Báo Nghệ An bàn giao bò giống cho hộ nghèo xã Xiêng My (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Thực hiện Quyết định 1310/QĐ-UBND ngày 20/4/2012 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phân công các cơ quan, đơn vị nhận giúp đỡ các xã nghèo vùng miền Tây Nghệ An, Báo Nghệ An được phân công hỗ trợ xã Xiêng My, huyện Tương Dương. Với tình cảm, trách nhiệm và bằng các cách làm thiết thực, hiệu quả thời gian qua Báo Nghệ An đã tổ chức nhiều hoạt động giàu ý nghĩa nhằm giúp đỡ xã nghèo Xiêng My.

Ngày 19/1/2014, Báo Nghệ An tổ chức tặng quà Tết cho xã Xiêng My và phối hợp với UBND xã Xiêng My bàn giao hai bò giống cho hộ nghèo sau khi tách đàn. Cuối năm 2011, Báo Nghệ An hỗ trợ 4 con bò giống cho hộ nghèo trong đó có hộ anh Lô Văn Pá ở bản Phảy. Sau khi được nhận bò, anh Lô Văn Pá chăn nuôi tốt, bò đã sinh bê được 9 tháng, đến nay bò mẹ tiếp tục được chuyển cho gia đình anh Vi Văn Sơn cũng là hộ nghèo ở bản Phảy nuôi. Đến tháng 4 năm 2014, bò mẹ giống nói trên sẽ tiếp tục sinh bê lần thứ 2, qua đó góp phần từng bước hỗ trợ cho hộ nuôi mới.

Cũng trong dịp này, hộ ông Lô Văn Áng ở bản Chà Hìa sẽ nhận nuôi bò mẹ sau khi tách lại bê con cho gia đình ông Lô Văn Páy cũng là hộ dân trong bản.

Đồng chí Hồ Thị Ngân – Phó TBT Báo Nghệ An bàn giao bò giống cho gia đình anh Vi Văn Sơn ở bản Phậy, xã Xiêng My (Tương Dương)
Báo Nghệ An và lãnh đạo xã Xiêng My bàn giao bò giống cho gia đình anh Vi Văn Sơn ở bản Phảy, xã Xiêng My (Tương Dương)
Anh Lô Văn Pá (đội mũ), bản Phậy, xã Xiêng My được mọi người nể phục vì đã có công nuôi bò giống chuẩn bị sinh lần thứ 2
Anh Lô Văn Pá (đội mũ), bản Phảy, xã Xiêng My được mọi người khen ngợi vì chăn nuôi giỏi, sau hai năm nhận nuôi, bò đã sinh bê con 9 tháng và chuẩn bị sinh lần thứ 2

Mô hình tặng bò cho hộ nghèo được Báo Nghệ An thực hiện từ năm 2011. Với 4 con bò giống đầu tiên và kinh phí làm chuồng trị giá 44 triệu đồng, giao cho 4 hộ nghèo, nhờ chăm sóc tốt đến nay bò đã tăng lên 6 con và sẽ tiếp tục tăng 2 con trong năm 2014.

Mặc dù số tiền đầu tư không lớn, song mô hình cho thấy cách làm hay, phù hợp và  thiết thực với cuộc sống của đồng bào nghèo miền Tây Nghệ An. Bò chuyển giao cho bà con nuôi là bò bản địa phù hợp với điều kiện môi trường, khí hậu của địa phương. Bên cạnh đó, việc bò vừa chăn thả, vừa có chuồng nuôi đã tạo điều kiện sinh trưởng nhanh, bà con đã biết trồng cỏ chăn nuôi, vừa biết sưởi ấm cho bò những ngày đông giá lạnh nên bò phát triển tốt, qua đó góp phần thay đổi tập quán chăn nuôi của bà con.

Năm 2014, Báo Nghệ An sẽ tiếp tục hỗ trợ xã Xiêng My thêm 3 con bò giống bản địa để hỗ trợ hộ nghèo.

Đào Tuấn 

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.