột đẫm máu và bạo lực leo thang đang phủ bóng đen lên nghi lễ kéo dài và quan trọng nhất của người Hồi giáo.

Tại Syria, cuộc xung đột kéo dài hơn 16 tháng qua đang tiến đến những nấc thang nguy hiểm mới, khi giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ và phe chống đối xảy ra tại nhiều quận của thủ đô Damacus, thành phố miền Bắc Aleppo và điểm nóng Homs thuộc miền Trung. Giao tranh ác liệt đã khiến hầu hết các cửa hàng tại Damacus đã phải đóng cửa.

Bữa ăn đầu tiên trong tháng Ramadan ở Abu dhabi, UAE (ảnh: Tân Hoa xã) ảnh 1

Bữa ăn đầu tiên trong tháng Ramadan ở Abu dhabi, UAE (ảnh: Tân Hoa xã)

Nhiều điểm bán nhiên liệu cũng ngừng hoạt động vì hết hàng, riêng tại các điểm còn mở cửa luôn có lượng xe dày đặc chờ mua. Người dân Damacus cũng xếp hàng dài trước các cửa hàng lương thực trong bối cảnh lo ngại giao tranh sẽ còn kéo dài, khiến giá lương thực tăng chóng mặt hàng ngày.

Tại Pakistan, các vụ bạo lực xảy ra trong ngày hôm qua khiến 8 binh sỹ, 12 dân thường trong đó có 4 trẻ em thiệt mạng và hơn 20 người bị thương.

Trong khi đó, tại Nam Sudan tuyên bố huỷ bỏ các cuộc đàm phán trực tiếp theo kế hoạch với Sudan, sau khi cáo buộc Khartoum tiến hành một vụ không kích mới trên lãnh thổ Nam Sudan. Mặc dù Sudan đã ngay lập bác bỏ cáo buộc, song nó có nguy cơ đẩy quan hệ giữa hai nước từng là một này thêm căng thẳng.

Đất nước Iraq cũng không thoát khỏi vòng xoáy bạo lực. Ít nhất 5 người thiệt mạng và 14 người bị thương vào sáng nay khi một chiếc xe chứa bom phát nổ tại thành phố linh thiêng Najaf của người Hồi giáo dòng Shiite.

Vụ nổ mạnh xảy ra bên ngoài một nhà hàng nổi tiếng ở trung tâm Najaf, cách thủ đô Baghdad 160km về phía Nam đã phá hủy nhiều phần của nhà hàng và gây hư hại nặng cho các cửa hàng và tòa nhà lân cận./.

Theo VOV.vn - ĐT

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.