Báo Nghệ An bàn giao bò giống cho hộ nghèo xã Xiêng My (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Thực hiện Quyết định 1310/QĐ-UBND ngày 20/4/2012 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phân công các cơ quan, đơn vị nhận giúp đỡ các xã nghèo vùng miền Tây Nghệ An, Báo Nghệ An được phân công hỗ trợ xã Xiêng My, huyện Tương Dương. Với tình cảm, trách nhiệm và bằng các cách làm thiết thực, hiệu quả thời gian qua Báo Nghệ An đã tổ chức nhiều hoạt động giàu ý nghĩa nhằm giúp đỡ xã nghèo Xiêng My.
 
Ngày 19/1/2014, Báo Nghệ An tổ chức tặng quà Tết cho xã Xiêng My và phối hợp với UBND xã Xiêng My bàn giao hai bò giống cho hộ nghèo sau khi tách đàn. Cuối năm 2011, Báo Nghệ An hỗ trợ 4 con bò giống cho hộ nghèo trong đó có hộ anh Lô Văn Pá ở bản Phảy. Sau khi được nhận bò, anh Lô Văn Pá chăn nuôi tốt, bò đã sinh bê được 9 tháng, đến nay bò mẹ tiếp tục được chuyển cho gia đình anh Vi Văn Sơn cũng là hộ nghèo ở bản Phảy nuôi. Đến tháng 4 năm 2014, bò mẹ giống nói trên sẽ tiếp tục sinh bê lần thứ 2, qua đó góp phần từng bước hỗ trợ cho hộ nuôi mới.
 
Cũng trong dịp này, hộ ông Lô Văn Áng ở bản Chà Hìa sẽ nhận nuôi bò mẹ sau khi tách lại bê con cho gia đình ông Lô Văn Páy cũng là hộ dân trong bản.
 
Báo Nghệ An và lãnh đạo xã Xiêng My bàn giao bò giống cho gia đình anh Vi Văn Sơn ở bản Phảy, xã Xiêng My (Tương Dương)
Anh Lô Văn Pá (đội mũ), bản Phảy, xã Xiêng My được mọi người khen ngợi vì chăn nuôi giỏi, sau hai năm nhận nuôi, bò đã sinh bê con 9 tháng và chuẩn bị sinh lần thứ 2
 
Mô hình tặng bò cho hộ nghèo được Báo Nghệ An thực hiện từ năm 2011. Với 4 con bò giống đầu tiên và kinh phí làm chuồng trị giá 44 triệu đồng, giao cho 4 hộ nghèo, nhờ chăm sóc tốt đến nay bò đã tăng lên 6 con và sẽ tiếp tục tăng 2 con trong năm 2014.
 
Mặc dù số tiền đầu tư không lớn, song mô hình cho thấy cách làm hay, phù hợp và  thiết thực với cuộc sống của đồng bào nghèo miền Tây Nghệ An. Bò chuyển giao cho bà con nuôi là bò bản địa phù hợp với điều kiện môi trường, khí hậu của địa phương. Bên cạnh đó, việc bò vừa chăn thả, vừa có chuồng nuôi đã tạo điều kiện sinh trưởng nhanh, bà con đã biết trồng cỏ chăn nuôi, vừa biết sưởi ấm cho bò những ngày đông giá lạnh nên bò phát triển tốt, qua đó góp phần thay đổi tập quán chăn nuôi của bà con.
 
Năm 2014, Báo Nghệ An sẽ tiếp tục hỗ trợ xã Xiêng My thêm 3 con bò giống bản địa để hỗ trợ hộ nghèo.
 
Đào Tuấn